Việt Nam nổi tiếng về những khu du lịch tuyệt đẹp, danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam còn có rất nhiều đặc sản khiến bao du khách mê miệt. Hãy cùng chúng tôi điểm qua top 12 đặc sản này nhé.
Top 12 đặc sản bánh kẹo nổi tiếng nhất Việt Nam
Cùng điểm qua những món ăn đặc sản này cùng chúng tôi nhé.
Kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh
Ở Hà Tĩnh cũng có rất nhiều món ăn ngon như ram cuốn, cá khô..., tuy nhiên nếu nói đặc sản thì phải nhắc ngay đến món Cu Đơ, là món ăn vặt rất được ưa chuộng, nếu ai về Hà Tĩnh đi vào gặp bạn bè, người thân thường mang món ăn này để tặng những người mình yêu thương.
Món ăn là sự kết hợp tinh tế, với lớp bánh đa bên ngoài vừa mỏng vừa giòn tan kết hợp với đậu phộng vừa béo vừa bùi và mật mía hòa quyện lại thành một món ăn vô cùng đặc sắc, vì là món ngọt nên cần uống với nước chè xanh là đúng điệu, đúng chuẩn của món ăn này. Là một món ăn dân dã mà đậm đà.
Ở Hà Tĩnh khá nhiêu nơi bán Cu Đơ ngon, nhưng địa chỉ nổi tiếng nhất là Cu Đơ Thư Viên ở địa chỉ: Số 485 Hà Huy Tập, phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh.
Bánh cốm Hà Nội
Nhắc đến Hà Nội chắc hẳn mọi người đều biết đến: Phở Hà Nội, bún chả, xôi xéo, cốm...là những món ăn nổi tiếng trên thế giới.
Hà Nội thường được biết đến với những món ăn có truyền thống lâu đời vừa ngon vừa mang nét văn hóa của dân tộc. Hà Nội cũng có rất nhiều món bánh kẹo nổi tiếng, nhưng nổi tiếng nhất là bánh cốm.
Bánh cốm là món ăn ai mà ăn thì sẽ rất nhớ, muốn ăn lại mỗi khi có dịp đến Hà Nội, bánh làm có màu xanh cốm nổi bật, với mùi thơm đặc trưng, bánh có vỏ ngoài mềm dẻo bên trong là nhân đậu xanh bùi bùi, món ăn vừa có mùi thơm nhẹ lại thơm ngọt khó quên.
Để mua được bánh cốm chuẩn vị nổi ở Hà Nội, bạn có thể tham khảo và ghé: Số 18, ngõ 99, đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội để thưởng thức nhé.
Bánh hồng Tam Quan
Nhắc đến Bình Định thì ngoài miền đất võ lâu đời, còn có rất nhiều đặc sản thơm ngon và bổ dưỡng.
Bánh hồng là một trong những món ăn truyền thổng ở Bình Định, bánh có thành phần chính là dừa, đường và bột gạo nếp, qua bàn tay điêu luyện nhào nặn của con người nơi đây đã tạo nên một món bánh mang nhiều ý nghĩa, bánh tượng trưng cho miền hạnh phúc, vui vẻ, bánh khá đơn giản cũng như con người nơi đây mộc mạc và bình dị. Khi thưởng thức bánh hồng chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo của gạo nếp, thơm dai của dừa Tam Quan cùng với vị ngọt thanh thanh của đường vừa đủ, tạo nên món ăn cuốn hút.
Kẹo dừa Bến Tre
Bến Tre là một tỉnh ở miền sông nước miền Tây, nhắc đến Bến Tre là tỉnh mà kẹo dừa trở thành thương hiệu. Ở đây cũng là một trong các tỉnh có vựa dừa khá nhiều.
Thành phần chính của kẹo dừa cũng chính là cơm dừa và đường mạch nha, qua bàn tay tinh tế và sáng tạo của con người nơi đây qua bao đời món kẹo dừa càng nổi tiếng và cũng có rất nhiều loại khác nhau. Với vị ngọt, béo và mùi thơm của dừa, hòa quyện lại thành món kẹo có sức lôi cuốn riêng cho các khách du lịch tới đây.
Bạn có thể tìm đến địa chỉ: Số 189D, Đoàn Hoàng Minh, phường 6, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre để mua món kẹo dừa ngon cho mình, gia đình,bạn bè thưởng thức nhé.
Kẹo cau Huế
Kẹo cau cũng là một món ăn rất nổi tiếng ở Huế, là món ăn dân dã và gần gũi với tuổi thơ người Huế. Kẹo cau là kẹo có hình trong giống quả cau, có màu trắng được làm từ bột và đường như là vỏ cau, bên trong kẹo có màu vàng nhạt từ đường đông đặc tạo nên, kẹo có màu sắc khá bắt mắt.
Kẹo cau bạn chỉ cần ngậm để kẹo tan dần và thưởng thức kẹo tan chảy trong miệng, và nhâm nhi cùng nước chè xanh thì rất thú vị. Để tìm mua kẹo cau các bạn có thể ghé chợ Đông Ba, các cửa hàng bán đặc sản Huế, Bến Ngự, An Cựu...
Mứt rong sụn Phan Rang - Ninh Thuận
Mứt rong sụn Phan Rang ở Ninh Thuận là món ăn vặt rất ngon lại có có lợi ích cho sức khỏe, rong sụn được ví như sâm biển chưa nhiều dinh dưỡng như vitamin, yếu tố vi lượng, tốt cho tiêu hóa, tim mạch, chưa nhiều khoáng chất...
Mứt rong sụn được chế biến rất nhiều màu sắc nổi bật và có nhiều hương vị khác nhau như bạc hà, gừng, cà phê, ca cao... Mứt có độ dai, giòn và mềm khi ăn, là một món mứt khá độc đáo và ngon.
Kẹo sìu châu Nam Định
Kẹo sìu châu muốn ngon thì thành phần nguyên liệu là quan trọng, để làm kẹo sìu chân nguyên liệu chính là là lạc, đường, gạo nếp thơm hoặc mạch nha. Là một món kẹo đặc sản nổi tiếng ở Nam Định. Ở đây kẹo có vi béo ngậy của đậu phọng, ngọt thanh thanh của đường, mùi thơm của nếp cái hoa vàng, khi nhai cảm giác giòn tam trong miệng rất hấp dẫn, kẹo ăn không dính răng cũng không quá ngọt nên ăn một cái lại muốn ăn thêm. Kẹo thường có màu vàng nhạt, hoặc nâu sẫm tùy nhà sản xuất mà có một màu đặc trưng.
Kẹo khi ăn xong nếu đựng ở hũ các bạn phải đậy chặt, tránh kẹo bị ẩm ăn sẽ không ngon. Mỗi khi tới mảnh đất Nam Định thì bạn có thể mua kẹo sìu châu về làm quà biếu tặng.
Nam Định, có nhiều noi sản xuất kẹo sìu châu. Nhưng một cửa hàng nhỏ nằm trên phố Hàng Sắt khá nổi tiếng. Trên phố này là cửa hàng gia truyền bán kẹo sìu châu bạn có thể tham khảo.
Bánh pía Sóc Trăng
Bánh Pía là món ăn đặc sản ở Sóc Trăng, qua thời gian qua tay các người dân làm bánh lành nghề, mà bánh được biến tấu nhiều loại khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng. Bánh khá mêm, có hình trụ, bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa sầu riêng, đậu xanh và trừng muối, bánh muốn ngon phải qua quá trình tỉ mỉ, từ nhào bột tới khi nướng bánh, đều đòi hỏi sự tinh tế.
Bánh Pía thường có 2 phần: phần vỏ và phần nhân, phần nhân thì tùy loại mà có sự hòa quyện các nguyên liệu khác nhau, nhưng chủ yếu từ đậu xanh, trứng, khoai môn... Đậu được lột vỏ, nấu chín tán nhuyễn, sau đó trộn đều với sầu riêng và đường. Sau đó lấy hỗn hợp vừa trộn đó làm vỏ, cho lòng đỏ hột vịt vào làm nhân và vo tròn lại sau đó muốn đẹp cho vào khuôn để tạo hình dáng chuẩn, sau đó nướng cho bánh chín là được. Tùy loại mà có thể biến tấu nhân và vỏ bánh khác nhau.
Hiện nay có khá nhiều loại như: bánh Pía chay, bánh Pía trứng muối, bánh Pía kim sa, bánh Pía khoai môn sầu riêng...
Kẹo đậu phộng Đà Nẵng
Kẹo đậu phộng ở Đà Nẵng ở đây là món ăn vặt với vị ngọt của mạch nha, vị béo của đậu phộng, vị thơm của mè kèm theo bánh tráng giòn tan, hòa quyện lại một món ăn khá ấn tượng. Kẹo được làm khá mỏng, và không quá ngọt, nên khá dễ ăn.
Kẹo là món ăn bạn có thể mua làm quà biếu tặng gia đình và bạn bè.
Kẹo mè xửng Huế
Huế với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, con người mộc mạc và thân thiện. Ở Huế bạn phải thưởng thức món kẹo mè xửng trứ danh nơi đây.
Kẹo có độ dẻo mềm của mạch nha, vị béo của đậu phộng, vị thơm nhẹ của lớp mè bao phủ bên ngoài tạo nên món ăn hấp dẫn và ngọt ngào. Món ăn này mà nhâm nhi với tách trà thì nhâm nhi thơm ngon đúng chuẩn.
Ở Huế có rất nhiều nhà sản xuất kẹo mè xửng nổi tiếng có thể kể đến như: Thiên Hương, Nam Thuận, Hiền Ký, Thành Hưng…
Mứt dừa Bến Tre
Là món ăn mang nét truyền thống của Việt Nam, ngày Tết mứt dừa là một món không thể thiếu, và mứt dừa ngon thì hẳn không thể không nhắc tới Bến Tre.
Được là từ cơm dừa được nạo thành sợi, sau đó ngâm với đường cát cho dừa ngấm đường đều, thì cho sên trên chao cho khô, hiện nay mứt dừa được làm rất nhiều màu chứ không chỉ là màu trắng nguyên bản. Mứt dừa có vị ngọt, dẻo mùi vị ngọt thanh thanh ăn hoài không chán.
Bánh đậu xanh Hải Dương
Nhắc đến bánh đậu xanh thì phải nghĩ ngay đến Hải Dương, là một món bánh nổi tiếng ở đây, bánh được làm chủ yếu từ các nguyên liệu gần gũi, thân quen ở làng quê. Bánh có nguyên liệu chủ yếu từ đậu xanh, đường, mỡ heo, tinh dầu hoa bưởi, ngoài ra bánh có thể thêm một số loại khác như đậu đỏ hay hạt sen... tùy thuộc vào loại bánh.
Bánh muốn ngon thì nguyên liệu phải tươi sạch và chất lượng. Đậu xanh phải chọn loại hạt lớn, đều hạt, có màu vàng óng tự nhiên. Đậu xanh rửa thật sạch cho vào luộc kỹ sau đó để ráo cho rang khô khi rang phải đảo đều liền tay, không được để đậu cháy sẽ làm bánh không ngon, khi rang xong cho đi ủ 1 ngày sau đó tách vỏ và xay thành bột. Bột được trộn với đường và dầu ăn sau đó ủ để nguyên liệu hòa quyện đều vào nhau. Sau đó cho vào khuôn và đóng gói. Đóng gói vỏ bánh thường có màu vàng óng, rất nổi bật và sang trọng.
Bánh đậu xanh Hải Dương khi ăn có vị ngọt nhẹ, khi cho vào miệng miếng bánh đã tan ra vừa đọng lại vị ngọt thanh, vừa béo bùi của đậu và thơm mùi tinh dầu hoa bưởi nhẹ, ăn một miếng thì sẽ khó mà cầm lòng phải ăn thêm miếng nữa.
Lời kết
Trên đây là top 12 loại đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam, các bạn có dịp thì hãy mua về thưởng thức hoặc làm quà biếu nhé, rất ý nghĩa đó.