Rau má đã được sử dụng trong y học truyền thống và nó có một số ứng dụng trong lĩnh vực y học hiện đại.
Bột rau má là gì?
Bột rau má là sản phẩm được làm từ rau má tươi thông qua quá trình sấy khô và xay nhỏ. Rau má thường được sấy khô bằng cách làm sạch rau má, phơi phô hay sấy khô, sau đó xay nhỏ để tạo thành dạng bột mịn. Bột rau má thường được sử dụng trong nấu ăn, trong các thức uống, và cũng có thể được sử dụng làm thực phẩm bổ sung.
Bột rau má thường được xem như một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B, vitamin C, cũng như kali, sắt, kẽm.... Nó cũng chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi cho sức khỏe.
Người ta thường sử dụng bột rau má để thêm hương vị và màu sắc vào các món ăn, đồ uống, sinh tố, hay các loại thực phẩm khác. Rau má cũng còn được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và dược phẩm.
Sự khác nhau giữa bột rau má và rau má tươi
Không ít người ưa chuộng dùng thực phẩm tươi xanh và nghĩ rằng bột rau má sẽ không tốt bằng dùng rau má tươi, tuy nhiên, điều này là không đúng, bạn cũng có thể tự làm bột rau má tại nhà, nguyên chất, sử dụng được lâu. Điều này chứng tỏ bột rau má và rau má tươi cùng tương tự nhau.
Rau má tươi và bột rau má có một số điểm khác biệt quan trọng:
- Trạng thái: Rau má tươi là rau má tươi sống, trong khi bột rau má là rau má đã được sấy khô và xay mịn.
- Thành phần dinh dưỡng: Rau má tươi thường chứa nhiều nước hơn so với bột rau má và có thể cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất hơn. Khi rau má được sấy khô và chuyển thành bột, một số lượng nhất định các chất dinh dưỡng có thể bị mất đi trong quá trình xử lý. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì hiện nay công nghệ sấy lạnh bột rau má có thể giữ được 99% dưỡng chất, cho nên nó cũng không khác gì rau má tươi
- Sử dụng: Rau má tươi thường được sử dụng trong các món ăn tươi sống, nấu ăn..., trong khi bột rau má có thể được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn, trong đồ uống, hoặc đắp mặt...
- Thời gian sử dụng: Rau má tươi chỉ dùng được trong thời gian ngắn, còn bột rau má bạn có thể dùng trong thời gian dài
Cả rau má tươi và bột rau má đều có lợi ích cho sức khỏe và có thể được sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, khi chọn loại nào phù hợp, hãy cân nhắc mục đích sử dụng cụ thể của bạn và sở thích của bản thân.
Top 10 công dụng của bột rau má
Bột rau má cũng giống như rau má tươi, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể như vitamin B, vitamin C, vitamin K, protein, sắt, carbs, cellulose....và nhiều công dụng cho sức khỏe bảo gồm:
Giúp làm đẹp da
Dùng rau má để thêm vào thực đơn ăn uống hoặc chế biến các món ăn cũng là một phương pháp để có một làn da khỏe mạnh. Trong rau má có nhiều thành phần giúp thanh lọc máu, giúp da tươi sáng và mềm mịn, nhờ có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, lại có đặc tính hàn, giúp làm mát da, kháng viêm, kháng khuẩn có thể dùng để trị mụn.
Tăng khả năng nhận thức
Vào năm 2016 một nghiên cứu về rau má đã cho biết, rau má còn giúp tăng khả năng nhận thức. Nghiên cứu đã so sánh lợi ích của rau má và axit folic để cải thiện chức năng nhận thức ở người bị đột quỵ. Kết quả cho rằng, cả 2 chất đều bổ sung tương tự nhau trong việc tăng cường nhận thức. Đặc biệt, rau má lại mạnh hơn trong việc tăng cường trí nhớ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Sử dụng thức uống từ rau má còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ trong rau má có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm giúp quá trình chữa bệnh được nhanh hơn. Bên cạnh đó, ra má cũng giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài, hạn chế huyết áp cao, phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu...
Đối với trẻ em, dùng rau má thể thanh nhiệt, hạ sốt.
Cải thiện bệnh Alzheime
Rau má có khả năng tăng cường chức năng thần kinh và trí nhớ, đây cũng là công dụng của rau má có tiềm năng cải thiện và điều trị bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu rau má vào năm 2012 trên chuột, cho thấy chiết xuất rau má có những lợi ích tích cực với những con chuột bị Alzheimer.
Rau má cũng được cho là có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi bị thoái hóa và giúp chống lại vi khuẩn gây hại.
Thanh nhiệt, trị mụn nhọt
Rau má có tính hàn, đặc tính kháng viêm, những thành phần có trong rau má có tác dụng tích cực để trị mụn, rôm sẩy, mẩn ngứa.
Bạn có thể dùng rau má rửa sạch, cho một ít muối vào và giã nhỏ, rửa sạch mặt, lau khô, cho hỗ hợp đắp lên chỗ bị mụn nhọt 2 lần/ ngày. Hoặc xay rau máy tươi, lọc lấy nước uống hay dùng bôi lên vùng da rôm sẩy, mẩn ngứa.
Giúp hạn chế rụng tóc
Nước ép rau mà còn có khả năng tăng sự phát triển của tóc, nhờ rau má có chứa các thành phần giúp bảo vệ da đầu, giúp tóc khỏe mạnh, mượt mà và ngăn ngừa tóc gãy rụng.
Có lợi cho hệ thần kinh
Dùng rau má làm đồ uống cũng có tác dụng tốt, duy trì hệ thần kinh, giúp tăng cường lưu lượng máu, củng cố động mạch và tĩnh mạch. Không những vậy, việc sử dụng đúng cách rau má còn giúp cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng, thư giãn tình thần và giúp cải thiện một số vấn đề như động kinh, rối loạn thần kinh, đột quỵ.
Bạn có thể dùng bột rau má, rau má tươi để giảm mệt mỏi.
An thần, xoa dịu tâm trạng
Rau má có nhiều dưỡng chất, nhất là vitamin B1, là một loại vitamin có lợi cho hệ thần kinh, do đó, rau má cũng hỗ trợ giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần, giảm lo lắng, trầm cảm hay những vấn đề về tâm thần như bệnh Alzheimer hay rối loạn tâm thần.
Tăng cường trí nhớ
Nghiên cứu gần đây cho rằng sử dụng 2- 4 lá rau má/ ngày giúp bổ sung lượng máu vừa đủ cho não bộ và cải thiện trí nhớ. Việc dùng rau má tươi, sấy khô, sau đó xay thành bột uống cùng sữa. Dùng 3-5g mỗi ngày còn giúp tăng cường trí nhớ, có lợi cho người thị lực kém, suy giảm trí nhớ, mất tập trung.
Cải thiện giấc ngủ
Khi cơ thể bạn thiếu ngủ có thể gây ra mệt mỏi, thiếu tập trung, ảnh hưởng tới trí nhớ ngắn hạn, làm hiệu quả học tập và làm việc kém. Những triệu chứng do mất ngủ gây ra có thể xuất phát từ những nguyên nhân như trầm cảm, stress, lo lắng. Nếu dùng thuốc ngủ để giải quyết lâu dần bạn sẽ phụ thuộc và còn có thể ảnh hưởng tới trí nhớ và có thể gây ra các bệnh khác.
Rau má cũng được coi là một thảo dược có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong rau má có chứa triterpenoid - là hoạt chất có khả năng giảm lo âu, căng thẳng, cải thiện chức năng thần kinh.
Cách pha bột rau má
Nguyên liệu:
- 200ml nước lọc
- 2-3 thìa bột rau má
Cách làm:
- Cho 200ml nước ấm từ 70-- 80 độ C vào hòa cùng 3 thìa cà phê bột rau má
- Khuấy đều, có thể thêm 1 ít đường hay mật ong nguyên chất
- Thưởng thức hoặc thêm đá lạng tùy ý.