
Gừng nướng mật ong là một sản phẩm được tạo ra từ mật ong và gừng tươi, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm ho, cải thiện đề kháng, hỗ trợ quá trình giảm cân...
Gừng nướng mật ong là gì?

Gừng nướng mật ong là một sản phẩm được chế biến từ gừng non, nguyên liệu này chứa nhiều tinh dầu, có vị cay. Rửa sạch gừng tươi, chỉ cần mang đi gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng, cho gừng nhúng vào mật ong nguyên chất, rồi mang đi nướng. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Gừng nướng mật ong có tác dụng gì?
Gừng nướng mật ong không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe:
Hỗ trợ bệnh dạ dày

Các vấn đề về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày thường bắt nguồn từ thói quen ăn uống không lành mạnh. Việc dùng gừng nướng mật ong có thể góp phần giúp hỗ trợ vấn đề này. Hỗn hợp từ gừng và mật ong giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa, thông qua khả năng cân bằng axit trong dạ dày. Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, món gừng nướng mật ong còn có tác dụng ức chế vi trùng gây bệnh, hỗ trợ gan.
Giúp giảm cân hiệu quả
Mật ong là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại vitamin, chất đạm và khoáng chất cần thiết, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cũng như nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Khi kết hợp với gừng, hỗn hợp này còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm nồng độ cholesterol và hỗ trợ hoạt động đốt cháy mỡ thừa, rồi loại bỏ nó qua mô hôi. Việc sử dụng gừng nướng mật ong thường xuyên và đúng cách có thể hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Củng cố sức đề kháng, giảm ho

Khi thời tiết thay đổi hay thời điểm giao mùa, là điều kiện thuận lợi để những bệnh vặt thông thường như cảm cúm, cảm lạnh và ho xuất hiện. Dùng gừng nướng mật ong là một cách hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm ngừa nguy cơ này và cải thiện các triệu chứng này. Nhờ tính ấm và vị cay đặc trưng, nên khi dùng gừng chung với mật ong, tạo ra một loại kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể chống lại vi khuẩn gây hại, từ đó ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh.
Cải thiện lưu thông khí huyết
Gừng dùng chung với mật ong giúp thúc đẩy quá trình sản sinh hormone adrenaline, từ đó thúc đẩy lưu thông khí huyết dễ dàng, kiểm soát huyết áp và giúp cơ thể thư giãn. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm thấy dễ thoải mái hơn và có giấc ngủ ngon hơn.
Giảm tình trạng say tàu xe

Gừng nướng mật ong không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn, mà còn là giải pháp tuyệt vời dành cho những người hay bị say tàu xe và buồn nôn. Nếu mỗi khi bị các vấn đề này khi di chuyển bạn có thể ăn hay ngậm một miếng gừng nướng mật ong nhỏ trước khi lên tàu xe, như vậy bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.
Cách làm gừng nướng mật ong

Nguyên liệu:
- Gừng tươi 1kg
- Mật ong nguyên chất 150ml
Cách làm:
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt lát mỏng
- Cho gừng vào mật ong và ngâm cho gừng ngấm đều
- Lấy giấy bạc ra, cho gừng lên và nướng
- Sau đó có thể sử dụng.
Lưu ý khi dùng gừng nướng mật ong
Khi dùng gừng nướng mật ong bạn nên lưu ý một số điểm sau:
Chọn gừng tươi sạch

Bạn cần chọn mua những củ gừng già, với đặc điểm dễ nhận biết như vỏ ngoài sần sùi, củ gừng chắc, nặng tay. Ngoài ra, nó còn có mùi thơm nồng, ưu tiện mua gừng hữu cỡ, củ gừng có vỏ nguyên vẹn, căng bóng,
Gừng già sẽ có hàm lượng tinh chất cao hơn, giúp món gừng nướng mật ong phát huy tối đa lợi ích.
Chọn mật ong nguyên chất
Mật ong nguyên chất có mùi thơm đặc trưng, màu vàng óng, trong suốt hoặc vàng đậm tùy loại mật ong. Để mua được mật ong ngon, đảm bảo chất lượng bạn nên chọn các nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Để phân biệt mật ong thật và giả bạn có thể dùng ly nước và nhỏ mật ong vào, nếu mật ong không dễ tan và lắng xuống đáy ly thì đó là mật ong thật bạn nên mua.
Liều lượng hợp lý

Không nên tiêu thụ quá nhiều gừng nướng mật ong trong một ngày để tránh gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể. Ngoài ra, nếu có vấn đề về sức khỏe bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Thời điểm dùng phù hợp
Bạn không nên ăn gừng nướng mật ong khi bụng đói, vì gừng có thể gây khiến dạ dày bị khó chịu. Cũng như không nên dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ, tốt nhất bạn nên dùng vào ban ngày.
Đối tượng không nên dùng

Không nên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi dùng gừng nướng mật ong vì có thể gây ngộ độc cho trẻ. Đồng thời, bà bầu cũng không nên dùng thực phẩm này. Ngoài ra, nếu bạn đang điều trị bệnh hay đang có vấn đề về sức khỏe thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn.