Thanh long là loại trái cây có nhiều dưỡng chất, nếu ăn vừa phải và đúng cách nó có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng 1shop.vn tìm hiểu lợi ích của thanh long.
Thành phần dinh dưỡng của thanh long
Thanh long là một loại trái cây có nhiều chất xơ. Ngoài ra, thanh long còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, chất đạm, kali, sắt, photpho, cùng với chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này cần thiết cho cơ thể và giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Trong 100g thanh long có chứa những dưỡng chất như:
- Năng lượng: 60 calo
- Chất đạm: 3.57g
- Chất xơ: 1.8g
- Đường: 82.14g
- Magie: 68mg
- Canxi: 107mg
- Carbs: 82.14g
- Natri: 39mg
- Vitamin C: 6.4mg
- Sắt: 1mg...
Ăn thanh long có khiến bạn bị tăng cân không?
Trong 100g thanh long chứa khoảng 60 calo, lượng calo nằm ở mức trung bình và không chứa chất béo. Đặc biệt, thanh long còn có hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo.
Thanh long còn chứa nhiều axit hữu cơ và vitamin C, các thành phần này hỗ trợ quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng. Nhờ vậy mà nó có thể giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa và loại bỏ chất béo một cách hiệu quả.
Vì vậy, không những thanh long không gây béo, mà còn có thể hỗ trợ giảm cân khi được tiêu thụ một cách hợp lý, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và thể thao đều đặn.
Với hàm lượng chất xơ cao, loại quả này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm lượng thức ăn khác và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Tuy thanh long không gây béo và có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều cũng không được khuyến khích. Đặc biệt, một số người cần hạn chế hoặc tránh ăn thanh long để không gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, quan trọng nhất là bạn ăn uống hợp lý, thể thao, duy trì lối sống lành mạnh.
Ăn thanh long có tốt không?
Thanh long không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số điểm nổi bật về lợi ích của thanh long:
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Với hàm lượng chất xơ cao và không chứa chất béo, thanh long giúp duy trì trạng thái no lâu hơn, hỗ trợ những người tiền tiểu đường trong việc duy trì mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, liều lượng tiêu thụ phải phù hợp, không được lạm dụng vì nó có thể làm lượng đường trong máu tăng do nó có lượng đường tự nhiên.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Những hạt nhỏ trong quả thanh long chứa các axit béo có lợi như omega-3, omega-6, và dầu tự nhiên, góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
Giàu chất chống oxy hóa
Theo tạp chí công nghệ sinh học Châu Phi có đăng tải một bài nghiên cứu, cho rằng thanh long là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ như axit phenolic, betacyanin, và flavonoid. Những thành phần này giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây tổn thương - đây cũng là một trong nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa sớm và ung thư.
Thêm vào đó, tạp chí khoa học và dược phẩm thế giới đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong thanh long cũng có lợi trong việc giảm nguy cơ bị bệnh gout và các vấn đề về khớp.
Cải thiện tiêu hóa
Thanh long có chứa thành phần prebiotics, giúp tạo điều kiện để các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển. Khi càng có nhiều prebiotics thì nó sẽ hỗ trợ cân bằng các vi khuẩn trong hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, trong thanh long còn chứa oligosacarit, có thể thúc đẩy lợi khuẩn phát triển, tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa, hạn chế gặp phải bệnh nhiễm trùng đường ruột.
Thanh long đóng góp quan trọng vào việc nâng cao sức khỏe tổng thể nhưng bạn cần ăn đúng cách và vừa phải, kết hợp chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao.
Cách ăn thanh long giảm cân hiệu quả
Muốn giảm cân thành công và an toàn cho sức khỏe, thì bạn cần một lộ trình phù hợp, ăn uống khoa học và thể thao thường xuyên. Bạn có thể áp dụng cách sau để giảm cân với thanh long:
Bữa sáng
Bạn có thể dùng thanh long trong bữa sáng, ăn khoảng 100g- 200g, ăn cùng các món ăn nhẹ vào bữa sáng, nhai kỹ. Hạt thanh long chứa nhiều chất béo không bão hòa hỗ trợ giảm lượng chất béo trung tính và có lợi cho tim mạch.
Bữa trưa
Bạn có thể dùng thanh long kết hợp với sữa chua không đường, nó đều là những thực phẩm có khả năng giúp giảm cân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng thanh long để nấu thành các món ăn ngon và bổ dưỡng như:
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 150g
- Thanh long 1/2 trái
- Cà rốt 50g
- Hành lá
- Muối
- Rau thơm
Cách làm:
- Tôm mang đi bóc vỏ, bỏ phần chỉ lưng, rửa sạch, băm nhuyễn tôm và ướp cùng muối, hạt tiêu, mắm
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Thanh long rửa sạch, cắt lấy 1/2 trái và cắt ô vuông
- Cho dầu ăn phi thơm hành tím, cho tôm vào xào và thêm nước đun sôi
- Cho cà rốt vào hầm chín, nêm gia vị cho vừa ăn
- Cuối cùng cho thanh long vào, đun khoảng 2 phút thì tắt bếp
- Múc canh ra tô, thêm hành lá và rau thơm lên
- Thưởng thức.
Bữa tối
Buổi tối bạn có thể ăn các món ăn nhẹ nhàng, như salad, cá hồi áp chảo và rau luộc... Bạn không nên ăn thanh long vào buổi tối, vì nó có nhiều đường, ngoài ra, nó cũng có thể khiến bạn bị tiêu chảy hay ảnh hưởng đến đường huyết.
Khi ăn thanh long cần nhớ
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn thanh long:
Kiểm tra chất lượng
Chọn những quả thanh long có vỏ màu sáng, không bị nứt, không có dấu hiệu của sâu bệnh, không bị dập hay hư hỏng. Trước khi ăn cần rửa sạch sẽ.
Không ăn quá nhiều
Mặc dù thanh long không gây béo, nhưng vẫn nên kiểm soát lượng ăn. Thanh long có hàm lượng đường tự nhiên khá cao, vì vậy ăn quá nhiều có thể tăng lượng calo cũng như ảnh hưởng tới đường huyết. Do đó, việc ăn đúng cách và ăn đúng liều lượng là rất quan trọng.
Kết hợp với thực phẩm khác
Để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của thanh long, bạn có thể kết hợp nó với các loại rau xanh, trái cây khác trong bữa ăn. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo dưỡng chất.