Trà xanh là loại trà được nhiều người yêu thích, trong trà xanh có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.
Tìm hiểu về trà xanh
Trà xanh, hay còn gọi là lục trà, là một loại trà phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ trà có hương vị truyền thống. Nguyên liệu để sản xuất trà xanh đến từ giống trà Camellia sinensis được trồng ở nhiều tỉnh thành ở nước ta như tỉnh Phú Thọ, tỉnh Thái Nguyên, và các tỉnh miền núi phía Bắc
Dòng trà này được sản xuất qua 4 bước: Đầu tiên là thu hái trà, làm héo trà, vò trà và sao trà. Trà xanh không bị oxy hóa, do đó, sau khi thu hái trà tươi xong, người làm trà làm nhanh chóng tiến hành công đoạn làm héo trà và sao trà để chặn quá trình oxy hóa, hoặc có thể dùng cách hấp để tiêu diệt men. Khi sao hay hấp thì các enzyme sẽ nhưng hoạt động. So với các loại trà khác thì trà xanh thường có độ chát cao hơn, do quá trình sản xuất trà xanh đã giữ lại nhiều thành phần polyphenol..
Trà xanh giàu chất EGCG (Epigallocatechin gallate) - là một chất chống oxy hóa, theo nghiên cứu thì chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do. Do đó, việc uống trà xanh mỗi ngày với liều lượng vừa phải cũng giúp bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Theo nghiên cứu, trong lục trà có chứa hàm lượng chất EGCG cao, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do – nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Vì thế, nếu duy trì thói quen uống trà xanh thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh và giúp duy trì sức khỏe rất tốt.
Nước trà xanh thường có màu xanh lá cây hoặc màu vàng, tương tự nước trà tươi khi pha trà. Tùy theo các dòng trà xanh mà hương vị có thể thay đổi, nhưng vị giống trà tươi là hương vị phổ biến nhất. Với hương thơm dịu nhẹ từ lúa non hay cốm non, ngọt bùi, chát và hậu vị ngọt khi thưởng thức.
Công dụng của trà xanh
Trà xanh là một thức uống quen thuộc, không chỉ có hương vị đậm đà mà trà xanh còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Hỗ trợ giảm cân
Dựa theo nghiên cứu, trà xanh được cho là có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và khích thích trao đổi chất trong cơ thể.
Caffeine, một thành phần có trong trà xanh, cũng có thể tăng cường hiệu suất thể chất bằng việc dùng axit béo từ mô mỡ để sử dụng chúng như nguồn năng lượng. Điều này rất có lợi cho việc giảm cân.
Ngoài ra, caffein và chất chống oxy hóa EGCG còn hỗ trợ đốt cháy chất béo. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân, có thể dùng trà xanh để uống, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao để giảm cân hiệu quả và nhanh chóng.
Có lợi cho sức khỏe răng miệng
Chất catechin có trong trà xanh không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Mà catechin còn giúp chống lại sự phát triển của vi khuẩn gây hình thành mảng bám, là các yếu tố gây ra hôi miệng và sâu răng, theo các nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng uống quá nhiều trà có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt do chất tannin có trong trà, làm cho răng bị xỉn màu gây mất thẩm mỹ. Do đó, việc sử dụng trà đúng cách và đúng liều lượng là quan trọng để đảm bảo sự hỗ trợ cho sức khỏe răng miệng mà không gây ra những tác động tiêu cực khác.
Có lợi cho não bộ
Trà xanh có tác dụng làm tỉnh táo và nâng cao chức năng não của bạn. Caffein là một trong những chất nổi bật có trong trà xanh, là một chất kích thích, có hàm lượng ít hơn cà phê, nhưng vẫn đủ để kích thích mà không làm bạn bồn chồn, nôn nao do uống quá nhiều caffeine. Caffein có thể giúp bạn cải thiện chức năng não, như tâm trạng, phản xạ và trí nhớ.
Ngoài ra, trà xanh còn chứa L-theanine, một axit amin có thể tăng cường quá trình hoạt động của các chất truyền thần kinh, giảm căng thẳng và lo lắng. Nó cũng giúp lượng dopamine tăng và tạo ra sóng alpha trong não.
Các nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp giữa caffeine và L-theanine có thể tăng cường lẫn nhau. Khi cả hai thành phần này đi cùng nhau có thể có hiệu quả rất lớn trong việc nâng cao chức năng não.
Vì có L-theanine và một lượng caffein nhất định, nên khi bạn uống trà xanh cũng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn so với uống cà phê. Và cũng nhiều người chọn uống trà xanh thay vì cà phê, vì họ cho rằng trà xanh giúp họ có năng lượng làm việc tốt hơn.
Trà xanh cũng là thực phẩm có tác dụng tích cực trong việc tăng cường chức năng nào ngắn hạn và bảo vệ bão khi bạn lớn tuổi.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong trà xanh có chứa các catechin có thể hỗ trợ bảo vệ các tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, giúp giảm sự suy giảm của nhận thức - một thường gặp ở người già.
Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo một số nghiên cứu cho biết, trà xanh là thực phẩm có tác dụng hữu ích giúp đường huyết giảm nhẹ, điều này cũng góp phần để làm giảm nguy cơ bị tiểu đường type 2.
Trà xanh cũng giúp tăng cường độ nhạy của insulin và giảm đường huyết.
Ngừa bệnh tim mạch
Trà xanh cũng được nghiên cứu cho thấy khả năng hạn chế các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch và đột quỵ, trong đó có việc kiểm soát cholesterol toàn phần và lượng cholesterol xấu.
Ngoài ra, thực phẩm này cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ LDL trong quá trình oxy hóa, cũng là một trong những yếu tố gây nên bệnh tim.
Lưu ý khi dùng trà xanh
Trà xanh là loại trà được nhiều người yêu thích, trong trà xanh có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Không uống nước tráng trà, nước đầu tiên này bạn nên đổ bỏ, tráng trà cũng là cách để loại bỏ tạp chất còn dính ở trà
- Không uống trà khi đói: Khi đói bạn không nên uống trà, lý do là khi bạn đang đóí, bụng rỗng uống trà vào sẽ kích thích sản sinh nhiều acid, nên khi uống trà khi đói sẽ làm bạn bị nôn nao, cồn cào, chóng mặt. Nên uống trà sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng.
- Không nên uống quá nhiều
- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có chất lượng giấc ngủ kém, người bị lạnh bụng không nên dùng trà xanh
- Không dùng trà xanh để uống thuốc
- Không uống trà trước khi đi ngủ
- Không uống trà quá đặc
- Không uống nước trà đã để lâu...