Trà gừng có tính nóng ấm nên khi uống nó cơ thể bạn sẽ được làm ấm. Vào những ngày gió lạnh hay mùa đông đến hoặc dầm mưa lạnh, bạn có thể pha 1 ly trà gừng để giúp cơ thể ấm, phòng cảm lạnh và xoa tan cảm giác mệt mỏi.
Trà gừng là gì?
Trà gừng là một loại trà được làm từ củ gừng hoặc bột gừng, có tính ấm, vị cay nhẹ và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể pha trà gừng bằng cách ngâm gừng khô hoặc tươi trong nước nóng trong vài phút, hoặc kết hợp với mật ong, đường, chanh hay các loại trà khác để tăng hương vị. Hiện nay, có nhiều loại trà gừng được đóng gói sẵn và được thêm nhiều nguyên liệu khác để mang đến trải nghiệm tốt hơn cũng như tăng cường lợi ích.
Trà gừng có thể giúp bạn:
- Trị ho, cảm cúm, nghẹt mũi
- Giảm say tàu xe, buồn nôn
- Tốt cho tim mạch, hạ huyết áp, giảm cholesterol
- Hỗ trợ tiêu hóa, giảm ợ nóng, viêm loét
- Giảm đau, chống viêm, tăng cường miễn dịch
- Kiểm soát cân nặng, giảm cân...
Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến liều lượng để tránh lạm dụng ảnh hưởng tới sức khỏe.
Lợi ích của trà gừng
Trà gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Hỗ trợ giảm cân
Gừng được cho là có khả năng hỗ trợ giảm cân nhờ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, kích thích sản xuất men tiêu hóa và quá trình phân hủy lipid. Trà gừng giúp giảm ham muốn thèm ăn và tăng sinh nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục, như vậy vừa nâng cao sức khỏe vừa giúp giảm cân hiệu quả.
Tốt cho tiêu hóa và giảm cảm giác buồn nôn
Công dụng của trà gừng đối với sức khỏe là rất đa dạng và hữu ích như nó có thể giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa, giúp giảm kích thích dạ dày và làm giảm cảm giác buồn nôn nhờ gừng là thực phẩm có tính nóng. Sử dụng trà gừng đúng cách cũng có thể giảm tình trạng nôn do ốm nghén ở bà bầu hay giảm các vấn đề say tàu xe .
Giảm đau đầu
Trà gừng có đặc tính giảm đau, có nhiều công dụng giúp giảm tần suất cơn đau đầu và làm dịu cơn đau nửa đầu, nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.
Nên nhớ rằng, trong việc sử dụng trà gừng cũng cần tuân thủ liều lượng và không nên lạm dụng, đặc biệt là đối với những người có các vấn đề sức khỏe cụ thể.
Trà gừng không dành cho ai?
Trà gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống trà gừng một cách an toàn. Dưới đây là một số nhóm người nên hạn chế hoặc không nên uống trà gừng:
Người đang bị cảm nắng
Uống trà gừng không phải là lựa chọn thích hợp khi bị cảm nắng. Gừng có tính nóng, và khi cơ thể đã nóng lên do cảm nắng, việc tiếp tục cung cấp nhiệt từ gừng có thể làm mạch máu bị tổn thương, thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và thậm chí có thể gây tử vong. Do đó, người bị cảm nắng nên tránh uống trà gừng để ngăn chặn các tác động tiêu cực có thể xảy ra.
Những người bị sỏi mật
Những người mắc bệnh sỏi mật không nên sử dụng trà gừng. Trà gừng có tính cay nóng, có thể làm tăng khả năng sỏi mật bị kẹt trong túi mật, gây tắc nghẽn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Ngoài trà gừng thì những ai bị sỏi mật cũng cần tránh sử dụng những thực phẩm liên quan đến gừng như gừng tươi, đồ ăn chế biến có gừng, chiết xuất từ gừng...
Những ai bị bệnh tá tràng và dạ dày
Những người gặp phải các vấn đề về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, không nên tiêu thụ lượng lớn gừng. Việc hấp thụ quá nhiều gừng có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây tổn thương, làm bệnh nặng thêm.
Bà bầu ở thời kỳ cuối thai kỳ
Phụ nữ có thai thời kỳ cuối thai kỳ không nên uống trà gừng. Với những phụ nữ ở giai đoạn đầu của thai kỳ, gừng vẫn có thể sử dụng được. Uống một cốc trà gừng hoặc cho gừng vào món ăn sẽ giúp mẹ bầu ở giai đoạn đầu giảm các triệu chứng buồn nôn.
Tuy nhiên, ở nửa sau của thai kỳ, phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng gừng. Thảo dược này có thể làm tăng huyết áp, có thể làm co tử cung, gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Chỉ một cốc trà gừng cũng có thể gây ra nguy cơ sảy thai hoặc sinh non, do đó mẹ bầu nên cẩn thận.
Những người mắc bệnh gan
Người mắc bệnh gan tránh tiêu thụ trà gừng. Mặc dù trà gừng có lợi cho việc phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ đối với những người khỏe mạnh, nhưng đối với người mắc bệnh gan, tính cay nóng của gừng có thể kích thích tế bào gan tổn thương và gây nguy cơ hoại tử tế bào gan. Do đó, trà gừng không dành cho người bị gan.
Mẹ bỉm đang cho con bú
Trong những tháng cuối thai kỳ và giai đoạn sau khi sinh khi phụ nữ đang cho con bú, không nên tiêu thụ trà gừng. Mặc dù không có tác động tiêu cực trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ, nhưng trà gừng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Các thành phần trong gừng có thể chuyển vào sữa mẹ, gây tăng nhiệt và tình trạng mất ngủ cho trẻ.
Uống nhiều trà gừng có tốt không?
Uống nhiều trà gừng có thể mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, nhưng cũng cần lưu ý đến một số rủi ro và hạn chế. Vì gừng là thực phẩm có tính nhiệt, nên có thể làm nóng trong nếu bạn lạm dụng sử dụng quá nhiều, ngoài ra, nó cũng có thể có tác đọng xấu đến hệ tuần hoàn cũng như hệ tiêu hóa. Vì vậy, tuy là tốt nhưng bạn cần uống với liều lượng vừa đủ. Lượng gừng được cho là an toàn là khoảng 4mg/ ngày. Tuy nhiên cũng tùy vào sức khỏe bản thân mà bạn điều chỉnh cho phù hợp, không dùng quá lượng cho phép.
Tóm lại, uống trà gừng có nhiều lợi ích, nhưng việc tiêu thụ nhiều cũng cần sự cân nhắc và không phù hợp cho mọi người. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nên thảo luận với chuyên gia y tế.