Bạch trà khi pha, những búp trà như nở rộ, thưởng trà có vị chát nhẹ, hậu vị ngọt, không đắng và có hương thơm rất hấp dẫn.
Tìm hiểu về bạch trà
Bạch trà còn được gọi là trà trắng, được ví như “vua của các dòng trà” nhờ dòng trà này có hương vị độc đáo. Với phương pháp truyền thống, trà trắng được tạo nên từ các búp trà non, được hái từ các cây trà cổ thụ sinh trưởng ở các vùng núi cao. Sau khi trà được lựa chọn và hái những búp chất lượng, trà sẽ được người thợ làm héo vừa đủ. Lúc này lá trà khô thẳng và đã có một màu trắng bạc nên được gọi là bạch trà. Dòng trà này khi chế biến có tính thẩm mỹ cao, rất chất lượng nhờ nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng chỉ có chồi, không có vụn lá.
Trà trắng được thu hái ở vụ Xuân, sau khi mùa đông qua những cây chè chè Shan tuyết hấp thu tinh hoa từ trời đất, giúp tạo nên một hương vị trà tinh tế và còn có nhiều dưỡng chất quý đối với sức khỏe con người như giàu chất chống oxy hóa flavonoid, polyphenol, tanin, catechin. Giúp nâng cao miễn dịch của cơ thể, chống lão hóa, hạn chế nguy cơ mắc các vấn đề như bệnh đái tháo đường, tim mạch...
Trà trắng khi pha, những búp trà như nở rộ, thưởng trà có vị chát nhẹ, hậu vị ngọt, không đắng và có hương thơm rất hấp dẫn.
Nguồn gốc của bạch trà
Bạch trà là một loại trà có lịch sử lâu đời, xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, nổi tiếng từ thời nhà Tống (960 - 1279). Ngày nay bạch trà không chỉ được trồng ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước khác như Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka, Đài Loan…
Các loại bạch trà Shan Tuyết
Bạch trà có nhiều loại như trà bạc kim, bạch trà Mẫu đơn, bạch trà Mi vạn thọ, bạch trà Mi Triều Cống, bạch trà Shan Tuyết.
Trà Bạc Kim (Silver Needle)
Trà Bạc Kim (Silver Needle) là loại bạch trà cao cấp nhất, được sản xuất từ những búp trà non nhất và tốt nhất, trà Bạc Kim có hương vị tinh tế, đặc biệt nó còn là một loại trà quý hiếm, số lượng không nhiều.
Bạch trà Mẫu Đơn (White Peony)
Bạch trà Mẫu Đơn (White Peony) là loại bạch trà được làm từ một chồi một lá hoặc một chồi hai lá, đứng sau trà bạc kim, chất lượng của bạch trà Mẫu đơn xếp thứ 2, có màu sắc đậm hơn trà Bạc Kim một tí.
Bạch trà Mi Vạn Thọ (Long Life Eyebrow)
Bạch trà Mi Vạn Thọ (Long Life Eyebrow) là loại bạch trà đứng thứ 3, trà được làm từ các lá và chồi, mà trà Bạc Kim và Mẫu Đơn không dùng.
Bạch trà Mi Triều Cống (Tribute Eyebrow)
Bạch trà Mi Triều Cống (Tribute Eyebrow) là loại bạch trà được làm từ một chồi ba lá, có hương vị đậm đà và đặc trưng.
Bạch trà Shan Tuyết Việt Nam
Ngoài ra, ở Việt Nam còn có loại bạch trà Shan Tuyết cổ thụ, được thu hái từ những cây trà sống ở những vùng núi cao, điều kiện sinh trưởng đặc biệt và búp trà có lớp lông trắng bao phủ bên ngoài. Những loại bạch trà Shan Tuyết nổi tiếng Ở Việt Nam có thể kể đến như: trà Shan Tuyết Hà Giang, trà Shan Tuyết Suối Giàng, trà Shan Tuyết Mèo Vạc, trà Shan Tuyết Mộc Châu.
Bên cạnh đó, ở các quốc gia khác, bạch trà còn được gọi theo vị trí địa lý để phân biệt như: bạch trà Tây Côn Lĩnh ( Việt Nam), bạch trà Phúc Kiến ( Trung Quốc), ...
Lý do bạch trà Shan Tuyết được nhiều người yêu thích
Bạch trà là một thức uống phổ biến cho những người thích uống trà ưa chuộng, thường được dùng vào buổi sáng, các buổi gặp mặt, lễ Tết, các dịp lễ hội hay tiệc tùng,... Bạch trà là một loại trà đặc biệt vì nó được làm từ các búp chè có màu bạc nổi bật và trong quá trình thu hoạch trà được chọn lọc kỹ lưỡng và chế biến tỉ mỉ, do đó bạch trà thường có giá thành không hề rẻ, nên bạch trà thường được dùng cho những sự kiện quan trọng.
Bạch trà được thu hoạch từ những vùng có núi cao bị sương mù bao phủ quanh năm và phát triển trong điều kiện khắc nghiệt, nên thời gian thu hoạch rất ngắn.
Bạch trà có hương vị thơm ngon, nước trà khi pha có màu trắng, khi uống trà làm cho người thưởng trà cảm thấy thư thái và thoải mái. Bạch trà không chỉ ngon mà nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp làm da đẹp, bảo vệ thận, ngừa loãng xương, cải thiện tim mạch, giảm các bệnh về đái tháo đường,… nên bạch trà được nhiều người ưa thích và tìm kiếm.
Các phà bạch trà chuẩn vị
Pha trà có thể là điều dễ dàng đối với hầu hết mọi người, tuy nhiên, để tra được tách trà chuẩn bị thì nó cần nhiều công đoạn khác nhau. Bạch trà cũng vậy, để pha được một tách trà chuẩn vị người pha trà phải biết cách cân bằng nhiệt độ, ủ trà...
Nhiệt độ pha bạch trà không nên quá nóng, chỉ dùng nước đun sôi sau đó giảm nhiệt độ còn 80- 90 độ C mới mang để pha trà. Bên cạnh đó, cũng không được ủ trà quá lâu, sẽ làm giảm hương vị cũng như màu sắc vốn có của trà
Dưới đây là cách mà bạn có thể pha 1 ấm bạch trà ngon:
Nguyên liệu:
- 5g bạch trà
- Ấm trà
- Nước sôi 100 độ C sau đó để nước hạ nhiệt độ còn khoảng 80- 90 độ C
Cách pha bạch trà:
- Dùng 5g bạch trà khi pha với khoảng 250ml nước, bạn có thể thêm bớt tùy khẩu vị nhưng đừng uống trà quá đặc nhé.
- Tráng nước sôi ấm trà, tách trà mà bạn dùng để pha trà. Bạn chỉ cần cho nước đun sôi vào các dụng cụ pha trà này và tráng đổ bỏ nước là được
- Cho trà vào ấm, sau đó cho nước sôi khoảng 80- 90 độ vào cùng, lắc nhẹ, rồi đổ bỏ nước lần 1 này.
- Sau khi tráng trà xong thì cho nước sôi khoảng 80- 90 độ C vào ấm bạch trà trà, bạn ủ trà khoảng 3- 5 phút, là có thể mang uống, trà pha nước lần 2 - 3 có thể ủ 1-3 phút
- Thưởng thức.
Nên dùng nước tinh khiết để pha trà, như vậy hương vị của trà sẽ đậm đà và ngon hơn.
Lợi ích khi uống bạch trà
Bạch trà thường sống ở những nơi núi cao, không khí trong lành, không bị tác động bởi con người, cũng như không có chứa các hóa chất nên rất an toàn khi sử dụng, bạch trà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người.
Một số công dụng nổi bật như:
- Giúp giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần
- Chống lão hóa nhờ bạch trà giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, đẩy lùi quá trình lão hóa
- Có lợi cho tim mạch, cải thiện hệ miễn dịch và có lợi cho huyết áp
Không làm bạn mất ngủ hay bồn chồn khi uống, nhờ bạch trà có hàm lượng caffein thấp, caffein trong bạch trà ít hơn so với trà đen và lục trà.