Tổ yến thô là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tổ yến trong trạng thái tự nhiên, chưa qua xử lý hay chế biến.
Tổ yến thô là gì?
Tổ yến thô là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tổ yến do chim yến tạo ra từ nước dãi 100% nguyên chất, chưa qua xử lý hay sơ chế. Tổ yến là một sản phẩm có nguồn gốc từ những con chim yến xây tổ trên các vách đá hay hốc đá trong các hang động hoặc nhà nhà yến đối với yến nuôi.
Tổ yến thô khó làm giả hơn loại được tinh chế, tùy vào từng loại mà nó có chất lượng và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tổ yến thô có mùi tanh đặc trưng, sợi yến nở nhiều, ăn dai và giòn.
Tổ yến thô có giá trị cao vì chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng như protein, các axit amin, khoáng chất...
Tuy nhiên, trước khi sử dụng tổ yến thô, nó thường phải được làm sạch và sơ chế để loại bỏ các tạp chất vì vậy nó khá tốn thời gian và công phu nên không phù hợp với người bận rộn. Tổ yến thô được làm sạch có thể sử dụng để nấu súp, chưng cháo, hay chế biến thành các món ăn khác nhau. Ngoài ra, so với yến tinh chế thì yến thô có giá thành phải chăng hơn, phù hợp với nhiều đối tượng.
Tổ yến thô có đặc điểm gì?
Rất dễ để nhận biết tổ yến thô nguyên tổ và yến đã được sơ chế nhờ các đặc điểm như:
- Khi ăn sợi yến có hương vị đậm đà, sợi dai
- Tổ yến thô nguyên chất có màu trắng ngà tự nhiên, ở trong tổ còn lẫn các tạp chất như bụi bẩn, lông chim yến
- Yến vẫn giữ được mùi đặc trưng dù đã qua quá trinh thu hoạch - tuyển lựa yến - phân loại - đóng gói
- Tai yến mỏng, khi cầm trên tay có cảm giác chắc và nặng tay, sợi yến kín khít
- Khi ngâm yến nở nhiều hơn
- Khi chế biến sợi yến nở nhiều hơn một số loại yến khác tới 3 - 4 lần
- Khó làm giả cho nên nhiều người thích sử dụng loại yến này.
Tổ yến thô chất dinh dưỡng nào? Tổ yến thô có tốt không?
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin, các vi chất như Brom, Magan...Tổ yến thô cũng không ngoại lệ, không những vậy tổ yến thô được rất nhiều người ưa chuộng vì độ nguyên chất cao mà lại có giá thành phải chăng so với yến sào đã được sơ chế.
Tổ yến thô có hàm lượng dưỡng chất cao nổi bật như các vi khoáng chất, protein, các axit amin. Cụ thể:
- Chứa 20-30% carbohydrates, trong đó có Galactose: 16.9%, fucose 0.7%: Có công dụng phát triển tế bào liên lạc và não bộ
- 0% chất béo
- 50- 60 % protein: Protein là chất rất quan trọng cho quá trình sinh trưởng, tạo năng lượng cho cơ thể, tái tạo và phát triển các mô, nâng cao đề kháng...
- 18 loại axit amin: Có lợi cho hệ thần kinh, thận và gan, giúp nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng như vitamin và canxi, các axit amin thiết yếu cho cơ thể bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine.
- Carbohydrate và khoáng chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất
- Chứa các nguyên tố quý hiếm như Selenium, Cromium...
- 31 vi khoáng chất như mangan, canxi, kẽm, đồng, sắt, selen... là những chất giúp kích thích tiêu hóa, có tác dụng tích cực với trí nhờ và thần kinh.
Yến sào nếu dùng đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang đến rất nhiều lợi ich cho sức khỏe lẫn sắc đẹp. Nó còn là thực phẩm dùng để bồi bổ người mới ốm dậy hiệu quả.
Công dụng của tổ yến thô
Tổ yến thô có nhiều công dụng quan trọng và được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng và sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của tổ yến thô:
Làm đẹp da
Collagen là một thành phần quan trọng trong cấu trúc của da, giúp tăng cường độ đàn hồi và độ săn chắc của da, giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa. Nhờ trong yến sào có chứa Threonine là chất có công dụng thúc đẩy sản sinh elastin và collagen - là chất cần thiết để có một làn da trẻ đẹp.
Ngoài ra, trong yến sào chứa nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin C… có lợi với da, giúp nuôi dưỡng da từ sau bên trong.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bạn có thể bổ sung yến sào vào thực đơn của mình để cải thiện tiêu hóa, đặc biệt người bị ốm đang cần hồi phục, người tiêu hóa kém...đều có thể sử dụng. Những người này khó hấp thu các chất dinh dưỡng nhưng lại rất cần tẩm bổ để hồi phục sức khỏe.
Đặc biệt, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong yến sào có chứa các nguyên tố quý hiếm và Cr. Những chất này có công dụng để thúc đẩy hệ tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng cũng như tăng cường khả năng chuyển hóa. Nhờ vậy, yến sào giúp người bệnh nhanh hồi phục, ăn ngon hơn.
Bổ sung dưỡng chất cho phụ nữ mang thai và sau sinh
Phụ nữ sau khi sinh con cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, yến sào là thực phẩm rất tốt, giàu protein chiếm tới khoảng 42.8 - 54.9% là protein. Nhờ có nhiều chất dinh dưỡng nó giúp cơ thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, sản sinh collagen và giúp vết thương nhanh lành hơn sau khi sinh nở.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không dùng yến sào, sau tháng thứ 4 bạn có thể ăn yến sào theo liều lượng của bác sĩ hướng dẫn.
Cải thiện chức năng sinh lý
Trong yến sao cụ thể là nước bọt của chim yến có chứa estrogen là estradiol và testosterone - là 2 hormone rất quan trọng đối với nữ giới và nam giới. Khi ngày càng lớn tuổi, nồng độ của 2 loại hormone này ngày càng suy giảm, điều này dẫn đến chức năng sinh lý bị ảnh hưởng.
Nếu bạn bổ sung yến thô vào thực đơn của mình đúng cách và liều lượng phù hợp nó sẽ hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý, giúp đời sống tình dục được thăng hoa.
Có lợi cho mắt
Yến sào có chứa nhiều dưỡng chất, trong đó yến sào có chứa tới 18 loại axit amin trong tổng số 20 loại được con người tìm kiếm. Trong cơ thể để sữa chữa và phát triển mô cần tới 9 loại axit amin thiết yếu. Tổ yến được cho là có tác dụng tăng tái tạo tế bào từ đó hỗ trợ duy trì chức năng thích hợp và sửa chữa mô giác mạc.
Ngoài ra, thí nghiệm trên thỏ của Khoa Giải Phẫu thuộc Đại học Quốc gia Malaysia vào năm 2011, cho những con thỏ tiêm huyết thanh tổ yến, kết quả những con thỏ được tiêm thì sản xuất nhiều tế bào sợi hơn so với những con không được tiêm. Nó giúp giác mạch khỏe mạnh sau khi bị tổn thương. Đây cũng là bằng chứng yến sào có lợi cho thị lực.
Cải thiện hệ miễn dịch
Yến sào được biết có chứa astatic sẽ giúp tạo ra glucotin, hỗ trợ tạo ra kháng thể rất tốt cho hệ miễn dịch. Vì vậy, việc bổ sung yến sào đúng cách và đúng liều lượng giúp nâng cao và cải thiện đề kháng, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật.
Nghiên cứu ở chuột ở Trung Quốc, cho rằng yến sào có chứa các loại protein nhất định có thể giúp tái tạo tế bào B nhanh hơn. Tế bào B này có vai trò quan trọng trong sản xuất kháng thể bảo vệ cơ thể.
Hỗ trợ tăng cường trí nhớ
Yến có nhiều dưỡng chất được cho là có lợi cho não bộ, hỗ trợ cải thiện trí nhớ và kích thích các noron thần kinh.
Cystein và Phenylalanine là chất có thể làm tăng dẫn truyền xung thần kinh, giúp bồi bổ não, với các khoáng chất như canxi, sắt, mangan, kẽm, đồng...là những khoáng chất có lợi cho trí nhớ và hệ thần kinh.
Nổi bật yến sào có hàm lượng protein dồi dào, giúp kích thích quá trình phân bào và tăng trưởng biểu bì. Bên cạnh đó, trong 18 loại axit amin có trong yến có chất glutamic axit - có vai trò tăng cường hoạt động của não bộ và chất dẫn truyền thần kinh. Nó góp phần hình thành các tiền chất quan trong cho việc ghi nhớ.
Ngoài ra, yến còn có lợi cho xương khớp, ngừa thiếu máu, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh tật và suy giảm trí nhớ.
Cách chưng yến thô đơn giản và bổ dưỡng nhất
Dưới đây là một số cách chưng tổ yến thô đơn giản tại nhà bạn có thể áp dụng:
Tổ yến thô chưng long nhãn
Nguyên liệu:
- 5g tổ yến yến thô
- 2-3 quả long nhãn (tuỳ theo khẩu vị của mỗi người)
- 2 lát gừng tươi.
- 1 ít đường phèn( bạn có thể không cần thêm vì long nhãn đã đủ tạo độ ngọt rồi)
Cách thực hiện:
- Cho yến thô vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở
- Long nhãn mang rửa sạch, để ráo
- Yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Sau đó cho yến vào thố chưng, cho nước sạch vào, đổ ngập phần yến
- Cho vào nồi chưng cách thủy khoảng 20 phút
- Sau đó cho long nhãn, gừng tươi và đường phèn ( nếu muốn) vào chén yến và chưng 5 phút rồi tắt bếp
- Cho yến ra và thưởng thức.
Yến thô chưng táo đỏ và bạch quả
Nguyên liệu:
- 5g tổ yến thô
- 2-3 quả táo đỏ
- 2-3 hạt bạch quả
- 2 lát gừng tươi
- Đường phèn ( nếu muốn vì táo đỏ đã tạo độ ngọt cho yến rồi bạn có thể bỏ qua đường phèn)
Cách thực hiện:
- Cho yến thô vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều
- Bạch quả mang rửa sạch, bỏ hạt, có thể chần 2-3 lần với nước sôi để bớt vị đắng, sau đó để ráo
- Táo đỏ rửa sạch, để ráo
- Yến nở thì đỏ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Sau đó cho yến vào thố chưng, cho khoảng 200ml nước sạch vào, đổ ngập phần yến là được
- Cho yến vào nồi chưng cách thủy khoảng 20 phút
- Cho bạch quả vào nồi đổ một ít nước, ninh mềm bạch quả thì cho táo đỏ vào chung
- Khi yến chưng xong thì cho vào nồi chung với táo đỏ và bạch quả, sau đó cho gừng tươi và đường phèn ( nếu muốn), chưng 5 phút rồi tắt bếp
- Múc yến ra và thưởng thức.
Cách bảo quản tổ yến thô sau khi đã sơ chế
Khi bạn đã sơ chế tổ yến thô nhưng chưa sử dụng hết, bạn cần biết cách bảo quản để yến không mất hương vị cũng như hao hụt các dưỡng chất vốn có. Bạn có thể bảo quản tổ yến thô như:
- Cho yến thô đã sơ chế vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh, cách này giúp bạn bảo quản được khoảng 1 tuần
- Cho yến thô đã sơ chế vào túi zip hay hũ đậy nắp kín và cho vào ngăn đá có thể giúp bạn bảo quản được khoảng 5- 7 tháng
- Đem phơi khô hoặc sấy khô yến, sau đó cho vào hộp bảo quản ở nơi thoáng mát.
Lời kết
Tổ yến thô có chứa axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Việc tiêu thụ tổ yến thô đúng liều lượng và đúng cách có thể giúp cải thiện sức khỏe và mang đến nhiều lợi ích tích cực.