Trà gừng là một loại trà được làm từ củ gừng hoặc bột gừng, có tính ấm, vị cay nhẹ và nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tìm hiểu về trà gừng
Trà gừng là một loại trà được làm từ củ gừng hoặc bột gừng, có tính ấm, vị cay nhẹ và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể pha trà gừng bằng cách ngâm gừng khô hoặc tươi trong nước nóng trong vài phút, hoặc kết hợp với mật ong, đường, chanh hay các loại trà khác để tăng hương vị. Hiện nay, có nhiều loại trà gừng được đóng gói sẵn và được thêm nhiều nguyên liệu khác để mang đến trải nghiệm tốt hơn cũng như tăng cường lợi ích.
Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến liều lượng để tránh lạm dụng ảnh hưởng tới sức khỏe.
Top 9 công dụng của trà gừng
Uống trà gừng đúng cách và đúng liều lượng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, như:
Hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cảm giác buồn nôn
Trà gừng hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa và giúp giảm các vấn đề kích ứng trong ruột, bao gồm buồn nôn. Theo một số chuyên gia, họ cho rằng trong gừng có những thành phần hoạt tính hoặc tinh dầu gừng nguyên chất và gingerols có thể giúp giảm buồn nôn liên quan đến ốm nghén, hóa trị hoặc phẫu thuật.
Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng gừng một cách hiệu quả.
Giúp giảm căng thẳng
Gingerol và các chất sinh học khác trong gừng có khả năng làm dịu tâm trạng bằng cách điều hòa nội tiết tố trong cơ thể, theo các nghiên cứu.
Ngoài ra, khi dùng hương thơm của nó xông hơi rất có lợi để xua tan căng thẳng, thư giãn.
Có lợi cho sức khỏe hệ tim mạch
Trà gừng là loại trà rất có ích cho tim mạch do có chứa nhiều khoáng chất và vitamin, giúp duy trì sự lưu thông máu tốt, đảm bảo rằng các bộ phận của cơ thể nhận được đủ chất dinh dưỡng và oxy.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng gừng có tính cay nóng, có tác dụng giảm huyết áp, phòng ngừa nhồi máu cơ tim, ngăn chặn hình thành các cục máu đông, làm giảm ợ hơi, hạ cholesterol và tăng cường tuần hoàn máu.
Hỗ trợ giảm cân
Gừng có chứa các thành phần hoạt tính được cho là có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta, nhất là khả năng sinh nhiệt của gừng. Do đó, trà gừng có thể tăng khả năng đốt cháy chất béo thụ động và hỗ trợ giảm cân.
Bên cạnh đó, gừng còn giúp giảm cảm giác thèm ăn, có thể giúp kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ và giảm cân.
Năm 2012, đại học Columbia đã tiến hành một nghiên cứu, với 10 tình nguyện viên, là nam giới bị thừa cân. Kết quả đã chỉ ra rằng uống trà gừng nóng ( cụ thể trong thí nghiệm này là bột gừng pha với nước nóng) có thể làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói, có thể giúp giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, việc tăng cân hay giảm cân còn phụ thuộc nhiều yếu tố, quan trọng nhất là bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể thao và kết hợp với uống trà gừng với liều lượng phù hợp, không được uống quá nhiều.
Tốt cho hệ hô hấp
Đây là loại trà có thể rất có ích cho những người bị viêm họng và các vấn đề về đường hô hấp khác, do gừng có tính nóng.
Nó có khả năng chống viêm, cũng như làm tan đờm, giúp thanh lọc chất nhờn và đờm, đồng thời đối phó với nhiễm trùng cơ bản.
Cải thiện hệ miễn dịch
Trà gừng chứa vitamin C, có tác dụng kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, tăng cường khả năng chống lại mầm bệnh, bảo vệ cơ thể và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Chăm sóc sức khỏe răng miệng
Trà gừng cũng có công dụng bảo vệ sức khỏe răng miệng. Gừng là thực phẩm có khả năng kháng khuẩn và nấm có thể giúp diệt các mầm bệnh xấu cho răng miệng.
Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe toàn diện và giữ cho răng của chúng ta sạch sẽ và khỏe mạnh.
Hỗ trợ xoa dịu cơn đau cơ
Trà gừng giúp giảm đau và giúp xoa dịu các cơ bị co rút.
Một nghiên cứu mới đây cho rằng uống trà này có thể giúp chữa trị đau cơ và đau nhức do vận động. Gừng cũng đã được kiểm chứng là giúp chữa lành cơn đau do chấn thương và bệnh mạn tính.
Uống một ly trà gừng là một cách tốt để giảm tình trạng đau cơ do rèn luyện thể lực.
Tác dụng giảm đau và viêm
Trà gừng có thể giúp giảm đau và có nhiều công dụng cho người bị viêm xương khớp. Trà gừng có tính nóng ấm cũng giúp làm giảm cơn đau và làm dịu cơn đau do xương khớp. Ngoài ra, nó còn giảm đau cơ, đau bụng kinh..
Gừng có khả năng giúp giảm đau khớp và có tác dụng làm dịu dạ dày. Các chất trong gừng được cho là có thể ngăn chặn việc kích hoạt các thụ thể đau trong cơ thể, giúp giảm cảm giác đau.
Ưu điểm:
- Các đặc tính giảm đau này có thể ảnh hưởng tích cực đến nhiều bộ phận của cơ thể, đặc biệt là khi trà gừng được tiêu thụ thường xuyên.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tác dụng của trà gừng có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và không phải là phương pháp giảm cân hoặc giảm đau duy nhất. Ngoài ra, uống trà gừng nhiều còn mang lại một số tác dụng phụ cho sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào hoặc đang dùng thuốc, bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống của mình.
Nên uống trà gừng vào thời điểm nào?
Trà gừng có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe và có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Dưới đây là một số điểm phù hợp để uống trà gừng:
- Mùa thu và đông: Trà gừng thường được coi là thức uống có tính ấm, lý tưởng cho những ngày lạnh trong mùa thu và đông.
- Khi bạn bị cảm lạnh hay có vấn đề về đường hô hấp: Trà gừng giúp nâng cao miễn dịch và giảm triệu chứng cảm lạnh.
- Khi bạn căng thẳng: Thức uống này có thể giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và bổ sung năng lượng.
Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý:
- Không sử dụng quá nhiều trà gừng, vì nó có thể gây ảnh hưởng tới dạ dày, ruột
- Thận trọng với những người như: Phụ nữ mang thai, có bệnh tim, bệnh đái thảo đường hoặc rối loạn chảy máu... không nên sử dụng trà gừng vì có thể làm bệnh tình nặng hơn. Trước khi thêm nó vào chế độ ăn hàng ngày, nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Nói chung, trà gừng có thể là một phần tốt cho chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, nhưng việc sử dụng cần được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người.
Hướng dẫn pha trà gừng tại nhà
Nguyên liệu:
- Gừng tươi
- Nước 2 ly
- Chanh tươi 1/2 quả
- Mật ong nguyên chất 1 thìa
Các bước làm trà gừng:
- Gừng tươi gọt sạch vỏ, rửa sạch cắt lấy khoảng 3-6 lát mỏng
- Cho nước vào ấm và đun sôi
- Nước sôi thì cho gừng vào đun nhỏ lửa 10 - 20 phút, tùy bạn muốn cay nồng nhẹ hay đậm mà điều chỉnh
- Sau đó tắt bếp, cho trà gừng ra ly
- Ly trà ấm khoảng 70- 80 độ C thì cho nước cốt chanh và mật ong vào, khuấy đều
- Nêm nếm cho vừa uống
- Có thể uống ấm hoặc thêm đá lạnh tùy bạn.
Mỗi ngày nên dùng bảo nhiêu gram gừng?
Mỗi ngày bạn không nên dùng quá 3- 4g gừng tươi. Đối với bà bầu thì chỉ dùng tối đa 1g chiết xuất gừng/ ngày và không nên dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi.
Nói chung, liều lượng này còn tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, không nên sử dụng quá nhiều là liên tục để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.