Hạt điều là thực phẩm rất phổ biến trên toàn thế giới, được ưa chuộng vì vị ngọt, thơm, giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạt điều là gì?
Hạt điều hay điều lộn hột là loại hạt được lấy từ cây điều, một loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ Brazil. Hạt điều là thực phẩm rất phổ biến trên toàn thế giới, được ưa chuộng vì vị ngọt, thơm, giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạt điều cũng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất như magiê, đồng, sắt.... Chúng được sử dụng để làm gia vị, trang trí và bổ sung dinh dưỡng cho các món ăn, hoặc được ăn trực tiếp như một loại snack.
Thành phần dinh dưỡng trong hạt điều
Thành phần dinh dưỡng trong khoảng 28,35g (một ounce) hạt điều có thể tính toán như sau:
- Năng lượng: khoảng 157 kcal
- Protein: khoảng 5,17g
- Chất béo không bão hòa đơn 37,4% ( trong hạt điều tươi rang củi)
- Carbohydrate: khoảng 8,56g, trong đó gồm 1,68g đường và 0,9g chất xơ
Ngoài ra, dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày khuyến khích từ các chuyên gia trong 28,35g hạt điều chứa:
- Magiê: 20% nhu cầu hàng ngày
- Photpho: 17% nhu cầu hàng ngày
- Đồng: khoảng 31% nhu cầu hàng ngày
- Sắt: 10% nhu cầu hàng ngày
- Mangan: 23% nhu cầu hàng ngày
- Selen: 8% nhu cầu hàng ngày
- Vitamin: 5% nhu cầu hàng ngày
Lưu ý rằng giá trị dinh dưỡng có thể khác nhau đôi chút tùy thuộc vào loại hạt điều và thương hiệu.
Công dụng của hạt điều
Hạt điều có nhiều công dụng cho sức khỏe, bao gồm:
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Hạt điều có hàm lượng chất béo cao, nhưng nó là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa là chất béo giảm lượng cholesterol trong cơ thể, ngoài ra hạt điều giúp cơ thế hấp thu các vitamin E, D, K, A và các axit béo hỗ trợ phát triễn não bộ.
Tốt cho mắt
Đối với người lớn tuổi hay người có nguy cơ bị đục thủy tinh thể thì nên bổ sung hạt điều vào thực đơn trong tuần.
Giúp bảo vệ mắt khỏe mạnh, tránh những tổn thương nhẹ nhờ chất Lutein và Zeaxanthin cao, có trong hạt điều.
Tốt cho cơ bắp và hệ thần kinh
Hạt điều giúp chị em phụ nữ mãn kinh có thể ngủ ngon hơn, trong hạt điều có hàm lượng magie cao, chất này hỗ trợ phát triển xương khớp, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ổn định huyết áp,
Magnesi còn là chất giúp hệ thần kinh và cơ bắp thư giãn.
Hỗ trợ giảm cân
Trong hạt điều có hàm lượng chất béo có lợi rất cao, giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn. Ngoài ra các chất chống oxy hóa, và vitamin E có trong hạt điều giúp chống lão hóa, làm đẹp da và tóc.
Ăn hạt điều giúp bạn cảm giác no lâu hơn, cũng cung cấp chất béo thay thế chất béo từ động vật, nên hỗ trợ giảm cân an toàn.
Tốt cho răng miệng
Hàm lượng photpho hỗ trợ xương khớp và răng phát triển khỏe mạnh, thêm nữa hỗ trợ việc tổng hợp các chất dinh dưỡng như protein hay hấp thu chất béo, carbohydrate, giúp tế bào phát triển ổn định.
Hỗ trợ phát triển hồng cầu
Trong hạt điều chứa nhiều hàm lượng đồng giúp hình thành hồng cầu, trao đổi sắt giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Hạt điều còn hấp thu bớt lượng cholesterol trong cơ thể đặc biệt là túi mật giúp tránh hình thành sỏi thận.
Tăng đề kháng, tăng miễn dịch
Kẽm là một thành phần quan trọng giúp cơ thể có khả năng miễn dịch tốt, chống lại bệnh tật, hỗ trợ chữa lành vết thương, còn với phụ nữ đang mang thai nó góp phần giúp cho thai nhỉ khỏe mạnh.
Cách ăn hạt điều đúng
Bạn chỉ nên ăn 10 hạt trong 1 ngày, 1 tuần chỉ nên dùng 2-3 lần hoặc là ăn luôn hoặc là chế biến cùng món ăn.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hạt điều có hàm lượng calo khá cao, do đó, nếu ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tăng cân. Nên ăn hạt điều vừa phải để tận dụng những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại mà không gây hại cho cơ thể.
Lời kết
Hạt điều còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ổn định đường huyết, tăng cường sức đề kháng, giúp giảm cân...Tuy nhiên, bạn cần phải ăn uống khoa học và áp dụng đúng mới mang lại kết quả tốt nhất cho sức khỏe.