Nấm chiên nước mắm chay là một món ăn ngon và hấp dẫn, phù hợp cho cả người ăn chay lẫn ăn mặn.
Nấm chiên nước mắm chay là gì?
Nấm chiên nước mắm chay là một món ăn thơm ngon, đậm đà, món ăn này vừa dành cho người ăn chay vừa dành cho người ăn mặn. Món này kết hợp giữa nấm chiên giòn ( bạn có thể dùng nấm bào ngư, nấm rơm...) và nước mắm chay, cùng một số nguyên liệu như bột chiên, ớt, tỏi, đường, tiêu... tạo nên hương vị béo giòn, hương vị món ăn được nâng lên một tầm cao mới.
Cách làm nấm chiên nước mắm chay
Nấm chiên nước mắm chay bạn có thể tự thực hiện tại nhà với những gợi ý sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm nấm chiên nước mắm bao gồm:
- 300g nấm bào ngư
- 100g bột chiên giòn
- 3 thìa nước mắm chay
- 1/2 củ hành tây
- Nước lọc
- 3 - 5 thìa tương ớt
- 4 thìa đường
- 3 thìa mật mía
- 2 thìa dầu hào
- 2 thìa bơ
- 1 thìa tiêu
- Dầu ăn
- Muối.
Cách chọn mua nấm bào ngư chất lượng:
- Chọn những cây nấm bào ngư có màu sắc tự nhiên, cây nấm còn tươi, sạch, thân nấm to
- Chọn cây nấm còn nguyên vẹn, cầm nặng tay, không bị dập hay có dấu hiệu hư hỏng
- Ưu tiên nấm bào ngư được nuôi trồng trong môi trường sạch, hữu cơ
- Tránh mua nấm có mùi hôi hay mùi khó chịu, chảy nhớt...
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Các loại nấm thông thường khi làm sạch thì bạn nên ngâm qua nước muối, bao gồm cả nấm bào ngư
- Nấm bào ngư bạn mang đi ngâm 15- 20 phút trong chậu nước có pha muối loãng, sau đó rửa sạch, để ráo
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
Bạn nhớ không nên ngâm nấm quá lâu kẻo nấm bị dập úng nhé!
Bước 3: Nấu xốt chiên nước mắm
- Lấy 3 thìa nước mắm chay, 4 thìa đường, 3 thìa mật mía, 2 thìa dầu hào, 3- 5 thìa tương ớt ( tùy khẩu vị mà bạn điều chỉnh) và 3 thìa nước lọc vào tô, sau đó bạn khuấy cho nguyên liệu tan hết
- Cho chảo lên bếp, bật bếp, cho hỗn hợp nước vừa pha vào nồi, đun sôi
- Hạ lửa nhỏ, đun khuấy nhẹ đến khi thấy nước sệt lại, là nước sốt hoàn thành, tắt bếp.
Bước 4: Chiên nấm bào ngư
- Cho bột chiên giòn và 150ml nước vào tô, khuấy cho hỗn hợp tan mịn
- Cho nấm bào ngư vào nhúng đều trong tô bột này
- Bạn cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi cho nấm bào ngư vào nồi
- Chiên nhỏ lửa và chiên cho nấm hơi ngả vàng bạn vớt nấm ra nhúng vào tô bột thêm 1 lần nữa
- Tiếp tục chiên cho nấm chín vàng đều, cho ra giấy thấm dầu, tiếp tục chiên đến khi hết nguyên liệu
- Trộn 150 gram bột chiên giòn với 150 ml nước lọc, khuấy đều cho bột tan. Nhúng từng cây nấm bào ngư vào bột.
Bước 5: Cho nấm chiên cùng sốt nước mắm
- Cho 2 thìa bơ thực vật cùng 1 thìa tiêu vào chảo, cho bơ tan chảy, khuấy đều
- Cho hành tây vào, xào chín, thêm sốt nước mắm đã làm vào nồi ( bạn không cần cho hết, chỉ cần 2- 3 thìa, bạn cho từ từ để tránh cho quá nhiều thì lại mặn và nấm không giòn)
- Cuối cùng cho nấm vào, đảo nhẹ cho ngấm gia gị, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn
- Tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
- Nấm bào ngư chiên nước mắm khi hoàn thành có mùi thơm thoang thoảng, nấm giòn beo béo, cùng nước sốt đậm đà
- Bạn cho nấm bào ngư chiên nước mắm ra đĩa, ăn cùng cơm nóng thì phải nói là hết sảy!
Thử ngay món này để cảm nhận sự hấp dẫn từ nấm chiên nước mắm chay nhé!
Cách ăn nấm chiên nước mắm chay tốt cho sức khỏe
Nấm chiên nước mắm chay là một món ăn độc đáo, dễ làm. Dưới đây là hướng dẫn để bạn có thể thưởng thức món này vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng:
Chọn nấm tươi ngon
Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư, hoặc nấm kim châm đều là những lựa chọn tuyệt vời. Những loại nấm này có hương vị tự nhiên, giòn ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể chọn một trong các loại nấm này để thực hiện món ăn này. Tuy nhiên bạn nên chọn nấm hữu cơ, còn tươi sạch, không bị héo, bị dập ứng hay có mùi khác lạ.
Ngoài ra, nấm dau khi mua về bạn nên dùng chế biến ngay hay bảo quản trong tủ lạnh để tránh nấm bị hư hỏng.
Dùng dầu ăn lành mạnh
Dầu thực vật cũng là một ưu tiên khi dùng để chiên bạn có thể dùng dầu oliu, dầu hạt cải, hạn chế dùng mỡ động vật chiên. Khi chiên bạn nên chiên nhỏ lửa, để tránh nấm bị cháy hay chưa chín.
Sử dụng nước mắm chay ngon
Nước mắm chay trên thị trường có rất nhiều loại, bạn có thể tùy vào sở thích mà chọn lựa. Các loại nước mắm chay như làm từ thơm, hạt điều, nấm... là một lựa chọn phù hợp vì nó ít natri hơn nước mắm truyền thống. Bạn nên chọn nước mắm đến từ các hãng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm.
Khi pha nước mắm chay, hãy cân bằng giữa các gia vị giữ hương vị nhưng không làm món ăn quá mặn hay ngọt. Như vậy món nấm của bạn sẽ thêm ngon.
Hạn chế dầu khi chiên
Để món ăn ít dầu hơn, bạn có thể dùng giấy thấm dầu để cho nấm không ngậm quá nhiều dầu, bạn cho ráo dầu hẳn rồi thực hiện các bước tiếp theo. Như vậy sẽ giúp nấm giòn và khi ăn không bị ngán.
Kết hợp các thực phẩm khác
Kết hợp nấm chiên nước mắm chay cùng các loại rau xanh, củ quả để giảm cảm giác ngấy và giúp bạn ăn ngon hơn. Đồng thời, trong bữa ăn bạn nên kết hợp cùng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, nhằm cân bằng dinh dưỡng.
Ăn vừa phải
Dù nấm chiên nước mắm chay là một món ăn ngon, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cũng không nên ăn liên tục, một tuần bạn có thể ăn 2- 3 bữa, mỗi lần ăn một lượng vừa đủ. Thay vì sử dụng nấm để chiên bạn cũng có thể làm nấm xào, canh nấm... cũng không nên ăn đồ chiên quá nhiều.