Nước ép cà chua là thức uống có lợi cho sức khỏe, cùng 1shop.vn tìm hiểu về thời điểm và lưu ý khi dùng nước ép cà chua.
Uống nước ép cà chua tốt không?
Cà chua với hàm lượng nước và chất xơ cao, nhưng lại chứa ít calo và carbohydate. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K, kali, lycopene, ....
Nên nước ép cà chua là một đồ uống lành mạnh và có lợi cho sức khỏe như:
Hỗ trợ giảm cân an toàn
Với lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao, nên nếu bạn muốn giảm cân hay duy trì cân nặng lý tưởng thì nước ép cà chua là một lựa chọn tuyệt vời, nó giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn, kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể hiệu quả, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Tăng cường thị lực
Nước ép cà chua cung cấp nhiều vitamin A, beta carotene - một tiền chất của vitamin A, có tác dụng hỗ trợ thị lực và giảm nguy cơ bị các bệnh về mắt.
Tốt cho tim mạch
Nước ép cà chua cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng, nó có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Vitamin B6 và vitamin B9 có khả năng hỗ trợ chuyển hóa các chất có hại trong cơ thể, trong khi đó, kali hỗ trợ kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.
Vậy nên, nước ép cà chua là một loại đồ uống bạn có thể thêm vào thực đơn của mình để cải thiện tim mạch một cách tự nhiên.
Khả năng chống oxy hóa
Cà chua chứa chất chống oxy hóa tên là lycopene, thành phần này giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương, bảo vệ tế bào và giảm viêm nhiễm. Đồng thời, nhờ vậy mà có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi quá trình lão hóa.
Uống nước ép cà chua khi nào là tốt nhất?
Mặc dù bạn có thể uống nước ép cà chua theo sở thích và thời gian phù hợp với bản thân. Nếu uống nước ép cà chua vào những thời điểm sau để tận dụng tối đa lợi ích:
Giữa buổi sáng hoặc buổi chiều
Khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính là lúc cơ thể cần bổ sung dưỡng chất và nước. Uống nước ép cà chua vào thời điểm này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát cơn đói và bổ sung vitamin, khoáng chất.
Sau bữa ăn 2 tiếng
Uống nước ép cà chua sau bữa ăn khoảng 2 tiếng, thời điểm này giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, cung cấp năng lượng cho hoạt động trong ngày.
Sau khi tập thể dục
Sau khi vận động thể chất bạn có thể bổ sung một ly nước ép cà chua. Nước ép cà chua giúp phục hồi cơ bắp và giữ cho cơ thể có cảm giác thoải mái.
Uống vào buổi tối
Uống nước ép cà chua trước bữa tối khoảng 30 phút có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, tuy nhiên bạn không nên uống quá nhiều. Tránh uống nước ép cà chua khi đói.
Khi uống nước ép cà chua cần lưu ý
Khi uống nước ép cà chua, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn và đạt được lợi ích tốt nhất:
Chọn cà chua sạch và tươi
Sử dụng cà chua tươi, chín đỏ, không có dấu hiệu bị héo, úng dập hay hư hỏng, không được dùng cà chua xanh. Ưu tiên chọn cà chua hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trước khi chế biến cần rửa sạch hay ngâm qua nước muối loãng. Bạn lưu ý không được kết hợp cà chua với dưa leo.
Không uống khi bụng đói
Nước ép cà chua chứa nhiều axit, có thể gây kích ứng dạ dày hay làm trào ngược dạ dày thực quản, điều này dẫn đến cảm giác khó chịu, buồn nôn, nếu uống khi bụng trống rỗng.
Không thêm đường
Nước ép cà chua có vị chua chua ngọt ngọt, bạn nên ép và uống không đường. Lý do thêm quá nhiều đường có thể tăng lượng calo không cần thiết hay khiến nước ép không còn tốt như ban đầu, đặc biệt khi bạn cho nhiều đường còn nguy hiểm cho những ai có lượng đường huyết cao.
Nếu bạn muốn thì có thể kết hợp cùng rau củ quả khác như cà rốt, táo và gừng... để tăng độ ngọt tự nhiên cũng như hương vị.
Không uống quá nhiều
Tiêu thụ quá nhiều nước ép cà chua có thể dẫn đến sự dư thừa beta carotene có thể gây vàng da, bên cạnh đó nó còn có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như sỏi thận hoặc rối loạn tiêu hóa.
Vậy nên bạn có thể uống 100ml nước ép cà chua/ ngày.
Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bệnh lý
Nếu bạn có vấn đề về dạ dày, thận, hoặc dị ứng với cà chua, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm nước ép cà chua vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Bảo quản đúng cách
Nếu bạn tự làm nước ép, hãy sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ để giữ nguyên dưỡng chất và hương vị.