Bắp cải thảo là một loại rau có vị ngọt, ngon và rất dễ chế biến, ngoài ra bắp cải thảo có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Cải thảo là gì?
Cải thảo (Chinese Cabbage) là một loài thuộc họ Cải, còn được gọi là cải bắp tây, cải cuốn hay cải bao, là loại cải có xuất từ từ Trung Quốc. Hiện nay, cải thảo được trồng nhiều ở các quốc gia trên thế giới bao gồm: Việt Nam, New Zealand, Bắc Mỹ, Hàn Quốc, châu Âu, Nhật Bản.
Cải thảo có phần hơi giống bắp cải, đều là loại bắp cải mà các lá bọc cuộn lấy nhau, phần lá non là phần cuộn bên trong bắp cải thảo thường có màu xanh nhạt, còn bên ngoài lá có màu xanh đậm hơn. Và điểm khác nhau giữa bắp cải thảo và bắp cải là cải thảo mềm hơn, hương vị có phần ngọt hơn và thân dài, còn bắp cải hình tròn.
Thành phần dinh dưỡng của cải thảo
Bắp cải thảo có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với 100g cải thảo có chứa những hàm lượng chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 13 calo
- Chất xơ: 1g
- Magie: 5%
- Vitamin C: 75%
- Canxi: 11%
- Protein: 1.5g
- Carb: 2.2g
- Vitamin A: 89%
- Kali: 5%
- Vitamin B6: 10%
- Chất béo: 0.2g
- Chất sắt: 6%
- Natri: 11mg
- Cholesterol: 0mg.
Công dụng của cải thảo đối với sức khỏe con người
Làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân
Trong cải thảo có hàm lượng chất xơ cao, giúp khi ăn vào có cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, cũng không nạp thêm calo vào người từ đó giúp giảm cân an toàn.
Đặc biệt, cải thảo có nhiều nước rất tốt cho việc bổ sung nước cho cơ thể và cấp ẩm cho làn da giúp da giữ ẩm. Nó còn có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa, và các hàm lượng các chất như vitamin E, vitamin C, vitamin A, vitamin B, canxi, sắt, phốt pho, sắt...đều là các khoáng chất hỗ trợ chống oxy hóa và giúp da tươi tắn và trẻ trung hơn.
Giúp thải độc và chống oxy hóa
Bắp cải thảo ở những lá già ở bên ngoài nếu không bị sâu hay hư hỏng thì bạn không nên vứt nó, vì nó có nhiều sắc tố diệp lục, nhiều chất dinh dưỡng, nó có công dụng chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do.
Ngoài ra, bắp cải khi dùng để nấu nước uống còn giúp hạ nhiệt, thanh nhiệt. Cũng rất tốt cho người nóng phổi, ho lâu ngày.
Nếu lấy rễ cải thảo pha nước uống có thể nâng cao quá trình trao đổi chất, ngừa bệnh cúm, tăng cường khả năng miễn dịch và thải độc trong cơ thể.
Bổ sung canxi
Nếu bạn ăn cải thảo thường xuyên sẽ bổ sung lượng canxi cho cơ thể, được biết hàm lượng canxi trong một số loại chế phẩm từ sữa và sữa không cao bằng bắp cải thảo.
Cải thiện trí nhớ
Bắp cải thảo hỗ trợ ngừa giảm trí nhớ, cũng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng thường xuyên để cải thiện trí nhớ, lý giải tác dụng này thì do bắp cải thảo mang tính kiềm mạnh.
Hỗ trợ lợi tiểu
Bạn nên dùng cải thảo nấu canh hay lấy làm trà, nấu uống nước liên tục trong vài ngày, như vậy sẽ giúp lợi tiểu thông tiểu, nó còn hỗ trợ trị viêm đường tiểu.
Đặc biệt không chỉ cải thảo mà các loại cải đều có công dụng lợi tiểu, với những người bị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, tiểu buốt ăn cải thảo đều rất tốt.
Hỗ trợ giải rượu
Nếu bạn muốn giải rượu có thể dùng cải thảo tươi, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ, ướp 10 phút với 1 ít đường và giấm, sau đó thưởng thức.
Món ăn đơn giản này còn cấp nước cho người bị say, giúp họ nhanh chóng giải rượu.
Hỗ trợ hạ sốt
Bắp cải thảo theo Đông y cho rằng nó mang tính hàn, giúp giảm sốt, thanh nhiệt và giải độc cơ thế rất tốt, những người bị sốt, có thể dùng bắp cải thảo để hạ nhiệt, giảm sốt an toàn.
Chỉ cần nấu canh cải thảo, là có thể ăn để hạ sốt, bổ sung nước và bồi bổ cho cơ thể.
Phòng chống các khối u
Bắp cải thảo với 1g có khoảng 2,31 mg glucosinolate, ngoài ra nó còn có 14 loại chất chống ung thư, đặc biệt là hợp chất glucosinolate - có kahr năng chống ung thư. Thêm nữa cải thảo còn chứa molipden một nguyên tố vi lượng, selen và kẽm đều có vai trò quan trọng trong quá trình phòng ngừa hình thành các khối u.
Cách chế biến các món ăn từ cải thảo ngon nhất
Kim chi cải thảo
Nguyên liệu:
- Cà rốt 1 củ
- Lê 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Bắp cải thảo 1 kg
- Tỏi 2 tép
- Hành lá 5g
- Củ cải trắng 1 củ
- Lá hẹ 5g
- Bột nếp 20g
- Bột ớt Hàn Quốc 4 thìa
- Nước mắm 2 thìa
- Muối 1 thìa
- Đường 1 thìa
Cách làm kim chi cải thảo
- Lê mang rửa sạch gọt vỏ, bỏ hạt cắt khúc 1/2 quả, còn 1/2 quả thái sợi
- Bắp cải thảo, mang đi rửa thật sạch, ngâm 5 phút với nước muối loãng, sau đó vớt ra rửa lại với nước, để ráo nước, sau đó cắt làm 4, tiếp tục cho muối xát vào lá cải thảo đều 2 mặt. Rồi cho ướp 2 tiếng.
- Cho 1 thìa ớt Hàn Quốc, 2 tép tỏi, 1 nhánh gừng, 1/2 củ hành tây, 1/2 quả lê vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
- Đun sôi 200ml nước lọc sau đó cho bột nếp vào đánh, sau đó để nguội
- Phần bột nếp chín cho vào máy xay sinh tố cùng 3 thìa ớt Hàn Quốc, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm rồi xay nhuyễn
- Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi
- Hành lá và hẹ rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước
- Nước bột nếp sau khi xay xong cho hành hẹ vào trộn đều
- Cải thảo mang đi rửa sạch, để tránh bị mặn bạn nên rửa 4 đến 5 lần nước, sau đó để ráo nước
- Cho bắp cải thảo ra một cái mâm sạch, lấy hỗn hợp gạo nếp và hành hẹ phết đều trên mặt lá
- Sau đó cho vào hộp sạch đậy kín
- Sau 2 ngày là có thể dùng, mang ra ăn trực tiệp với các món ăn khác hoặc chế biến các món tùy thích
Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cải thảo cuộn nấm đông cô
Nguyên liệu:
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải muối 60g
- Bắp cải thảo 1 cái
- Nấm đông cô 60g
- Gường tươi 1 nhanh
- Nấm đùi gà 60g
- Ngò rí
- Bột bắp 5g
- Nước tương
- Đường
- Hạt nêm
Cách thực hiện cải thảo cuộn nấm đông cô
- Cải thảo tách nguyên các lá, rửa sạch, sau đó chần nhẹ với nước sôi
- Củ cải muối ngâm 10 phút với nước lạnh cho bớt mặn và để ráo
- Nấm đông cô, làm sạch, rửa sạch, ngâm qua với nước pha muối loãng 5 phút, sau đó rửa qua với nước, để ráo rồi cắt nhỏ
- Cà rốt và gừng mang gọt vỏ, rửa sạch, cà rốt cắt nhỏ, gừng thái sợi
- Làm nhân: cho cà rốt, nấm đông cô, 1 ít gừng sợi, 1 ít ngò rí cắt nhỏ và củ cải muối trộn đều với 1/3 thìa nước tương, 1/3 thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột bắp
- Trải lá cải thảo được trụng mềm ra đĩa, lấy phần hỗn hợp vừa trộn làm nhân, sau đó cuộn lại
- Mang hấp chín
- Làm nước sốt: cho dầu ăn lên làm nóng cho cùng 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa một bắp, khuấy cho tan các nguyên liệu, sau đó cho vài sợi gừng rồi tắt bếp
- Cho cải thảo cuộn nấm đông cô ra đĩa, chấm cùng nước sốt và thưởng thức.
Canh cải thảo nấu thịt bằm
Nguyên liệu:
- Thịt xay 200g
- Cải thảo 1 bắp
- 1 nhánh hành lá
- Dầu ăn 2 thìa
- Tiêu xay 1/2 thìa
- 2 củ hành tím
- 3 thìa hạt nêm
- 1 thìa bột ngọt
Cách nấu canh cải thảo thịt bằm
- Cải thảo mang cắt các bẹ ra, loại bỏ những lá hư hay sâu, sau đó rửa sạch và cắt khúc. Mang cải thảo ngâm 5 phút với nước có pha một ít muối loãng, sau đó rửa qua với nước, rồi để ráo nước
- Thịt heo xay mang ướp 15 phút với 1/2 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì cho hành tím băm vào phi thơm, cho thịt heo xay vào xào săn
- Cho nước lọc vào đun sôi với thịt bằm
- Nước sôi cho cải thảo vào, nêm hạt nêm, bột ngọt vào cho vừa ăn
- Rắc hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp
- Múc canh ra tô và thưởng thức.
Khi ăn bắp cải thảo cần lưu ý
Những lưu ý khi ăn bắp cải thảo:
- Cải thảo mềm và mỏng, rất nhanh chín vì vậy tránh nấu làm cải thảo quá chín sẽ giảm dinh dưỡng cũng như hương vị vốn có
- Người bị dị ứng với cải, bị khó tiêu hay bị trào ngược dạ dày nên tránh ăn cải thảo
- Cải thảo muối quá chua và để qua đêm thì không nên ăn
- Sử dụng cải thảo tươi ngon, không dùng rau bị thối dập để chế biến thức ăn
- Bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để giữ rau được tươi lâu.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này các bạn biết cách chế biến cũng như các tác dụng tuyệt vời của cải thảo, từ đó sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.