Vỏ cam là một bộ phận của quả cam, ngoài chứa nhiều dưỡng chất thì nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của vỏ cam
Vỏ cam chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi, mà khi ăn cam chúng ta thường bỏ qua và bỏ phần vỏ này. Dưới đây là những chất dinh dưỡng nổi bật của vỏ cam:
- Vỏ cam chứa hơn 55 loại flavonoid và 170 loại phytonutrients
- Vitamin A
- Vitamin B1 (thiamine)
- Vitamin B2 (riboflavin)
- Vitamin B3
- Vitamin B5
- Vitamin B6
- Vitamin C - vỏ cam chứa nhiều vitamin C hơn phần thịt cam ( vỏ cam chứa 136mg vitamin C và thịt cam khoảng 71mg)
- Selen
- Canxi
- Magie
- Kali
- Photpho
- Kẽm
- Pectin
- Chất xơ
Trong khoảng 6g vỏ cam, chứa 6 calo, 0,10g chất đạm, 1,6g carbs và 0,5g chất xơ. Vỏ cam cũng chứa rất ít chất béo, không có cholesterol và natri, làm cho nó trở thành một lựa chọn dinh dưỡng lành mạnh.
Top 9 lợi ích của vỏ cam
Vỏ cam có những lợi ích cho sức khỏe như:
Củng cố đề kháng
Vỏ cam cung chứa hàm lượng vitamin C dồi dao, giúp nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các triệu chứng cảm lạnh, ho và cảm cúm hiệu quả.
Cải thiện tiêu hóa
Vỏ cam chứa nhiều chất xơ như polysaccharide không hòa tan, bao gồm tannin, hemi-cellulose và pectin, giúp kích thích hoạt động của nhu động ruột, giảm nguy cơ bị táo bón và các vấn đề như khó tiêu, đầy hơi, hội chứng ruột kích thích....
Ngăn ngừa viêm và dị ứng
Vỏ cam có khả năng chống viêm gần giống với indomethacin, một thành phần có thể dùng để hạ sốt, giảm đau và chống viêm thông qua ức chế tổng hợp prostaglandin.
Hơn nữa, trong vỏ cam có các hợp chất có khả năng chống giải phóng histamine, một chất gây ra phản ứng dị ứng. Khi gặp phải tình trạng dị ứng, việc sử dụng vỏ cam phơi khô để ăn có thể giúp giảm thiểu nguy cơ dị ứng.
Giữ cho hơi thở thơm mát
Sử dụng một vài lát vỏ cam phơi khô có thể giúp đánh bay mùi hôi miệng và làm trắng răng. Bạn cũng có thể làm hỗn hợp từ bột vỏ cam, trộn với kem đánh răng để tạo thành hỗn hợp làm sạch răng miệng, giúp cải thiện răng ố vàng và các mảng bám, nên thực hiện từ 2-3 lần mỗi tuần.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Vỏ cam có chứa hesperidin - một bioflavonoid nổi bật với các đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm. Nghiên cứu cho thấy hesperidin có khả năng giảm cholesterol và huyết áp, hai yếu tố chính góp phần gây ra bệnh tim mạch.
Ngoài ra, vỏ cam còn chứa các flavon polymethoxylated, có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch..
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Vỏ cam giàu chất xơ, vitamin và hợp chất chống oxy hóa flavonoid, tất cả đều góp phần cải thiện sức khỏe và hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp vỏ cam với chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn, ngoài ra, khi tiêu thụ vỏ cam thì hạn chế thêm các chất tạo ngọt.
Giảm đau đầu
Khi bị đau đầu, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách lấy vỏ cam hoặc quýt đun sôi với một ít nước, sau đó bạn dùng nó để xông mặt. Hương thơm dễ chịu từ vỏ cam hay vỏ quýt sẽ giúp làm dịu cơn đau đầu, mang lại cảm giác thư giãn hơn.
Giảm say tàu xe, giúp bạn thư giãn
Hương thơm từ vỏ cam và vỏ quýt có thể giúp bạn giảm tình trạng say tàu xe, bạn chỉ cần bóc vỏ cam và để nó ở mũi để ngửi, như vậy bạn sẽ hết say tàu xe hiệu quả.
Bên cạnh đó, vỏ cam hay vỏ quýt cũng giúp an thần, giúp bạn cảm thấy thư giãn, giảm căng thẳng.
Kích thích cảm giác thèm ăn
Dùng vỏ cam, vỏ quýt tươi mang đi phơi khô, sau đó bạn lấy một ít vỏ cam này đun sôi với nước, hãm 5 phút rồi dùng nước trà này để uống, thưởng thức một tách trà này khoảng 30 phút trước bữa ăn sẽ giúp kích thích cảm giác ngon miệng.
Lưu ý là bạn nên chọn những quả cam sạch, sơ chế sạch sẽ để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.
Cách chế biến vỏ cam
Dưới đây là những cách để sử dụng vỏ cam một cách tối ưu như:
Pha trà vỏ cam
Trà vỏ cam vừa thơm vừa độc đáo, cách pha chế cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng vỏ cam khô rửa sạch, sau đó đun sôi với nước cùng 1 ít thanh quế, sau đó hãm 5 phút là có thể sử dụng.
Dùng vỏ cam nghiền thành bột
Bột vỏ cam được làm từ vỏ cam tươi, sau đó sơ chế sạch thì vỏ cam được phơi khô và nghiền bột. Bột vỏ cam có thể cho vào đồ ăn hay thức uống để tăng sự hấp dẫn cho món ăn.
Dùng vỏ cam làm gia vị
Vỏ cam tươi hoặc khô đều có thể dùng làm gia vị trong một số món ăn và thức uống. Nhờ vỏ cam vừa thơm vừa có vị the the nhẹ, nên có thể bào mịn và cho vào các món nướng, salad, nước uống, và nước ép để tăng hương vị.
Dùng vỏ cam làm mứt
Mứt vỏ cam vừa thơm, vị the the nhẹ, chua chua ngọt ngọt ăn rất vừa miệng, món ăn này gần đây được đông đảo mọi người yêu thích, đặc biệt nó còn xuất hiện nhiêu trong khay mứt ngày Tết.
Dùng vỏ cam xông mặt
Dùng vỏ cam sạch đun với nước, sau đó dùng để xông mặt là một phương pháp làm đẹp cho các chị em. Nó giúp giảm viêm, làm dịu da và loại bỏ tế bào chết, gúp bạn thư giãn, tuy nhiên khi xông cần cẩn thậnvaf giữ khoảng cách để tránh bị bỏng nhé.