Ăn socola trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến việc ngủ của một số người, đặc biệt là với những người nhạy cảm với caffeine và chất kích thích.
Ăn socola trước khi ngủ có làm mất ngủ không?
Ăn socola trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến việc ngủ của một số người, đặc biệt là với những người nhạy cảm với caffeine và chất kích thích. Socola chứa caffeine, một chất kích thích có thể gây tăng độ tỉnh táo và làm mất ngủ. Tuy nhiên, bạn phải ăn rất nhiều socola hay cơ địa quá nhạy cảm thì mới bị mất ngủ.
Tuy nhiên, lượng caffeine trong socola thường thấp hơn so với các nguồn khác như cà phê. Nếu bạn tiêu thụ một ít socola trước khi đi ngủ và không phải là người nhạy cảm với caffeine, thì nó có thể không gây ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của bạn.
Trong socola có thể làm mất ngủ là do có chứa tyrosine, đây là chất chuyển hóa thành dopamin, kích thích hệ thần kinh tỉnh táo. Cơ thể sản sinh nhiều dopamin sẽ làm tinh thần minh mẫn, tỉnh táo hơn, do đó ảnh hưởng tới giấc ngủ.
Do đó, nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề về giấc ngủ hoặc muốn giấc ngủ tốt, hãy hạn chế tiêu thụ socola hoặc các thực phẩm chứa caffeine khác trong khoảng 4-6 giờ trước khi đi ngủ. Điều này giúp cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Do đó, cũng có một số vận động viên dùng socola để kích thích luyện tập, giúp họ luyện tập tốt hơn.
Bên cạnh những tác dụng tốt, thì việc ăn quá nhiều socola cũng gây một số tác dụng phụ như:
- Nếu ăn nhiều socola có nhiều sữa và đưỡng sẽ gây tăng cân
- Không tập trung, làm tim đập nhanh
- Gây nóng, nổi mụn...
Công dụng của socola
Socola là một thực phẩm được nhiều người yêu thích, nó có hương vị ngọt ngào và thơm ngon, do đó, cả người lớn lẫn trẻ em đều rất ưa chuộng. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại socola cho phù hợp.
Tuy nhiên, socola đen vẫn được cho là có rất ngon và có lợi cho sức khỏe, nhờ chứa nhiều hàm lượng ca cao, ít đường sữa hơn các loại socola khác như socola sữa, socola trắng... Socola có những lợi ích như:
Có lợi cho tim mạch
Socola được nghiên cứu và cho rằng nếu bổ sung với lượng phù hợp mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ và tim mạch.
Socola đen nếu bổ sung đúng cách và đúng liều lượng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 35%, nhờ trong socola đen giàu chất chống hóa, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện lưu thông máu và ổn định huyết áp.
Socola đen có hàm lượng cacao nhiều hơn, ít đường sữa hơn, cho nên có mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe con người hơn. Do đó, để cải thiện sức khỏe tim mạch bạn có thể bổ sung thêm socola đen nguyên chất.
Cải thiện tâm trạng
Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy ăn socola ở nồng độ cao có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng và sự tập trung. Socola còn giúp thúc đẩy hoạt động thần kinh ở vùng não chịu trách nhiệm về hạnh phúc và niềm vui. Bên cạnh đó, socola cũng giúp thúc đẩy sản xuất một hormone hạnh phúc - dopamine giúp mang lại sự hưng phấn và cảm giác vui vẻ.
Ngoài ra, socola đen còn giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và cải thiện sinh lý nhờ chứa lượng phenylethylamine (PEA) cao.
Hỗ trợ giảm cân
Socola đen chứa nhiều chất dinh dưỡng, khi bổ sung nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, với thành phần ghrelin và insulin giúp hạn chế thèm ăn, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế nạp thêm các đồ ăn khác. Socola cũng thúc đẩy trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn, hỗ trợ chất cháy calo.
Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, cần có một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi phù hợp và thường xuyên tập thể thao kết hợp cùng việc ăn thêm socola đen thay các đồ ăn vặt khác. Như vậy, không những giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn giúp giảm cân hiệu quả.
Chống oxy hóa
Socola có chứa những chất chống oxy hóa, nổi bật là giàu polyphenol và flavanol, giúp chống lại gốc tự do bảo vệ cá tế bào. Ngoài ra, chất polyphenol hay theobromine có trong socola đen còn giúp thức đẩy trao đổi chất trong cơ thể và giảm cholesterol lipoprotein.
Cải thiện tiêu hóa
Socola đen thường có thành phần ca cao lớn, chiếm khoảng 70% ca cao, do đó nó rất giàu flavonoid - thành phần này có thể phòng ngừa mắc bệnh tim. Ngoài ra, socola đen cung giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật có ích cho đường ruột. Socola đen có thể giúp hạn chế bị mất nước khi bị tiêu chảy.
Giúp làm đẹp da
Socola đen có hàm lượng chất khoáng vi lượng dồi dào, nhiều dưỡng chất cần thiết có cơ thể như các sắt, đồng, magie, kali. Đặc biệt, magie có nhiều lợi ích cho da, khoáng chất này hỗ trợ làm giảm mụn, hạn chế nếp nhăn, giảm dị ứng da.
Theo nghiên cứu được một nhóm các nhà khoa học London nghiên cứu, cho những người tham gia thử ngiệm 20g socola đen/ ngày trong 12 tuần có thể hạn chế, không bị cháy nắng được lâu hơn so với người không được ăn socola đen.
Bên cạnh đó, theo tạp chí Journal of Cosmetic Dermatology đăng tải một nghiên cứu năm 2019, socola đen còn giúp giảm tác hại của tia cực tím gây hại cho da. Những nhà khoa học Đức nghiên cứu năm 2006, cũng cho rằng socola bảo vệ da khỏi sự gây hại của ánh nắng mặt trời.
Socola đen còn có chứa chất chống oxy hóa, giúp làm đẹp da, giúp da mịn màng, trẻ trung.
Ngoài ra, socola còn có lợi như:
- Có lợi cho não bộ
- Hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ do bệnh tim
Các chất dinh dưỡng của socola đen cũng tương tự một số loại nước ép giàu vitamin. Do đó, bạn có thể sử dụng socola nhưng cần ăn với liều lượng hợp lý và phù hợp với bản thân.
Cách ăn socola tốt nhất cho sức khỏe
Socola nếu bạn ăn đúng cách và đúng liều lượng nó sẽ là một thực phẩm cung cấp năng lượng, cải thiện tâm trạng và có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn socola mà bạn cần nhớ, để giúp việc ăn socola phát huy tối đa công dụng:
- Tránh ăn socola sau bữa ăn no, như vậy có thể làm bạn dư thừa calo
- Khi ăn socola nên chọn socola đen, vì chất chống oxy hóa của socola đen cao hơn các loại socola khác, hạn chế kết hợp cùng sữa
- Có thể ăn socola vào buổi sáng hay sau các bữa ăn chính ( sau 2 tiếng) là thời điểm tốt nhất
- Khi ăn socola rồi bạn hạn chế bổ sung các đồ ăn vặt khác
- Để bổ sung năng lượng bạn có thể uống socola nóng sau bữa ăn sáng khoảng 1 tiếng
- Không ăn socola trước khi đi ngủ
- Không được ăn quá 20 - 30g/ ngày, không dùng quá 4 lần trong một tuần
- Chỉ nên ăn 1-2 miếng socola nhỏ.
Các thực phẩm không nên ăn trước khi đi ngủ để tránh mất ngủ
Không chỉ socola mà một số thực phẩm cũng có thể làm kích thích hệ thần kinh và làm bạn khó ngủ, mất ngủ. Dưới đây là một số thực phẩm bạn cần tránh ăn trước khi đi ngủ để tránh mất ngủ:
- Thực phẩm chứa nhiều tinh bột
- Kem vì nó có thể làm bạn đau bụng, ngoài ra ăn kem vào buổi tối trước khi đi ngủ còn làm bạn dễ tăng cân có nó có chất béo và carbohydrate cao, còn nếu bạn muốn ăn thì nên ăn trước 3 tiếng trước khi đi ngủ
- Cà phê, vì cà phê có chứa caffeine và theobromine giúp bạn tỉnh táo, nhịp tim tăng, dễ làm bạn mất ngủ, do đó nên uống cà phê ít nhất 5 tiếng trước khi đi ngủ
- Các món ăn, gia vị cay nóng
- Thực phẩm, đồ ngọt
- Đồ ăn chiên rán, hiều dầu mỡ
- Ăn quá no
- Ăn quá nhiều thịt, do hàm lượng chất đạm trong thịt cao, nếu bạn ăn quá nhiều thì các cơ quan phải tăng tần suất hoạt động vì vậy sẽ ảnh hưởng giấc ngủ...
Lời kết
Như vậy socola có thể làm bạn mất ngủ nếu bạn ăn nhiều hay do cơ địa quá nhạy cảm, vì vậy bạn nên ăn socola trước khi đi ngủ khoảng 4 tiếng để đảm bảo giấc ngủ ngon của bạn.