Hạt điều là một thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên bạn cần ăn đúng cách và đúng liều lượng. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gặp phải một số tác hại.
Top 7 tác hại của việc ăn hạt điều quá nhiều mà bạn cần lưu ý
Hạt điều là một loại hạt lành mạnh, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, flavonoid…
Tuy nhiên, hạt điều cần phải ăn đúng cách và đúng liều lượng mới mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, nếu bạn lạm dụng ăn quá nhiều hạt điều nó sẽ không có lợi hay gây hại cho sức khỏe như ngộ độc, dị ứng...
Hạt điều có thể gây ngộ độc
Hãy yên tâm, ăn hạt điều nhiều không có hại nếu bạn ăn đúng cách. Bạn nên chọn những hạt điều đã được bóc vỏ và rang ở nhiệt độ cao để đảm bảo sức khỏe. Bởi vì hạt điều sống có thể gây nguy hiểm cho bạn.
Hạt điều có một lớp vỏ cứng bao gồm hai lớp bao phủ bên ngoài nhưng giữa hai lớp có chứa chất nhựa phenolic urushiol. Đây là một chất độc có trong cây thường xuân.
Khi tiêu thụ chất độc này, bạn có thể bị tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí tử vong nếu ăn quá nhiều urushiol. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị ngứa da và dị ứng khi tiếp xúc với chất độc này.
Hạt điều rang muối không có lợi cho tim mạch
Một tác động tiêu cực khác của việc tiêu thụ nhiều hạt điều là ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Ví dụ, một phần 28g hạt điều rang muối có khoảng 181mg natri ( trong 100g hạt điều có khoảng 638mg natri). Việc cung cấp quá nhiều natri cho cơ thể có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe như làm tăng huyết áp và gây ra các vấn đề về tim mạch.
Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, lượng natri cần được hạn chế và cần bổ sung phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người. Người có sức khỏe tốt nên bổ sung tối đa 2.300mg natri mỗi ngày, trong khi những người có nguy cơ mắc bệnh tim nên giảm còn dưới 1.500mg natri mỗi ngày. Ngay cả khi hàm lượng natri trong hạt điều không cao, việc tiêu thụ quá nhiều hạt điều cũng có thể dẫn đến việc nạp natri vượt quá mức khuyến nghị. Điều này có thể xảy ra không chỉ từ hạt điều mà còn từ các món ăn chính và đặc biệt là các loại đồ ăn vặt có hàm lượng natri cao.
Một lời khuyên để tiêu thụ hạt điều một cách có lợi cho sức khỏe là ăn chúng một cách điều độ và ưu tiên chọn loại hạt điều không ướp muối. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị muối, bạn cũng có thể chọn loại hạt điều đã được ướp muối, nhưng nên ăn 1 lần duy nhất trong ngày và kiểm soát lượng hạt điều mà bạn tiêu thụ.
Hạt điều không phù hợp cho người đau đầu
Nếu bạn thường gặp phải tình trạng đau đầu, thì tốt nhất không nên ăn hạt điều thường xuyên vì:
Hạt điều không dành cho những người bị đau đầu và đau nửa đầu do nó có chứa các axit amin như tyramine và phenylethylamine. Các axit amin này có thể giúp duy trì mức huyết áp ổn định và giúp bạn có cảm giác thoải mái. Nhưng những ai nhạy cảm với các loại axit amin này lại có thể bị đau nửa đầu và đau đầu.
Hạt điều có thể tưởng tác với một số loại thuốc
Trong 28g hạt điều bổ sung cho cơ thể khoảng 82,5mg magie, đây là một nguồn magie dồi dào, mang đến nhiều tác dụng như điều hòa nhiệt độ cơ thể, thanh lọc cơ thể, có lợi cho sức khỏe của xương và răng... Tuy nhiên, lượng magie bạn cần bổ sung vừa đủ, nếu nạp quá nhiều magie nó có thể tương tác với một số thuốc.
Theo ghi chú của Trung tâm Y tế Đại học Maryland ( Mỹ), lượng magie cao có thể tương tác với một số loại thuốc như:
- Nhóm thuốc kháng sinh quinolon như ciprofloxacin: Nó làm giảm khả năng hấp thu kháng sinh của cơ thể.
- Thuốc huyết áp và thuốc đối kháng canxi: Tác dụng phụ bạn có thể gặp phải như buồn nôn và giữ nước do magie kết hợp với thuốc.
- Một số loại thuốc khác: Magie cũng có thể tương tác với các loại thuốc như thuốc trị bệnh đái tháo đường, tuyến giáp, lợi tiểu và penicillamine.
Hạt điều có thể gây tăng cân
Nếu ăn quá nhiều hạt điều, bạn có thể bị tăng cân.
Trong 1 nắm hạt điều có thể cung cấp nhiều calo hơn bạn tưởng. Do đó, nếu ăn quá nhiều sẽ làm cân nặng của bạn của bạn tăng lên đáng kể. Hạt điều có nhiều chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên, chất béo tốt cũng cần bổ sung vừa đủ, nếu vượt quá mức cần thiết có thể gây hại cho cơ thể .
Trong 23g hạt điều rang khô có khoảng 163 calo và số này có thể lên tới 786 calo nếu bạn ăn khoảng một chén hạt điều. Calo cao không chỉ làm bạn tăng cân mà còn gây ra béo phì. Điều này có thể dẫn đến các bệnh lý khác như tăng cholesterol, bệnh đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa, bị đột quỵ, các vấn đề tim mạch...
Hạt điều có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng
Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều hạt điều cũng có thể gây ra mất cân bằng dinh dưỡng. Mặc dù hạt điều là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt, nhưng không thể thay thế hoàn toàn các loại thực phẩm lành mạnh khác như trái cây, rau củ, ngũ cốc... Bạn cũng nên đảm bảo rằng việc bổ sung protein từ hạt điều và các nguồn thực phẩm khác như đậu phụ, cá, các loại hạt... được thực hiện một cách cân đối, khoảng 155g mỗi ngày để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.
Hạt điều có thể gây dị ứng
Hạt điều có thể gây dị ứng, đặc biệt khi tiêu thụ quá nhiều. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 12-2003 đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ hạt điều nhiều làm tăng nguy cơ dị ứng. Các phản ứng dị ứng này đối với trẻ nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng hơn.
Nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng những người dị ứng hạt điều có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như sốc phản vệ hoặc tắc nghẽn đường thở hơn so với những người dị ứng đậu phộng.
Hạt điều không dành cho ai?
Một số người sau không nên ăn hạt điều như:
- Người muốn giảm cân
- Người bị béo phì, thừa cân
- Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi
- Người đang dùng thuốc điều trị bệnh
- Người có vấn đề về tim
- Người bị dị ứng
- Người bị bệnh thận...
Bạn chỉ ăn tối đa 100g hạt điều mỗi ngày và không ăn quá 7 - 10 hạt/một lần ăn, nên chọn hạt điều chất lượng, không ăn hạt điều sống, hạt điều hư hỏng hay bị cháy.... Điều quan trọng nữa là bạn cần ăn với lượng vừa đủ với nhu cầu của cơ thể mình.