Canh khổ qua rong biển là một món canh thanh mát được nấu từ rong biển, mướp đắng và những gia vị cần thiết, món canh này giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Ăn mướp đắng có tốt không?
Mướp đắng ( khổ qua) là một thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đình Việt, nhờ hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích nổi bật từ mướp đắng:
Giảm cholesterol xấu
Mướp đắng có khả năng giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ. Cholesterol cao chỉ có thể được phát hiện qua xét nghiệm máu, giảm cholesterol sẽ giúp bảo vệ cơ thể, và ngừa những bệnh lý nguy hiểm. Mà mướp đắng vừa là thực phẩm vừa là một vị thuốc tự nhiên, giúp bạn phòng ngừa các vấn đề này.
Tốt cho gan
Mướp đắng được biết đến với khả năng hỗ trợ chức năng gan, cải thiện tiêu hóa, túi mật và giảm tích nước. Các vấn đề như xơ gan, viêm gan, tình trạng táo bón sẽ được cải thiện nếu bổ sung nước ép mướp đắng thường xuyên. Ngoài ra, mướp đắng cũng có tác dụng làm dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Do đó, đây là một thực phẩm lành mạnh mà bạn nên thêm vào thực đơn của mình.
Hỗ trợ tình trạng sỏi thận
Mướp đắng có thể giúp hỗ trợ cải thiện sỏi thận. Các chất trong mướp đắng giúp giảm axit trong nước tiểu, giảm cơn đau do sỏi thận, giúp loại bỏ sỏi và đào thải chúng qua nước tiểu, Trà mướp đắng là một cách đơn giản và hiệu quả để tận dụng lợi ích này, bạn chỉ cần một ly nước và hòa bột mướp đắng vào, khuấy đều uống không nên thêm đường.
Hỗ trợ giảm cân
Là thực phẩm giàu dưỡng chất lại có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, khổ qua trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai đang theo đuổi mục tiêu giảm cân hoặc duy trì trọng lượng cơ thể ổn định. Bạn có thể dùng khổ qua làm nước ép hay chế biến thành các món ăn ngon để hỗ trợ giảm cân.
Có lợi cho bệnh tiểu đường type 2
Các nghiên cứu cho thấy, mướp đắng có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose, từ đó giúp giảm đường huyết. Mỗi ngày bổ sung 1 cốc sinh tố mướp đắng cũng có thể giúp bạn nhận được lợi ích từ thực phẩm này. Tuy nhiên, trước khi muốn bổ sung nó vào chế độ ăn uống, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo nó phù hợp với bạn. Nếu khi sử dụng có những triệu chứng bất thường như đau bụng hay tiêu chảy, hãy ngừng sử dụng và nhớ luôn theo dõi đường huyết thường xuyên.
Giúp làm đẹp da
Mướp đắng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất tốt cho làn da. Làn da có thể sáng hơn nếu bạn dùng mướp đắng thường xuyên, đồng thời nó còn hỗ trợ cải thiện tình trạng mụn trứng cá, vẩy nến và bệnh chàm. Bạn có thể tiêu thụ các món ăn hay thức uống được chế biến từ mướp đắng để giúp làn da đẹp hơn.
Tăng cường tiêu hóa carbohydrate
Carbs chuyển hóa thành đường, mà mướp đắng cũng hỗ trợ quá trình chuyển hóa carbohydrate thành đường một cách hiệu quả, điều này rất hữu ích cho những người bịtiểu đường loại 2. Việc chuyển hóa carbohydrate diễn ra nhanh chóng không chỉ giúp giảm nguy cơ mỡ thừa tích tụ, mà còn giúp giảm cân. Hoạt động chuyển hóa carbs phù hợp cũng giúp thúc đẩy phát triển cơ bắp.
Bổ sung vitamin K dồi dào
Mướp đắng là thực phẩm có nhiều vitamin K, đây là một dưỡng chất rất cần thiết cho xương, quá trình đông máu và giảm viêm. Những người bị viêm khớp có thể xoa dịu các cơn đau và giảm viêm khớp khi bổ sung vitamin K qua chế độ ăn uống. Tiêu thụ mướp đắng cũng là cách tự nhiên để bạn nạp thêm vitamin K. Đặc biệt, mướp đắng cũng giàu chất xơ.
Củng cố miễn dịch
Mướp đắng rất giàu dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh vặt thường gặp như cảm lạnh, nó còn giúp bạn hạn chế dị ứng thực phẩm, nhiễm nấm. Thêm mướp đắng vào thực đơn hàng ngày cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản và khó tiêu.
Cách nào nấu canh khổ qua rong biển ngon nhất?
Canh khổ qua rong biển thành mát phù hợp cho những ngày hè nắng nóng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Canh khổ qua rong biển cần những nguyên liệu chính như:
- Khổ qua: 300g
- Rong biển: 20g
- Giấm: 1 thìa cafe
- Hành: 1 củ
- Tỏi băm: 1 tép
- Dầu ăn
- Hạt nêm
- Đường
- Muối
- Bột ngọt
Mẹo mua rong biển:
- Ưu tiên các loại rong biển đến từ các nhà sản xuất uy tín, có thông tin và nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm
- Nên chọn rong biển có màu xanh đậm vì đây thường là loại rong biển ngon, tránh rong biển có màu sắc quá nhạt
- Rong biển tươi non thường khá mỏng, nên khi sấy khô nó sẽ co lại và hình thành các lỗ nhỏ. Còn rong biển già thì cứng và không giòn như rong biển non.
Mẹo mua mướp đắng:
- Chọn những trái mướp đắng có hình dáng đều, không bị méo
- Chọn quả nguyên vẹn, không quá non cũng không quá già
- Ưu tiên mướp đắng nhà trồng không chứa thuốc trừ sâu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Khổ qua bạn mang đi rửa sạch từng quả, dùng dao bổ đôi, bỏ ruột, để ráo, dùng dao bào khổ qua thành từng miếng mỏng vừa ăn
- Mang rong biển ngâm trong nước 5- 10 phút cho rong biển nở thì bạn rửa lại sạch, khi rửa nhiều lần như vậy vừa giảm mùi tanh vừa giảm độ mặn
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Hành bóc bỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 3: Nấu canh khổ qua rong biển
- Cho 1- 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi
- Đổ nước lọc vào và đun sôi, khi nước sôi bạn cho rong biển vào nấu khoảng 2 phút
- Nêm bột ngọt, muối cho vừa ăn
- Tiếp tục cho khổ qua vào, nấu chín, sau đó bạn điều chỉnh lại gia vị lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Múc canh ra tô, thưởng thức cùng cơm. Món canh này có chút thơm, chút đắng nhẹ từ khổ qua, vị đậm đà từ rong biển.