
Khô cá sặc chiên vừa thơm, vừa giòn, thịt cá béo ăn kèm một chén nước mắm chua ngọt thì ngon bá cháy luôn. Bài viết này 1Shop.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món ăn này.
Khô cá sặc có những chất dinh dưỡng gì?

Khô cá sặc có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như:
- Omega-3
- DHA
- Chất béo
- Chất đạm
Ngoài ra, cá sặc còn chứa nhiều chất khoáng và vitamin, bao gồm vitamin A, B, canxi... Tuy nhiên, nếu bạn ăn khô cá sặc, thì nên ăn vừa phải, vì nó chứa nhiều muối, nên cần kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn của bạn khi sử dụng món ăn này để tránh các tác dụng phụ không tốt đến sức khỏe.
Cách làm khô cá sặc chiên
Để làm món khô cá sặc chiên bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần có những thành phần như:
- 1/2 kg khô cá sặc
- 1- 2 quả ớt
- 3 tép tỏi
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa giấm
- 1 thìa đường
Cách mua khô cá sặc:
- Chọn mua khô cá sặc từ các nhà cung cấp uy tín, có xuất xứ rõ ràng
- Khô cá sặc nên mua loại hút chân không
- Tránh mua khô cá có dấu hiệu hư hỏng, chảy nhớt hay có mùi hôi khó chịu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Khô cá sặc bạn nên đánh sạch phần vảy, rồi mang đi rửa sạch với nước
- Nếu khô cá mặn thì rửa nhiều lần cho bớt vị mặn
- Rửa xong thì bạn để ráo nước, tránh khi chiên bị dầu ăn bắn ra ngoài.
Bước 3: Pha nước mắm

Để món khô cá sặc chiên thêm ngon miệng thì không thể thiếu một chén nước mắm chua ngọt. Bạn cần:
- Bóc vỏ tỏi rồi rửa sạch, ớt bỏ cuống. Cho tỏi và ớt vào cối, giã nhuyễn
- Cho 1 thìa đường, 1 thìa giấm hoặc nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc, khuấy đều, nêm nêm cho vừa ăn thì cho hỗn hợp tỏi ớt vào sau cùng
- Không nên cho tỏi ớt vào trước, vì nó sẽ lặn xuống phía dưới không đẹp mắt.
Bước 4: Chiên cá sặc
- Cho dầu ăn vào chảo, khi đầu đũa sôi lă tăn thì dầu đã nóng, bạn cho khô cá sặc vào
- Chiên nhỏ lửa và trở đều cho cá chín vàng hai bên
- Cá chiên chín thì cho vào giấy thấm dầu cho bớt dầu mỡ.
Bước 5: Thưởng thức
Cho cá chiên ra đĩa, chấm cùng chén nước mắm tỏi ớt. Ăn kèm cơm trăng thì quá tuyệt vời luôn, cá chiên chín vàng giòn, cùng vị chua ngọt từ nước chấm, giúp tăng hương vị cho món ăn, giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Ăn khô cá sặc chiên cần lưu ý
Tuy món khô cá sặc chiên rất ngon, nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau:
Chọn nguyên liệu chất lượng

Khô cá sặc là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau, khi bạn chọn mua khô cá, nên mua ở những cửa hàng đáng tín cậy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chọn những mẻ khô cá mới được sản xuất, được đóng gói kỹ và có thông tin rõ ràng.
Chế biến kỹ
Do có nhiều nhiều loại khô người dân cần dùng nhiều muối để tẩm ướp, nên khi nấu, bạn cần rửa lại sạch, và nhiều lần, nhằm loại bỏ bụi bẩn nếu có cũng như giảm vị mặn từ khô cá sặc. Đồng thời, khi chiên cá, phải trở đều tay cho cá chín đều cả trong lẫn ngoài.
Ăn vừa phải

Mặc dù khô cá sặc chiên rất ngon, được rất nhiều người yêu thích, nhưng cũng chứa nhiều muối và dầu mỡ. Vì thế bạn nên ăn vừa phải để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những người có vấn đề về tim mạch hoặc huyết áp cao nên hạn chế ăn mặn và đồ nhiều dầu mỡ.
Kết hợp với các thực phẩm khác

Để cân bằng hương vị bạn nên ăn kèm khô cá sặc chiên với các loại rau xanh, hay rau củ luộc. Ngoài ra, ăn khô cá sặc chiên với tần suất phù hợp, kết hợp với các nguồn thực phẩm khác, nhằm đa dạng bữa ăn cũng nhu đáp ưng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Bảo quản đúng cách
Đối với món chiên bao gồm cả khô cá sặc chiên, thì bạn nên ăn khi vừa mới chế biến xong, lúc món ăn còn ấm, như thể sẽ ngon nhất. Nếu bạn không ăn hết, hãy để khô cá sặc chiên nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong hộp kín, để trong tủ lạnh. Khi nào ăn thì làm nóng lại, nhưng không nên để quá lâu nhé.
Tập thể dục thường xuyên
Thói quen tập thể dục mỗi ngày là một điều vô cùng lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Và khi bạn ăn cá sặc chiên, thì cũng nên vận động, vì món chiên có thể chứa nhiều calo, nên nếu bạn ăn nhiều mà không tiêu hao năng lượng, lâu dần có thể khiến bạn bị tăng cân.