Matcha là một loại trà xanh được yêu thích trong các quán cà phê, có thể được thưởng thức dưới nhiều hình thức như matcha latte, trà và món tráng miệng.
Matcha là gì?
Matcha là một loại trà xanh được yêu thích trong các quán cà phê, có thể được thưởng thức dưới nhiều hình thức như matcha latte, trà và món tráng miệng. Matcha có nguồn gốc từ cây trà (camellia sinensis), tương tự như trà xanh. Tuy nhiên, nhờ nó có phương pháp trồng khác và có nhiều dưỡng chất nổi bật.
Cây chè dùng để chế biến matcha, được che phủ trong bóng râm ở hầu hết thời gian sinh trưởng. Điều này làm cho cây tăng hàm lượng chất diệp lục (diệp lục tố), axit amin và có màu xanh đậm. Sau khi thu hái lá trà, người ta tiến hành loại bỏ phần thân và gân lá và xay lá thành bột mịn. Đó là matcha.
Matcha giữ được các chất dinh dưỡng từ lá trà và có hàm lượng caffein cao và nhiều chất chống oxy hóa hơn trà xanh thông thường.
Một số nghiên cứu về matcha và các thành phần dinh dưỡng của nó đã chỉ ra nhiều lợi ích, cho biết nó có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, bảo vệ chức năng gan....
Công dụng của matcha
Matcha có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Giúp giảm cân an toàn
Trà xanh là một loại trà giúp giảm cân được nhiều người biết đến và thường được dùng làm thành phần trong các sản phẩm giảm cân.
Một đánh giá vào năm 2020 cho rằng, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và vận động thường xuyên, kết hợp với việc uống đến 500mg trà xanh mỗi ngày, trong 3 tháng, có thể làm giảm BMI (còn được gọi là chỉ số khối cơ thể.)
Dù phần lớn các nghiên cứu đều nghiên cứu về trà xanh, nhưng matcha cũng có nguồn gốc từ cùng một loại cây và chứa các hợp chất giống nhau.
Có lợi cho chức năng não
Matcha không chỉ làm tăng cường chức năng gan mà còn có thể có lợi ích đối với chức năng não. Một nghiên cứu trên 23 người tình nguyện viên, một số người được bổ sung matcha hay 4g thanh bánh matcha và nhóm kia thì sử dụng 1 thanh hoặc trà giả dược. Kết quả, matcha có thể cải thiện sự chú ý, thời gian phản ứng, và trí nhớ so với nhóm đối chứng tiêu thụ giả dược.
Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng việc dùng 1g bôt matcha hàng ngày, sử dụng đều đặn trong 8 tuần, có thể giúp chức năng não ở người già cải thiện. Điều này có thể được giải thích bởi hàm lượng caffein có trong matcha vượt trội hơn trà xanh và sự hiện diện của thành phần L-theanine trong matcha, làm tăng sự tỉnh táo mà không làm hao hụt năng lượng có thể diễn ra sau khi bạn bổ sung caffein.
Với 1g matcha có khoảng 19 - 44 milligram hàm lượng caffein, còn trong 1g trà xanh có khoảng 11 - 25 mg caffeine. Tuy nhiên, hàm lượng này còn tùy thuộc vào nguyên liệu, cách chế biến... của từng nhà sản xuất.
Cung cấp các chất chống oxy hóa
Matcha là nguồn cung catechin phong phú, đây là một loại hợp chất thực vật tự nhiên có tác dụng giống như một chất chống oxy hóa. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn gốc tự do gây hại, gây tổn thương tế bào và gây ra các bệnh mãn tính.
Matcha được trồng và che chắn, sinh trưởng dưới bóng râm, quá trình này làm giảm lượng catechin khi được thu hoạch lá so với các loại trà xanh khác. Tuy nhiên, khi hòa tan matcha vào nước, nó sẽ sản xuất ra mức độ catechin gấp 3 lần.
Kết quả từ một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung matcha vào chế độ ăn uống của chuột giúp giảm tác động tiêu cực từ gốc tự do và thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa.
Việc kết hợp matcha vào chế độ ăn có thể giúp cơ thể bổ sung lượng chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Theo tờ Healthline đăng tải, matcha cũng là một dạng trà xanh, nó cũng có chứa hàm lượng epigallocatechin gallate (EGCG) cao- đây là một hợp chất polyphenol ở trà xanh, có khả năng chống oxy hóa và chống viêm. Bổ sung 1 lượng phù hợp matcha có EGCG dồi dào, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. EGCG theo một số nghiên cứu cho là có khả năng ngăn chặn xơ vữa động mạch và giảm tích tụ chất béo trên thành động mạch, có thể giảm nguy cơ viêm và tổn thương tế bào. Thêm match vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch một cách tự nhiên.
Bảo vệ sức khỏe gan
Gan là một cơ quan có vai trò quan trọng trong quá trình loại bỏ độc tố, chuyển hóa và xử lý chất dinh dưỡng... Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng matcha có thể hỗ trợ trong việc bảo vệ gan.
Vào năm 2020, một số chuyên gia đã lưu ý rằng, trong khi matcha có thể giảm men gan và mang lại lợi ích cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), nhưng nó cũng có thể tăng men gan ở những người không mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ( NAFLD). Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều nghiên cứu cụ thể hơn để hiểu rõ hơn về những tác dụng của matcha đối với con người, vì các nghiên cứu chiết xuất trà xanh hiện tại hầu hết tập trung vào thử nghiệm trên động vật.
Sử dụng quá nhiều matcha có thể gây ra những tác dụng phụ nào?
Matcha mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng việc lạm dụng quá mức có thể gây tác động phụ và mang theo một số ảnh hưởng cho sức khỏe.
- Hàm lượng caffeine của matcha cao hơn so với trà xanh, nếu bạn sử dụng vừa phải thì nó không ảnh hưởng gì, nhưng việc sử dụng lượng lớn caffeine có thể gây ra tình trạng như nhịp tim đập nhanh, nôn nao và các tác dụng phụ khác.
- Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tiêu thụ catechin quá nhiều, một thành phần có trong matcha, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gan. Tuy nhiên, điều này hiếm xảy ra, khi hầu hết chúng ta thường dùng matcha ở dạng thức ăn hoặc đồ uống.
- Ngoài ra, việc uống matcha có thể tăng khả năng tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm như thuốc trừ sâu và hóa chất trong quá trình trồng cây chè, cũng như asen có thể có trong đất trồng.
- Nghiên cứu gợi ý mức an toàn cho người trưởng thành là 338mg catechin và EGCG mỗi ngày, tương đương khoảng 2 thìa cà phê hay 4g matcha. Liều lường này có thể phụ thuộc vào từng người.
Để đảm bảo sức khỏe, quan trọng nhất là tiêu thụ với liều lượng phù hợp và tìm kiếm sản phẩm matcha hữu cơ để giảm nguy cơ tạp chất.
Hướng dẫn cách pha matcha latte nóng
Nguyên liệu:
- 3- 5g bột matcha trà xanh nguyên chất
- 10ml mật ong nguyên chất
- 150ml sữa tươi không đường
- 10ml vani
- 40ml nước nóng 80 độ C
Cách pha matcha trà xanh:
- Cho 3- 5g bột matcha trà xanh nguyên chất vào một cái ly có miệng rộng, sau đó cho 40ml nước nóng ( nước đun sôi sau đó hạ nhiệt độ khoảng 80 độ C). Dùng chổi chasen đánh nhẹ tay theo một chiều, cho bên trên nổi bọt mịn là được
- Cho mật ong nguyên chất và vani vào, khuấy đều
- Cho 150ml sữa tươi vào nồi, đun sôi, dùng máy đánh trứng đánh cho sữa tạo bọt
- Nhẹ nhàng rót sữa vừa được đánh bọt vào ly matcha
- Thành quả là bạn có ngay một ly matcha latte nóng hấp dẫn, có 2 màu đẹp
- Thưởng thức.