Mứt cóc dẻo thường có màu sắc và hương vị tự nhiên của quả cóc. Với việc kết hợp giữa vị chua nhẹ và ngọt ngon, mứt cóc dẻo thường được coi là một món ăn ngon mắt và hấp dẫn.
Mứt cóc dẻo là gì?
Mứt cóc dẻo chua ngọt là một loại mứt làm từ quả cóc tươi. Mứt cóc dẻo thường có màu nâu đậm hay nâu vàng, có hương vị tự nhiên của quả cóc. Với việc kết hợp giữa vị chua nhẹ và ngọt cay, mứt cóc dẻo thường được coi là một món ăn ngon mắt và hấp dẫn. Đặc biệt, mứt cóc dẻo được coi là một món tráng miệng phổ biến và có thể được thưởng thức trong các dịp lễ hội hoặc sự kiện đặc biệt.
Nguyên liệu của món mứt cóc dẻo
- Phèn chua 2 thìa
- Đường cát 250g
- Cóc trái 500g - chọn trái vừa, không quá già cũng không quá non
- Bột vôi 1 ít
- Ớt bột 1/2 - 1 thìa tùy khẩu vị
- Gừng tươi.
Cách làm mứt cóc dẻo
Sơ chế nguyên liệu
- Cóc mang đi rửa sạch vỏ, sau đó dùng dao gọt bỏ hết phần vỏ ngoài, sau đó cắt làm đôi, tiếp tục cho cóc vào ngâm 10 phút trong nước pha bột vôi loãng
- Sau khi ngâm xong mang đi rửa sạch nhiều lần với nước
- Gừng tươi cạo vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành sợi.
Đun sôi nước luộc cóc
- Cho cóc vào nồi, đổ nước vào và đun sôi, thêm 2 thìa phèn chua cùng gừng sợi vào, luộc khoảng 2 phút thì mang ra rửa lại với nước
- Để ráo nước.
Ướp cóc
- Sau khi cóc đã ráo, cho cóc vào tô, thêm đường trắng vào trộn đều
- Ướp khoảng 3 tiếng, khoảng 1 tiếng dùng đũa đảo nhẹ để cóc thấm đường đều.
Sên cóc
- Cho cóc ướp đường trộn đều cùng ớt bột, sau đó cho vào chảo bật bếp
- Đun lửa nhỏ, sên cho cóc và nước sệt lại
- Tắt bếp, cho cóc ra đĩa để cóc nguội và khô hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh bảo quản.
Thưởng thức
- Cho cóc ra đĩa, bạn có thể ăn mứt cóc cùng ly trà thơm phức
- Món ăn vặt này phù hợp khi cùng bạn bè nhâm nhi, xem phim..
Cách sên mứt cóc khôn bị đắng
Để làm món mứt cóc tại nhà ngon bạn cần lưu ý:
- Khi sên cóc cần để lửa nhỏ, sên đều tay
- Tránh đảo quá nhiều làm cóc bị bấy, chỉ đảo nhẹ và chậm
- Khi nước mứt chuyển màu cánh gián, sệt, bạn cần lưu ý là món ăn sắp đạt
- Khi món mứt gần xong, bạn cho thể thêm 1 tí muối
- Ngoài ra, nếu bạn thích vị chua chua ngọt ngọt đậm đà hơn, có thể thêm 1 tí chanh vào ở bước cuối cùng.
Cách bảo quản mứt cóc dẻo
Sau khi đã có món mứt cóc dẻo, bạn cho vào hũ đựng và đậy kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.
Ngoài ra, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Lời kết
Trên đây là cách làm mứt cóc dẻo ngon, hy vọng bạn có thể thực hiện dễ dàng qua bài viết này.