Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng với bệnh gout ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Điểm qua những tác dụng nổi bật của đông trùng hạ thảo với bệnh Gout
Bệnh Gout là bệnh về xương khớp, bệnh xảy ra cho nồng độ Axit Uric chuyển hóa quá cao trong huyết tương, sau một thời gian thì nó gây ra viêm khớp, sỏi thận, nhất là viêm khớp rất đau đớn và ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày bị ảnh hưởng.
Đông trùng hạ thảo được coi là thần dược, vậy hãy cùng chúng tôi điểm qua những tác dụng to lớn của nó tới những người bị bệnh gout nhé.
Tăng độ giãn nở, độ bền của mạch máu
Đông trùng hạ thảo giúp những người mắc bệnh gout giảm thiểu các vấn đề về viêm khớp, đau cơ, co mạch máu, sưng đau khớp.
Vì đông trùng hạ thảo có nhiều dưỡng chất bổ dưỡng, nổi bật là chất Cordycep- hỗ trợ độ bền và giãn nở các thành mạch máu.
Hỗ trợ tăng cường đề kháng
Đông trùng hạ thảo giúp bệnh nhân gout bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể tỉnh táo, tinh thần thoải mái, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, ngoài ra đông trùng hạ thảo còn giúp tăng đề kháng và bồi bổ sức khỏe rất tốt. Do đó, giúp giảm các cơn đau từ bệnh gout, tăng khả năng phục hồi.
Hạn chế rối loạn chức năng chuyển hóa của thận
Do tích tụ của Canxi và tinh thể Urat là nguyên nhân mà người bệnh gout dễ mắc sỏi thận, theo nghiên cứu thì tới 20% người bị gout sẽ bị sỏi thận, bị sỏi thận ảnh hưởng tới rất nhiều tới chức năng thận, làm ảnh hưởng chức năng sinh lý đối với nam, nguy hiểm hơn thì gây ra nhiễm trùng tiết niệu và giảm độ lọc ở thận.
Ngoài phương pháp chữa bệnh và điều trị theo Tây y, thì có thể bổ sung đông trùng hạ thảo - ngoài ngon ra thì nó còn được coi là thần dược để hỗ trợ cho người bị bệnh gout mắc sỏi thận, đông trùng hạ thảo giúp đào thải Axit Uric, giúp phòng ngừa và điều trị tăng cường bảo hệ cho thận khỏe mạnh hơn.
Kích thích lưu thông tuần hoàn máu
Việc ứ đọng Axit Uric ảnh hưởng tới việc khó lưu thông máu chính là nguyên nhân mắc bệnh gout. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đông trùng hạ thảo có khả năng hôc trợ kích thích lưu thông máu, giúp hấp thu vận chuyển chất dinh dưỡng tăng cao, do đó sẽ hạn chế các biến chứng xương khớp gây ra cho người mắc bệnh gout.
Hướng dẫn sử dụng hiệu quả đông trùng hạ thảo cho người bệnh Gout
Cùng chúng tôi điểm qua những cách đông trùng hạ thảo dùng để cải thiện bệnh Gout tốt nhất.
Cháo đông trùng hạ thảo
Những người mắc bệnh Gout dùng đông trùng hạ thảo chế biến thì đông trùng hạ thảo nấu cháo là một món ăn không thể bỏ qua, cách chế biến nhanh gọn lại dinh dưỡng.
Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo:
- Cách cơ bản nhất là cho 1 chén gạo vào nồi, sau đó ninh như cho cháo mềm thì cho 6-7 sợi đông trùng hạ thảo vào sau đó đảo đều, hầm 5 phút thì tắt bếp, món cháo nên ăn khi còn nóng là tốt nhất.
- Ngoài ra, bạn có thể nấu các loại cháo khác nhau như cháo gà, cháo sườn, chỉ cần sau khi nấu chín bạn thả vào 6-7 sợi đông trùng hạ thảo là xong.
Hầm cà rốt cùng đông trùng hạ thảo
Cà rốt chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất với hàm lượng lớn, đặc biệt là Flavonoid – hoạt chất có thể hỗ trợ nâng cao độ bền của mạch máu, hạn chế tích tụ Axit Uric. Vì vậy kết hợp Đông Trùng Hạ Thảo với cà rốt có thể giúp Flavonoid phát huy hết công dụng nhờ hòa tan vào canh bổ dưỡng.
Cách chế biến đông trùng hạ thảo hầm cà rốt:
- Cho 500g xương heo chặt nhỏ vừa ăn vào chần qua rửa sạch
- Cà rốt gọt vỏ, cắt thành khúc
- Cho 1 muỗng dầu ăn cùng hành băm vào nồi phi thơm thì đổ nước lọc vào
- Cho xương heo vào hầm với lửa nhỏ
- Tiếp tục cho cà sốt vào hầm 1 tiếng cho xương và cà rốt mềm
- Nêm nếm vừa ăn thì cho 10 sợi đông trùng hạ thảo vào hầm 5 phút thì tắt bếp, lưu ý lửa nhỏ
- Rắc hành lá vào canh
- Cho canh ra tô, thưởng thức ngay khi còn nóng
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Nói đông trùng hạ thảo thì các quý ông hẳn đều nghĩ ngay đến rượu đông trùng, nó theo nghiên cứu của Đông y ngoài uống ngon tăng hương vị thì còn giúp tráng dương, bổ thận, tăng cường sinh lý, tăng đề kháng, bổ gân bổ khớp, rất tốt cho người bệnh gout
Cách ngâm rượu:
Cho rượu 40vol vào bình thủy tinh, sau đó cho đông trùng hạ thảo vào, đậy kín để nơi khô ráo, mát mẻ, ngâm 2 tuần - 1 tháng là có thể sử dụng
Tuy rượu đông trùng hạ thảo bổ dưỡng nhưng không nên uống liền và lạm dụng, chỉ uống 1-2 chén nhỏ.
Hãm trà đông trùng hạ thảo
Cách đơn giản, dễ làm tạo nhà và nhanh nhất đó chính là hãm trà, ngoài uống nước trà pha từ đồng trùng ra các bạn có thể ăn luôn, gọi là ăn hết và uống hết các dưỡng chất trọn vẹn.
Hãm trà uống mỗi ngày giúp bảo vệ sức khỏe.
Và cách hãm cũng đơn giản:
- Nước sau khi đun sôi thì cho vào tách, chờ cho nước tầm 60-70 độ thì cho 5- 6 sợi đông trùng hạ thảo vào, đậy nắp là chờ 3-5 phút là có thể uống, bạn có thể pha 2-3 lần nước để uống, sau khi uống xong bạn vớt các sợi đông trùng và ăn luôn, sẽ giúp bạn hấp thu toàn bộ dưỡng chất.
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo cho người mắc bệnh gout
Đông trùng hạ thảo là thần dược rất tốt cho sức khỏe, bồi bổ cơ thể, giảm và điều trị những vấn đề đối với người bị bệnh gout. Tuy nhiên, tốt không có nghĩa là lạm dụng, sau đây là một số lưu ý để dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất:
- Chọn mua đông trùng hạ thảo ở những nơi sản xuất chất lượng, có nhãn mác rõ ràng, tránh mua hàng nhái hàng kém chất lượng, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng
- Vừa sử dụng, vừa cảm nhận, bạn dùng thấy khỏe tốt thì theo hướng dẫn của bác sĩ nếu cảm thấy có tác dụng phụ thì nên dừng lại
- Nên dùng kiên trì trong 3 tháng để cảm nhận rõ tác dụng, ngoài ra nên theo chỉ dẫn của bác sĩ để có liều lượng và thời gian dùng phù hợp với từng người bệnh
- Chế biến thì không nên pha trà nước quá sôi, nấu khi nhiệt độ cao, ngâm rượu hay chế biến trong nồi kim loại, sẽ ảnh hưởng tới dưỡng chất, tốt nhất ngâm rượu trong bình thủy tinh
- Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc chữa bệnh
- Nên thờng xuyên đổi món để hiệu quả hơn: như ăn trực tiếp, chưng yến, hầm cùng thịt gà...
- Không nên lạm dụng, dùng quá nhiều, phải theo hướng dẫn của bác sĩ.
Lời kết
Trên đây là những thông tin về đông trùng hạ thảo các tác dụng với người bệnh gout, hy vọng bài viết giúp bạn có thêm kiến thức về đông trùng hạ thảo.