Nếu ốc không được chế biến hoặc bảo quản đúng cách, có thể gây ra vi khuẩn hoặc độc tố, dẫn đến tình trạng đau bụng hay nhiều vấn đề khác cho cơ thể.
Những nguyên nhân ăn ốc bị đau bụng
Ốc là một nhóm động vật thân mềm thuộc lớp chân bụng (Gastropoda) gồm nhiều loài khác nhau. Chúng có thể sinh sống ở các môi trường đa dạng, từ biển, sông hồ đến đất liền. Ốc có cơ thể mềm được bọc bởi một vỏ cứng. Vỏ ốc chủ yếu là canxi cacbonat (CaCO3) và có nhiều hình thức và kích cỡ. Ốc là một loại thực phẩm phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.
Ốc được sử dụng làm thức ăn trong nhiều món ăn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như ốc hấp, ốc nướng, ốc xào, ốc om, và nhiều món ăn khác tùy thuộc vào văn hóa ẩm thực và khẩu vị địa phương.
Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến đau bụng sau khi ăn ốc. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể cần xem xét:
Khi ăn ốc kết hợp với các thực phẩm không phù hợp
Khi ăn ốc bạn không nên ăn cùng các loại đồ ăn, thức uống có lượng vitamin C cao. Khi ăn ốc cùng thực phẩm giàu vitamin C có thể gây khó tiêu, đau bụng, ngộ độc. Ngoài ra, tránh ăn ốc cùng rượu bia, đá lạnh, nước ngọt cũng có thể gây đau bụng.
Không những vậy, tăng lượng chất béo khi chế biến cũng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, đau bụng.
Ốc chưa được nấu chín hoàn toàn
Ốc có nhiều cách chế biến từ ốc nướng, ốc rang muối, ốc xào....Nhưng ốc lại thường sống ở nơi bùn đất, nơi ẩm ướt có thể bị nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn. Do đó, khi chế biến ốc, nếu không làm sạch ốc và chế biến kỹ, khi ăn vào các kỹ sinh trùng hay vi khuẩn có thể gây tiêu chảy, đau bụng, hoặc ngộ độc thực phẩm.
Có cơ địa dị ứng với ốc
Một số người có thể phản ứng dị ứng với hải sản, bao gồm cả ốc. Nếu bạn có dấu hiệu của phản ứng dị ứng sau khi ăn ốc, như da đỏ, ngứa, phát ban hoặc khó thở, bạn nên ngừng và tìm đến bác sĩ ngay lập tức.
Sử dụng ốc bị nhiễm độc
Ốc có thể chứa các loại độc tố tự nhiên hoặc bị nhiễm độc do môi trường bên ngoài. Các loại độc tố có thể tồn tại trong môi trường sống tự nhiên của ốc và có thể truyền tới cơ thể người khi tiêu thụ. Ngoài ra, nếu môi trường sống của ốc bị ô nhiễm, chúng có thể hấp thụ các chất độc hại từ môi trường, khiến chúng trở thành nguồn gây hại khi được tiêu thụ.
Khi ăn ốc nhiễm độc có thể gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới tinh mạng.
Khi ăn ốc, việc chọn lựa ốc từ các nguồn cung cấp đáng tin cậy, uy tín và an toàn là rất quan trọng. Việc chế biến ốc phải được thực hiện đúng cách để đảm bảo loại bỏ các loại độc tố có thể gây hại cho sức khỏe.
Cách trị đau bụng khi ăn ốc
Nếu ăn ốc bạn cảm thấy có vấn đề, tùy tình trạng nặng nhẹ mà bạn nên cần sự giúp đỡ của bác sĩ. Khi bị những vấn đề nhẹ như đầy hơi, đau bụng, những triệu chứng nhẹ thì bạn có thể theo dõi và tham khảo các cách sau:
Dùng thuốc trị đau bụng
Việc sử dụng thuốc là cách đơn giản, nhanh chóng để giảm tình trạng đau bụng, tiêu chảy. Bạn chỉ cần trình bày vấn đề của mình với bác sĩ để mua và dùng loại thuốc phù hợp. Sau đó, nên nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục
Ngoài ra, nếu triệu chứng của bạn sau 1 ngày không giảm đi kèm theo các vấn đề như sốt sao, đi ngoài ra máu....bạn cần tới ngay đến bệnh viện để được bác sĩ chữa trị ngay.
Bổ sung nước gừng
Gừng là một thực phẩm có tính ấm, nó có thể cân bằng cơ thể khi bạn ăn quá nhiều hải sản có tính hàn, bao gồm cả ốc. Uống nước gừng cũng giúp ấm bụng. Bạn có thể dùng một ít gừng tươi, gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch, giã gừng lấy nước, sau đó dùng nước cốt gừng pha cùng nước nóng, và sử dụng 1-2 lần mỗi ngày, kết hợp cùng việc uống nhiều nước lọc.
Bạn cũng không nên uống quá nhiều nước gừng để tránh gây nóng.
Ăn thực phẩm dễ tiêu hóa
Khi đau bụng bạn nên đồ ăn dễ tiêu dùng cháo, súp, cơm trắng... để ăn, tránh ăn các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, cay nóng.
Bổ sung nhiều nước
Bạn có thể uống nhiều nước lọc hay kết hợp cùng nước gừng để bù nước và giúp đào thải độc tố nhanh chóng.
Mật ong
Mật ong là một thực phẩm rất tốt, ngoài tác dụng kháng khuẩn, nâng cao đề kháng, mật ong còn giúp cải thiện tình trạng đau bụng khi ăn ốc.
Bạn có thể dụng 1/2 thìa mật ong nguyên chất pha cùng 200ml nước ấm từ 40- 70 độ C, uống 1 lần/ ngày.