Ốc bươu xào sả ớt là một món ăn ngon và hấp dẫn, món ăn này giàu dinh dưỡng lại dễ làm. Bài viết này 1Shop.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món ăn này tại nhà.
Ốc bươu xào sả ớt là gì?
Ốc bươu xào sả ớt là một món ăn thơm ngon, đậm đà, là một món ăn mang đậm nét ẩm thực Việt Nam. Món này được chế biến từ ốc bươu đen tươi, sau khi ốc được làm sạch thì cho xào cùng sả và ớt, cùng một số gia vị cần thiết. Món ăn này tạo nên hương vị hấp dẫn, cay nồng và mùi thơm đặc trưng của sả.
Ốc bươu xà sả ớt là món ăn ngon và chứa nhiều dưỡng chất, bạn có thể ăn chơi nhâm nhi hay làm mồi nhậu đều được nhé!
Cách làm ốc bươu xào sả ớt
Để làm ốc bươu xào sả ớt không khó, bạn chỉ cần thực hiện theo cách sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho món ốc bươu xào sả ớt bao gồm:
- Ốc bươu đen tươi - thu lại được khoảng 300g thịt ốc
- Ớt sừng 1/2 trai
- Sả 3 cây
- Tỏi
- Gừng tươi 3g
- Lá chanh
- Bột nghệ 1/2 thìa
Cách chọn ốc:
- Chạm nhẹ vào phần mày của con ốc, những con ốc tươi và khỏe thì nó sẽ tự động thụt nhẹ vào bên trong
- Phần này mà nằm sát miệng thì bạn nên mua, vì nó có thể làm những con ốc béo, còn ngược lại, nếu mày thụt sâu bên trong thì đây thường là ốc nhỏ, gầy
- Thả ốc vào nước, nếu ốc nổi lên mặt nước mà miệng hướng xuống dưới thì có thể ốc đã bị chết, không nên chọn
- Ốc không có mùi hôi, khó chịu, nếu ốc có mùi khác thường bạn không nên chọn.
Bước 2: Sơ chế ốc và nguyên liệu
- Nếu bạn mua ốc bươu đen tươi sạch thì về cho vào chậu nước, thêm ớt cắt lát và một ít muối vào, ngâm 1- 2 tiếng cho ốc nhả sạch bùn đất và tạp chất. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước, đập ốc và lấy phần thịt ở đầu, bỏ ruột ốc
- Cho 300g thịt ốc vào trong hỗn hợp nước pha gồm một ít muối, nước lọc, gừng tươi đập dập và rượu trắng để làm sạch và loại bỏ mùi tanh
- Lá chanh rửa sạch cắt nhỏ
- Sả bóc vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi
- Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 3: Ướp ốc với gia vị
- Tiếp tục cho 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa bột nghệ vào tô, khuấy đều
- Cho thịt ốc bươu vào. Trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút cho ốc ngấm gia vị
- Khi ướp bạn nên che chắn ốc để tránh con trùng bay vào.
Bước 4: Xào ốc bươu
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho sả vào phi thơm, khi sả có màu vàng thì cho tỏi băm vào, xào 30 giây
- Cho thịt ốc bươu vào, xào đều tay trong 5 phút
- Cho muối, nước mắm vào, hạ lửa và xào tới khi ốc săn lại
- Khi phần nước trong chảo sệt lại thì cho ớt cùng lá chanh vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Cho ốc bươu xào sả ớt ra đĩa, là bạn đã có thể thưởng thức món ăn này. Với hương vị đậm đà, cùng mùi thơm từ chanh, sả, ớt, kết hợp thịt ốc dai dài, giòn giòn, ăn rất vừa miệng, bạn có thể ăn cùng cơm. Món ăn này cần ăn ngay khi chế biến, và ăn khi còn nóng.
Những lưu ý khi ăn ốc bươu xào sả ớt
Khi ăn ốc bươu xào sả ớt bạn nên lưu ý:
Lựa chọn ốc tươi sống, sạch
Để đảm bảo hương vị ngon và an toàn cho sức khỏe khi ăn, bạn nên chọn ốc còn tươi sống, vỏ sáng bóng và mày nằm sát miệng. Nếu mua ốc được làm sẵn nên mua ở những nơi uy tín, để đảm bảo nguồn gốc ốc sạch. Không được sử dụng ốc chết vì nó vừa không ngon vừa ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Ưu tiên mua ốc bươu đen được nuôi trồng hữu cơ.
Ngâm và sơ chế sạch
Trước khi chế biến, ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước có thêm vài lát ớt trong 1-2 giờ là đều cần thiết, như vậy để ốc nhả hết bùn đất và nhớt. Bạn cũng không nên ngâm ốc quá lâu, tùy vào loại ốc mà ngâm cho phù hợp. Đồng thời nếu phát hiện có ốc chết, thì nhanh chóng loại bỏ những con ốc đó ra khỏi chậu.
Đảm bảo ốc được nấu chín hoàn toàn
Ốc cần được nấu chín hoàn toàn để tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng có thể tồn tại trong thịt ốc, vì nó là loài sống trong bùn đất, nên nguy cơ nhiễm cao. Khi nấu món ốc hay món ốc bươu xào sả ớt bạn cần nấu ốc chín hẳn, rồi mới sử dụng.
Hạn chế ăn quá nhiều
Ốc là món ăn bổ dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều trong một bữa ăn, vì nó có thể dễ gây khó tiêu và đầy bụng, đặc biệt là với người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn một lượng ốc bươu đen nhỏ, kết hợp các thực phẩm khác.
Tần suất ăn ốc hợp lý
Như đã nói, dù ngon và giàu dưỡng chất, nhưng bạn cũng không nên ăn ốc bươu đen thường xuyên, chỉ nên ăn 1- 2 lần/ tuần là hợp lý. Bạn nên có một thực đơn ăn uống khoa học với nhiều nguồn thực phẩm phong phú.
Không dành cho tất cả mọi người
Người có tiền sử dị ứng hải sản, hệ tiêu hóa kém, hoặc mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, gút, viêm khớp, bị hen hay bị lo, phụ nữ nang thai đều nên tránh ăn ốc. Ngoài ra nếu có vấn đề về sức khỏe bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn ốc.
Ăn ngay sau khi nấu
Ốc chế biến xong nên được ăn ngay khi còn nóng để đảm bảo độ tươi ngon và hương vị của ốc.
Làm theo các lưu ý trên sẽ giúp bạn thưởng thức món ốc vừa ngon miệng vừa an toàn cho sức khỏe!