Khô mực tuy là thực phẩm quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản giúp mực dài và sử dụng được lâu hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách bảo quản nhé.
Khô mực tốt không? Có tốt cho sức khỏe không?
Khô mực nếu sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Có lợi cho xương khớp
Khô mực có chứa hàm lượng photpho, phốt pho là chất hỗ trợ canxi trong việc giúp răng và xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, mực khô còn chứa selen có công dụng giảm quá trình oxy hóa và kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh. Selen cũng là một chất giúp phòng ngừa các vấn đề về xương khớp.
Cải thiện hệ miễn dịch
Khô mực giúp bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có kẽm - kẽm là một chất giúp nâng cao hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm. Nếu cơ thể bạn bị thiếu kẽm, thì các bệnh truyền nhiễm có thể dễ dàng tấn công.
Cải thiện chứng đau nửa đầu
Mực khô có chứa hàm lượng vitamin B2 dồi dào. Vitamin B2 là loại vitamin có khả năng hỗ trợ trị chứng đau nửa đầu, hỗ trợ làm giảm tấn suất và thời gian của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, đây chỉ mới là phát hiện sơ bộ, nhưng người ta cho răng vitamin B2 có thể giúp cải thiện và phòng chứng đau nửa đầu.
Vì vậy, nếu bạn có chứng đau nửa đầu, có thể bổ sung thêm khô mực để cải thiện.
Kiểm soát huyết áp
Kali là một chất có lợi cho người bị cao huyết áp, nó giúp giảm huyết áp hiệu quả, tăng tuần hoàn máu trong cơ thể. Ăn khô mực cũng có lợi cho người bị huyết áp cao.
Ổn định đường huyết
Khô mực có thể giúp kích thích sản sinh insulin tự nhiên, có công dụng tích cực trong việc ổn định lượng đường trong máu nhờ khô mực giàu vitamin B3. Nhờ vậy mà khô mực cũng có lợi cho những người liên quan đến bệnh đái tháo đường hoặc đang bị bệnh đái tháo đường.
Tốt cho da, cơ bắp, tóc và da
Khô mực thực chất là con mực tươi được phơi khô, có hàm lượng protein và khoáng chất dồi dào, khi ăn khô mực hỗ trợ giúp tóc da khỏe mạnh, cải thiện cơ bắp.
Cách bảo quản khô mực đúng cách
Dưới đây là một số cách giúp bạn bảo quản khô mực ngon và dai:
Cách bảo quản khô mực ở nhiệt độ phòng
Một số người không có tủ lạnh thì có thể tham khảo cách này để bảo quản khô mực:
- Chọn mua khô mực ngon, chất lượng, sau đó kiểm tra xem mực đã khô hoàn tàn chưa, nếu còn hơi ẩm bạn nên mang phơi nắng cho mực khô hẳn
- Cho mực vào túi hút chân không hoặc túi zip
- Bảo quản ở nhiệt độ phòng, cho vào nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nơi ẩm ướt và mặt trời chiếu trực tiếp
- Nếu sử dụng hết thì thôi, còn vẫn chưa dùng hết bạn có thể đều đặn sau 7 ngày mang ra phơi nắng tiếp và bảo quản như cách trên. Tuy nhiên, bạn cũng nên mua đủ số lượng, tránh mua quá nhiều khô mực.
Cách bảo quản khô mực bằng tủ lạnh
Hầu hết mọi nhà đều có tủ lạnh, do đó việc bảo quản mực cũng khá đơn giản:
- Khi khô mực đã khô hẳn thì cho 2-3 lớp giấy báo bọc quanh mực cho kín
- Cho mực vào túi zip
- Để khô mực ở ngăn đá tủ lạnh.
Cách xử lý khi khô mực bị cứng
Khi khô mực bị cứng bạn có thể xử lý như sau:
- Cho khô mực còn nguyên túi hút chân không vào trong nước ngâm khoảng 20 phút, lúc này khô mực sẽ mềm hơn
- Khi chế biến khô mực có thể mang khô mực ra ngoài để khoảng 1-2 tiếng
- Có thể dùng chày đập nhẹ lên mực rồi hay chế biến
Lời kết
Khô mực dễ bị hư hỏng, mốc nếu bảo quản không đúng cách, vì vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào như trên trên khô mực, nên ngưng sử dụng và loại bỏ nó. Nên mua đúng số lượng cần sử dụng để tránh khô mực bị hư hỏng trong quá trình bảo quản.