Nước tương là một gia vị an toàn và có lợi cho sức khỏe nếu được tiêu thụ một cách hợp lý.
Nước tương là gia vị nào?
Nước tương hay còn gọi là xì dầu, là một loại nước chấm dùng trong ẩm thực châu Á, được sản xuất từ đậu nành và là một thành phần khác, đặc biệt là trong ẩm thực Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,... Quá trình sản xuất nước tương thường bắt đầu bằng cách lên men đậu nành, sau đó qua một quá trình ủ và chế biến, để tạo ra một dung dịch có màu nâu đậm và mùi thơm đặc trưng.
Nước tương thường được sử dụng như một loại gia vị để tăng cường hương vị, cung cấp hương vị mặn và đậm đà cho các món ăn. Nó cũng được sử dụng làm nước sốt hoặc gia vị chấm cho các món nướng, hấp, xào, và nhiều món khác.
Có nhiều loại nước tương, do nhiều nhà sản xuất mà hương vị có thể khác nhau. Mỗi loại có hương vị và đặc tính khác nhau, phù hợp với các loại món ăn và hương vị cụ thể.
Thành phần dinh dưỡng của nước tương
Nước tương là một gia vị thơm ngon, ngoài ra nó còn là một loại nước chấm có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100g nước tương có chứa:
- Năng lượng 53 calo
- Cacbohydrate 4,9g
- Magie 74mg
- Kali 435mg
- Cholesterol 0mg
- Canxi 33mg
- Natri 5.493mg
- Protein 8g
- Lipid 0,6g
- Đường 0,4g
- Chất xơ 0,8g
- Sắt 1.4mg
- Vitamin B6 0,1mg.
Tùy nhà sản xuất hay nguyên liệu khác nhau mà hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng có thể khác nhau.
Phụ nữ mang thai ăn nước tương được không?
Nước tương hay xì dầu là một loại gia vị quen thuộc, nước tương không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà nó còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Mặc dù nước tương có nhiều lợi ích, nhưng bạn nên tiêu thụ một lượng vừa phải.
Đối với phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều các thực phẩm từ đậu nành, là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng. Vì ăn nhiều nước tương vì có thể nó có các chất hóa học có hại cho thai nhi.
Tác hại khi ăn quá nhiều nước tương
Nước tương là gia vị giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, có một số tác hại khi ăn quá nhiều nước tương như:
Tăng nguy cơ ung thư gan
Nước tương khi protein được phân giải, sẽ sản sinh ra nhiều amine. Ngoài ra một số trường hợp làm khồn đúng kỹ thuật có thể có chứa nitrit sẽ tổng hợp thành nitrosamine và gây ung thư.
Do đó, nếu ăn quá nhiều nước tương cũng tăng nguy cơ bị ung thư gan.
Không tốt cho tuyến giáp
Nước tương có thể làm cản trở quá trình tổng hợp hormon thyroidal do có chứa thành phần goitrogens. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh suy giảm tuyến giáp. Chính vì vậy, những người có vấn đề về tuyến giáp không nên sử dụng nước tương, còn người có sức khỏe bình thường cũng nên dùng một cách hợp lý, vừa phải.
Gây hại cho thận
Nước tương có thể gây hại cho thận do nó có chứa phytoestrogen, nếu hàm lượng này cao có thể sẽ hủy hoại thận và oxalate cao có thể gây ra sỏi thận.
Không tốt cho sức khỏe nữ giới
Nước tương được tạo ra sau quá trình lên men, thủy phân protein ra các chất dạng amin, nên nó có thể chứa nitrit. Nếu sản phẩm chứa nitrit, mà bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Bên cạnh đó, isoflavone cũng là chất có thể tăng nguy cơ gia tăng các tế bào ung thư vú. Nó còn là nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều.
Ảnh hưởng tới hấp thụ khoáng chất
Trong nước tương cũng chứa nhiều phytate, điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của cơ thể. Điều này dẫn đến cản trở hấp thu các khoáng chất. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều nước tương và ăn trong thời gian dài.
Tăng nguy cơ bị tim mạch
Nước tương truyền thống mặc dù hàm lượng carbohydrate và calo khá thấp, nhưng thường có natri cao. Trong 1 thìa nước tương có hơn 900 mg, cao hơn 1/2 tiêu chuẩn khuyến nghị hàng ngay cho người trưởng thành có sức khỏe tốt. Dó đó, ăn nước tương nhiều và thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ bị huyết áp và tim mạch...
Ảnh hưởng tới thai nhi
Nước tương có chứa những thành phần hóa học không tốt cho phụ nữ mang thai. Nếu trong giai đoạn mang thai mà ăn quá nhiều nước tương cũng ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của em bé.
Tăng nguy cơ đông máu
Trong nước tương có lượng muối cao, khi ăn quá nhiều nước tương cũng làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề như huyết áp và tim mạch. Không những vậy, các chế phẩm được làm từ đậu nành có thành phần hemagglutinin - nó có thể làm tăng nguy cơ đông máu, thậm chí có thể làm thiếu oxy, đau tím...
Cách lựa chọn nước tương tốt cho sức khỏe
Nước tương có 2 loại chính, một loại để làm gia vị chấm trực tiếp và một loại dùng để chế biến cũng các món ăn. Khi mua nước tương bạn cần mua theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại cho thích hợp.
Cần xem trên bao bì thành phần nitơ axit amin. Thông thường, nước tương có hương vị thơm ngon, chất lượng là có hàm lượng nitơ axit amin cao, hàm lượng nitơ axit amin khoảng từ 0,.4 - 0.8 gam/100 ml. Ngoài ra bạn cần lưu ý:
- Loại nước tương để chế biến món ăn cần được làm chín, khử trừng trước khi ăn
- Không ăn quá nhiều nước tương, không dùng thay cho muối ăn, bạn chỉ ăn một lượng nhỏ, ăn nhạt
- Chọn các thương hiệu nước tương chất lượng, uy tín
- Đậy kín sau khi dùng, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mặt trời chiếu trực tiếp.