
Khô cá chỉ vàng là một món ăn không thể thiếu mỗi khi gặp bạn bè hàn huyên, bên những bữa tiệc cùng gia đình.
Khô cá chỉ vàng là gì?

Cá chỉ vàng hay còn gọi cá Ngân Chỉ là một loài cá nước mặn, có thân hình khá nhỏ - bằng lòng bàn tay, là một loài cá được ưa chuộng.
Khô cá chỉ vàng được làm từ cá chỉ vàng tươi, được ướp và phơi khô, là món ăn rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam.
Cách chọn cá chỉ vàng tươi ngon

Cá chỉ vàng muốn chọn những con tươi thì bạn phải quan sát chọn những con còn nguyên vẹn, thân cá ở sống sưng có màu xanh xám, mắt cá phải trong suốt( nếu mắt cá đỏ là những con không được tươi), bụng cá còn nguyên và màu trắng bạc, đuôi cá và vây cá có màu ánh vàng
Ngoài ra, bạn có thể chọn cá có đầu hơi nhọn, ấn vào thịt thấy săn chắc và còn đàn hồi thì những con đó nên chọn.
Bạn tránh chọn những con có mùi hôi tanh quá mức, mắt đục và đỏ, thịt cá nhũn, bụng cá bị bể và cá có màu nhạt- đó là những con khá không còn tươi.
4 cách chọn cá chỉ vàng khô chất lượng
Cá chỉ vàng khô nên cũng khó cho những người không rành, vì vậy chúng tôi gửi tới bạn 4 cách, giúp bạn chọn cá chỉ vàng khô thơm ngon, chất lượng.
Quan sát bằng mắt, màu sắc và hình dạng của cá

Cá chỉ vàng khô muốn ngon thì nguyên liệu chính là cá tươi phải đảm bảo chất lượng, tươi và ngon, khâu ướp cá và phơi cá cũng vô cùng quan trọng, cá phải phơi nhiệt độ chuẩn, không chứa hóa chất thì màu cá mới đẹp, ăn mới ngon được.
Để chọn cá chỉ vàng khô ngon cần chú ý vào ngoại hình và màu sắc như:
- Chọn những con khô cá chỉ vàng có phần bụng còn nguyên, màu trắng hơi ánh vàng, cảm nhận được độ tươi qua màu sắc. Cá ngon là có màu sắc tự nhiên, bên trong phần sống lưng cá có màu nâu chạy dọc từ đầu tới đuôi. Tránh chọn những con cá màu đậm vì có thể bị ướp không chuẩn, cá sẽ không ngon.
- Kích thước của cá thì cũng vừa lòng bàn tay từ 10-15cm tùy kích thước, nhưng cá chỉ vàng thì không lớn nên đây cũng là một cách giúp bạn tránh mua nhầm loại khác
- Thịt cá có độ dai dẻo, xé không bị mềm nhũn- thịt bở là cá ngon
Mùi hương của cá
Mùi hương là một cách để bạn chọn mua những con cá chỉ vàng khô ngon, cá sau khi được ướp chế biến phơi khô và bảo quản rồi đến tay người tiêu dùng, thì cá phải có mùi đặc trưng, không mồng cũng không tanh.
Nếu bạn ngửi mà cá có mùi nồng của gia vị, hôi thì không nên mua, những con cá đó không ngon, bị ướp tẩm không chuẩn hoặc có thể đã để quá lâu nên cá mất hương vị ban đầu.
Dùng tay để kiểm tra cá

Cá chỉ vàng khô mà chất lượng thì khi dùng tay xé thử, cá không quá khô, thịt cá vẫn có độ dẻo, và xé ra cá vẫn dai chứ không bị vỡ, thịt cá cũng mỏng
Ăn thử để kiểm tra chất lượng của cá
Có lẽ trong 3 cách trên, cách này là phương pháp chuẩn nhất cho những ai không thạo mua cá chỉ vàng khô.
Những con cá chỉ vàng khô ngon khi nếm bạn sẽ cảm nhận được sự thơm và có vị ngọt nhẹ, cá có độ dai tự nhiên, và cá có vị khá nhạt.
Ngoài ra bạn nên chọn những nơi sản xuất uy tín, để tránh sản phẩm trôi nổi trên thị trường.
Cách bảo quản cá chỉ vàng khô

Hút chân không hoặc cho vào hũ kín
Vì là cá khô nên việc bảo quản cũng rất quan trọng để giữ cá được lâu và ngon. Bạn nên cho cá vào túi hút chân không hay hũ thủy tinh kín, sau đó ăn dần.
Phơi nắng cá để bảo quản
Muốn để được cá lâu bạn mang đi phơi nắng là một giải pháp, nếu phơi nắng thì sẽ giúp cho cá không bị ẩm, cách này giúp cá giữ được lâu hơn. Và bạn phải kiểm tra sau 1 tuần, để xem cá có bị ẩm không, để phơi khô kịp thời để cá không bị mốc, hỏng.
Cá khô thì nên bảo quản những nơi khô ráo, không bị nước vào sẽ hỏng cá
Bảo quản trong tủ lạnh
Đây là một phương pháp dễ làm nhất và thông dụng nhất, hầu hết gia đình nào cũng có tủ lạnh nên việc quản quản khá dễ dàng.
Bạn nên dùng giấy báo quấn quanh cá, sau đó cho vào túi kín, và để vào ngăn mát, để trong tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp dẽ giúp bảo quản được lâu hơn, mà không ảnh hưởng tới hương vị của cá.
Gợi ý 4 món ngon từ khô cá chỉ vàng

Khô cá chỉ vàng vừa ngon, vừa bổ dưỡng, sau đây là 4 gợi ý chế biến món khô cá chỉ vàng cho bạn đổi món nhé.
Khô cá chỉ vàng rim
Nguyên liệu:
- 300g khô cá chỉ vàng.
- Gia vị: Ớt, tỏi, hành, đường, nước mắm...
Chế biến cá chỉ vàng khô rim:
- Bước 1: Nướng khô cá chỉ vàng với than hồng.
- Bước 2: Khi cá vừa chín đưa xuống và đập cá cho mềm.
- Bước 3: Cho 1/3 thìa nước mắm, 1/2 chén nước lọc, 1/3 thìa đường cho hòa lại với nhau, thấy có vị ngọt và mặn hoài hòa thì nước đã đạt chuẩn.
- Bước 4: Hành, tỏi băm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo chờ sôi thì cho hành tỏi băm vào phi vàng thơm thì tắt bếp, tránh để bị bị hành tỏi cháy sẽ không tốt cho sức khỏe. Lấy gừng tươi rửa sạch, bào vỏ, băm nhỏ.
- Bước 5: Cho cá chỉ vàng vào chảo, sau đó cho toàn bộ gia vị đã chuẩn bị vào, để nhỏ lửa và đảo đều tay cho cá ngấm vào gia vị, khi nước sốt keo lại và chuyển ngả vàng thì tắt bếp.
Thưởng thức:
- Bạn có thể ăn cá chỉ vàng rim nhâm nhi hoặc ăn với cơm tùy thích.
Khô cá chỉ vàng nướng
Nguyên liệu
- 300g khô cá chỉ vàng.
Chế biến cá chỉ vàng khô nướng
- Bạn chỉ cần mang cá lên nướng trên bếp than hồng, để cho cá nướng đều thì nên dùng vỉ nướng dàn cá đều ra, và trở cá liên tức để tránh cá bị cháy, khi thấy cá chín thì cho vào đĩa
- Xé ra vừa ăn.
Thưởng thức:
- Chỉ cần chấm vào chén tương ớt là đã ngon ngây ngất, cá chỉ vàng nướng lên dậy mùi thơm kèm tương ớt ngọt cay thì nhâm nhi bên gia đình hay bạn bè là chuẩn nhất.
Khô cá chỉ vàng rim me
Nguyên liệu:
- 200g khô cá chỉ vàng khô.
- 1 gói me chua.
- Nước mắm, đường, ớt bột, tỏi, hành khô, gừng.
Chế biến cá chỉ vàng khô rim me:
- Bước 1: Nướng cá chỉ vàng khô dưới than
- Bước 2: Me cho vào chén thêm nước lọc hạt lấy nước cốt me riêng. Cho 1 muỗng nước me, 2 muỗng đường cát, 1 muỗng nước mắm, 1 muống nước lọc, một ít ớt bột ( tùy theo độ ăn cay của bạn mà thêm), sau đó khuấy hỗn hợp đều.
- Bước 3:Hành, tỏi băm nhỏ, cho dầu ăn sôi cho hành tỏi vào phi vàng là được
- Bước 4: Cho cá chỉ vàng vào chảo, đổ hỗn hợp vừa pha vào lên đều trên cá, đảo đều, sau đó đổ thêm 1 lần nữa để cho hỗn hợp có thể trải đều lên cá, để lửa liu riu cho cá ngấm vào nước sốt và cho xuống tắt bếp,
Thưởng thức:
- Cho cá ra đĩa, có thể ăn luôn hoặc ăn kèm với cơm.
- Món này nhâm nhi hoặc làm mồi nhậu thì hết sảy.
Lời kết
Trên đây là những thông tin về cá chỉ vàng khô, hy vọng bạn có thể chế biến nhiều món ngon cho cả nhà yêu thương của mình.