Khô mực là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Khô mực là gì? Tìm hiểu về khô mực
Khô mực thực chất là con mực tươi được phơi khô. Mực tươi sau khi được đánh bắt lên bờ, được người dân làm sạch sau đó làm khô mực. Khô mực có thể được phơi tự nhiên hoặc sấy khô. Phơi đủ độ chuẩn thì mang đi bảo quản vào hộp hay túi hút chân không. Khô mực có thể được bán nguyên con hoặc xé sợi, có thể chế biến thành các món ăn khác nhau.
Khô mực có chứa nhiều chất dinh dưỡng như nước, protein, chất béo, các khoáng chất, vitamin, omega 3, kẽm, i ốt, đồng...Ngoài ra, nghiên cứu còn tìm thấy khô mực còn chứa các khoáng chất có lợi như selen, mangan, sắt.
Khô mực là món ăn vặt, làm mồi nhậu hay chế biến nhiều món ăn ngon mà được rất nhiều người ưa chuộng.
Công dụng của khô mực
Khô mực mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Vitamin B12 có tác dụng giảm nồng độ homocysteine - một loại axit amin nếu cơ thể dư thừa nó sẽ hình thành các cục máu đông, xơ vữa động mạch... từ đó giảm được các nguy cơ bị tai biến, đột quỵ...Trong khô mực lại có hàm lượng cao vitamin B12, nhờ đó bổ sung đúng cách cũng hỗ trợ cải thiện tim mạch.
Cải thiện hệ miễn dịch
Mực khô bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có kẽm - kẽm là một chất giúp nâng cao hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm. Nếu cơ thể bạn bị thiếu kẽm, thì các bệnh truyền nhiễm có thể dễ dàng tấn công.
Có lợi cho xương khớp
Mức độ selen trong máu thấp cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp.
Khô mực có chứa hàm lượng photpho, phốt pho là chất hỗ trợ canxi trong việc giúp răng và xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, mực khô còn chứa selen có công dụng giảm quá trình oxy hóa và kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh. Selen cũng là một chất giúp phòng ngừa các vấn đề về xương khớp.
Kiểm soát đường huyết
Khô mực có công dụng tích cực trong việc ổn định lượng đường trong máu nhờ khô mực giàu vitamin B3. Nhờ vậy mà khô mực cũng có lợi cho những người liên quan đến bệnh đái tháo đường hoặc đang bị bệnh đái tháo đường.
Hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt tốt hơn
Trong khô mực có chứa đồng và một số khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc hấp thu và trao đổi chất của sắt. Việc ăn mực khô với liều lượng phù hợp cũng là một cách để cơ thể hấp thu sắt thuận lợi hơn, tạo ra các tế bào máu ( hồng cầu).
Hạ huyết áp
Kali là một chất có lợi cho người bị cao huyết áp, nó giúp giảm huyết áp hiệu quả. Ăn khô mực cũng có lợi cho người bị huyết áp cao. Do đó, bạn có thể ăn khô mực hay 1 trái chuối chín là có thể bổ sung kali cho cơ thể một cách an toàn.
Cải thiện chứng đau nửa đầu
Mực khô có chứa hàm lượng vitamin B2 dồi dào. Vitamin B2 là loại vitamin có khả năng hỗ trợ trị chứng đau nửa đầu, hỗ trợ làm giảm tấn suất và thời gian của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, đây chỉ mới là phát hiện sơ bộ, nhưng người ta cho răng vitamin B2 có thể giúp cải thiện và phòng chứng đau nửa đầu.
Vì vậy, nếu bạn có chứng đau nửa đầu, có thể bổ sung thêm khô mực để cải thiện.
Khô mực ăn sống được không?
Khô mực nguyên con chưa được sơ chế và chế biến có thể có chứa chất peptide gây rối loạn tiêu hóa và có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Vấn đề này cũng xảy ra với một số thực phẩm chế biến và bảo quản không đúng cách, khi sử dụng nó thể gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho cơ thể. Do đó, khô mực chỉ là mực tươi được phơi khô, do đó không nên ăn trực tiếp khô mực mà bạn cần mang đi nướng, chiên,...làm chín khô mực rồi mới ăn.
Bên cạnh đó, uống bia cùng với mực có thể ảnh hưởng tới sức khỏe., mặc dù nó là sự kết hợp được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cao không nên ăn mực cùng bia thường xuyên, do mực chứa glucosinolates và bismuth cao, còn bia lại có hàm lượng vitamin B1 dồi dào.
Nếu ăn mực kết hợp với uống thì vitamin B1 sẽ kích thích phân hủy và chuyển hóa purine nucleotide và một số chất khác có trong mực, dẫn đến bệnh gout, hay có thể màn mẩn đỏ, đau, ngứa, sưng toàn thân. Vì vậy, nếu bạn thích chỉ nên dừng lại ở việc thưởng thức, không nên kết hợp bia và mực thường xuyên và số lượng nhiều.
Khi ăn khô mực cần đảm bảo mực được chế biến chín, bạn cũng có thể mua mực khô được chế biến sẵn thì có thể ăn ngay.
Khi ăn khô mực cần lưu ý những gì?
Khô mực mặc dù là món ăn quen thuộc, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau khi ăn khô mực:
- Chọn mua khô mực ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Ăn với liều lượng vừa phải, tránh ăn quá thường xuyên trong thời gian dài. Không ăn quá 500g khô mực/ tuần (tùy đối tượng)
- Tránh kết hợp khô mực với bia quá nhiều
- Không ăn mực khô sống
- Không nên ăn nhiều khô mực vào buổi tối
- Bảo quản khô mực ở nói khô ráo, thoáng mát, nên mua loại mới sản xuất và mua đúng số lượng cần sử dụng.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng khô mực.
Lời kết
Ăn khô mực trực tiếp mà không qua chế biến trước có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn muốn thưởng thức mực sống, hãy mua mực tươi và tiến hành chế biến an toàn trước khi ăn, chẳng hạn như nấu hấp, chiên hoặc nướng.