Bún là một món ăn quen thuộc đối với chúng ta, bún thường được dùng trong các món xào, trộn, lẩu...
Bún là gì?
Bún là một món ăn quen thuộc với mỗi người Việt. Tùy vào từng nơi, mà món bún được chế biến độc đáo tạo ra rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và còn mang tính văn hóa của dân tộc. Có thể kể những món được làm từ bún trứ danh như: Bún chả Hà Nội, bún bò Huế, bún bò...
Bún là loại thực phẩm được làm từ gạo (gạo tẻ, gạo lứt..). Sợi bún tùy vào người sản xuất mà có thể là dạng sợi to hoặc sợi nhỏ, làm thành lá hoặc làm sợi riêng, có màu trắng trong hoặc trắng đục. Hiện nay, bún có 2 loại chính: bún tươi và bún khô. Ngoài ra, bún khô còn được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như khoai lang, đậu xanh, rau ngót... tạo ra rất nhiều loại hượng vị mà bạn có thể tùy ý lựa chọn theo khẩu vi yêu thích của bản thân.
Trong bún có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, canxi, protein, nước...
Ăn bún có tăng cân không?
Theo Viện dinh dưỡng của Bộ Y tế Việt Nam, bún có hàm lượng calo khá thấp, trong 100g bún tươi chỉ chứa 110 calo, với mức calo này sẽ không thể làm bạn tăng cân hay béo lên. Nếu ăn bún cũng chỉ nạp lượng calo bằng 1/2 so với ăn gạo trắng. Vì trong 110g gạo trắng có tới 242 calo.
Vì vậy, việc ăn bún không làm bạn béo, tuy nhiên bạn cần ăn đúng cách là ăn vừa phải.
Ăn bún có giúp giảm cân không?
Ăn bún có thể giúp bạn giảm cân nếu bạn sử dụng bún chế biến cùng các thực phẩm như cá, thịt, tôm, các loại rau xanh, củ quả, trái cây...theo tỷ lệ đủ dinh dưỡng, đủ lượng calo cần nạp cho bữa ăn, ngoài ra bạn cần cân bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao, như vậy sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, việc chế biến bún là rất quan trọng, ảnh hưởng tới tổng lượng calo bạn nạp vào cơ thể. Ví dụ, cũng là bún nhưng bạn chọn ăn bún đậu mắm tôm có khoảng 550 calo, bún bò Huế có khoảng 622 calo hay bún ốc có khoảng 531 calo,...đây đều là những món ăn có nhiều calo, nếu bạn ăn thường xuyên có thể làm bạn tăng cân. Hiểu đơn giản là một người trưởng thành cần khoảng 2 000 calo cho một ngày, thì mỗi bữa có thể nạp 670 calo là duy trì cân nặng, còn thể thao loại bỏ bớt lượng calo thì nó sẽ giúp bạn giảm cân, còn nếu bạn nạp nhiều calo mà không tiêu hao lượng calo dư thừa đó thì nó sẽ làm bạn tăng cân.
Vì vậy, điều quan trọng để giảm cân chính là kiểm soát lượng calo mỗi ngày và vận động thể lực để tiêu hao phần năng lượng dư thừa, để giảm cân an toàn và hiệu quả. Thêm nữa, việc ăn bún liên tục cũng có thể không tốt cho tiêu hóa, nên bạn cần thay đổi thực đơn mối tuần để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vừa giảm cân nhanh chóng.
Để việc giảm cân dễ dàng hơn, bạn nên tự chế biến để kiểm soát được các gia vị cũng như calo của món ăn.
Bún chứa bao nhiêu calo?
Bún là hàm lượng calo khá thấp, nên nếu bạn muốn giảm cân cũng có thể dụng nó thể thay đổi thực đơn của mình.
Trong 100g bún tươi chỉ chứa 110 calo, tuy nhiên khi chế biến món ăn các gia vị và thực phẩm đi kèm bún sẽ làm thay đổi lượng calo của món ăn. Cụ thể lượng calo trong 1 phần ăn hoặc 1 tô bún sẽ có:
- Bún bò Huế có giò 622 calo
- Bún bò Huế 479 calo
- Canh bún 296 calo
- Bún mọc 514 calo
- Bún chả 390 calo
- Bún măng 485 calo
- Bún riêu cua 414 calo
- Bún riêu ốc 531 calo
- Bún riêu 482 calo
- Bún thịt nướng 451 calo
- Bún xào 570 calo
- Bún đậu mắm tôm 550 calo
- Bún mắm 480 calo
- Bún thịt nướng chả giò 598 calo...
Lượng calo liệt kê trên chỉ mang tính tương đối vì nó tùy thuộc vào người chế biến món ăn đó nêm nếm và cho các loại thực phẩm nào ăn kèm.
Hướng dẫn cách làm bún tươi ngon nhất
Bún tươi là món ăn dễ làm và khá đơn giản, bạn có thể làm bún tươi tại nhà bằng cách sau:
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 150g ( chọn gạo tẻ hoặc gạo lứt)
- Bột khoai tây: 50g
- Dầu ăn
- Muối
Cách làm bún tươi:
- Bước 1: Cho bột khoai tây và bột gạo tẻ vào một tô lớn sạch, cho thêm nước vào ( nên cho nước từ từ để tránh làm loãng bột), sau đó cho 1 tí muối, khuấy cho hỗn hợp sệt là được
- Bước 2: Khuấy đều thấy bột đã mịn thì cho 1 thìa dầu vào, dùng tay nhào cho bột nhuyễn, không dính tay
- Bước 3: Cho nồi lên đổ nước vào, bật bếp và đun sôi. Sau đó cho bột vào khuôn làm bún, tiếp đó dùng tay ấn cho bột tạo thành sợi vào nồi nước, luộc cho bún chín nổi lên trên thì vớt ra, cho bún vào tô nước lạnh, tiếp tục làm tới khi hết nguyên liệu.
- Bước 4: Vớt bún ra để ráo, chế biến món ăn tùy ý.
Cách chế biến các món ăn giảm cân với bún
Ngoài việc dùng bún tươi chỉ sử dụng trong một lần ăn, thì bạn có thể dùng bún khô tiện dụng hơn và cũng bảo quản được lâu hơn, Bạn chọn các loại bún khô làm từ khoai lang, gạo lứt, rau ngót, khoai lang, chùm ngây...đều ngon và có nhiều dinh dưỡng.
Một số món ăn từ bún giúp bạn giảm cân, bạn có thể khảo khảo như:
Bún trộn thịt bò băm
Nguyên liệu:
- Thịt bò bằm 300g
- Hành tây nửa củ
- Nước tương
- Bún 200g
- Dầu ăn
- Dưa leo 1 trái
- Hành lá cắt nhỏ
- Mè rang
- Ớt sừng
- Mật ong 25ml
- Đường
- Dầu mè
- 2 tép tỏi băm
- Hạt nêm
Cách làm:
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch, thái hạt lưu
- Ớt rửa sạch cắt sợi mỏng
- Bún tươi mang đi trụng lại bằng nước sôi, rồi để ráo
- Cho chảo lên thêm 10ml dầu ăn vào phi thơm tỏi băm, sau đó cho hành tây vào xào sơ, tiếp theo cho thịt bò bằm vào xào cho thịt chín
- Cho thêm 80ml nước lọc, 25ml mật ong nguyên chất, 120ml nước tương, 18g đường, 1 thìa hạt nêm và 1 chút gừng cắt sợi, hầm 15 phút với lửa nhỏ
- Mở nắp vung ra, cho thêm 5ml dầu mè và hành lá vào đun sôi lại rồi nêm nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Cho bún lên đĩa, sau đó rưới phần nước sốt bò bằm lên trên
- Thưởng thức.
Bún gạo lứt xào rau củ
Nguyên liệu:
- 1 trái ớt chuông
- 1/2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 100g nấm đùi gà
- 100g bún gạo lứt
- 1 khuôn đậu hũ
- Dầu ăn
- Hành tím
- Hạt nêm
- Nước tương
Cách chế biến:
- Ớt chuông rửa sạch, sau đó cắt đôi bỏ phần hạt, sau đó cắt thành sợi nhỏ
- Hành tây và hành tím lột vỏ, rửa sạch, hánh tím băm nhỏ, hành tây cắt múi cau
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng
- Đậu hũ cắt mỏng và mang đi chiên vàng
- Nấm đùi gà cắt vỏ rễ, ngâm với nước có pha một ít muối 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Đun 200ml nước trụng bún gạo lứt mềm và dai thì vớt ra cho vào tô nước lạnh 3 phút rồi để ráo
- Cho 1- 2 thìa dầu ăn phi thơm với hành tím, sau đó cho nấm vào xào, sau đó cho cà rốt và ớt chuông, hành tây vào xào chung, nêm 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối đảo đều
- Cho bún gạo lứt vào xào, nếu khô cho thể thêm 1 ít nước, nêm nếm vừa ăn thì cho đậu hũ chiên vào, đảo nhẹ rồi thì tắt bếp
- Cho bún gạo ra đĩa, bạn có thể thêm tí nước tương khi ăn nếu nhạt.
Bún gạo lứt và ức gà
Nguyên liệu:
- 150g ức gà
- 100g bún gạo lứt khô
- 1 củ hành tím
- 1 ít hành lá cắt nhỏ
- 100g nấm rơm
- Tiêu
- Muối
- Dầu ăn
Cách chế biến:
- Nấm rơm dùng dao cắt bỏ phần rễ, rửa sạch nấm dưới vòi nước, ngâm 5 phút với nước có pha muối loãng, tiếp tục vớt ra xả lại nước, sau đó nấm lớn thì cắt đôi
- Ức gà rửa sạch, chà qua với muối, sau đó rửa lại để ráo, cắt miếng vừa ăn
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Cho úc gà vào tô, cho 1/2 thìa muối, 1/2 thìa tiêu và 1/2 thìa hành tím vào trộn đều, ướp 10 - 15 phút
- Cho 500ml nước vào nồi đun sôi, sau đó cho bún gạo vào trụng khoảng 4 phút, thấy sợi bùn mềm dai thì vớt ra cho vào tô nước lạnh 3- 5 phút rồi vớt ra để ráo
- Cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tím, sau đó cho 500ml nước vào đun sôi, nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối , tiếp tục cho ức gà vào
- Đun nhỏ lửa, cho nấm rơm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, khi nguyên liệu chín thì tắt bếp
- Lấy 1 ít bún gạo lứt cho vào tô, cho hành lá, tiêu vào, dùng muỗng múc phần nước dùng, thịt gà và nấm vào tô, có thể vắt 1 vài giọt chanh và ớt để tăng hương vị
- Thưởng thức.
Khi dùng bún để giảm cân cần lưu ý
Khi áp dụng bún vào thực đơn giảm cân bạn cần cân bằng lượng calo trong món ăn và chế biến thay đổi thực đơn để đan dạng món ăn, khi ăn không bị ngán và cũng cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Sau đây, là một số lưu ý khi dùng bún để giảm cân:
- Bạn có thể chọn bún tươi, bún khô, tuy nhiên ưu tiên chọn bún gạo lứt và mỗi tuần chỉ nên ăn 2- 3 lần
- Hãy tự mình chế biến món ăn để kiểm soát calo, vì bên ngoài người nấu thêm gia vị hay các thực phẩm ăn kèm bạn sẽ khó kiểm soát. Hãy chọn những món thanh đạm như bún chay, bún với ức gà, hạn chế ăn với những thực phẩm nhiều mỡ, nhiều calo ăn kèm với nhiều rau xanh...
- Để giảm cân tốt nhất bạn nên ăn bún vào buổi sáng, không nên ăn vào buổi tối và bữa ăn tối nên kết thúc trước 5 giờ
- Mỗi tuần lên thực đơn rõ ràng, luôn chú ý lượng calo mỗi ngày
- Cần có chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao đều đặn kết hợp với bún. Cần kiên trì cho quá trình giảm cân.
- Một số người không nên ăn bún như người có vấn đề về dạ dày...
- Chọn mua bún tươi hoặc bún khô ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Không sử dụng bún tươi qua ngày, hoặc bún khô có dấu hiệu hư hỏng.
Lời kết
Hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc của bạn về bún. Chúc bạn giảm cân thành công.