Nấm tuyết là như tên gọi của nó, với màu trắng nổi bật, là một loại nấm được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon.
Nấm tuyết là gì?
Nấm tuyết (tên khoa học là Tremella fuciformis) là một loại nấm có nguồn gốc từ châu Á như Việt Nam, Trung Quốc..., được biết đến với tên gọi khác như nấm ngân nhĩ, nấm tai mèo, nấm tuyết nhĩ.,..
Nấm tuyết có hình dạng và kết cấu giống như những bông tuyết mềm mại và trắng vàng nhạt nhạt, nấm tuyết thường mọc ở những cây có tán rộng hay những cây gỗ mục, khi ăn nấm giòn giòn, có vị nhẹ nhàng, và hương thơm đặc trưng.
Nấm tuyết được ưa chuộng trong ẩm thực và được sử dụng rộng rãi trong các món tráng miệng, súp, món hầm và chè... Nó được cho là có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, bao gồm hỗ trợ tim mạch, bồi bổ sức khỏe, giải nhiệt....
Nấm tuyết thường được bán dưới dạng khô hoặc tươi. Khi sử dụng, bạn có thể ngâm nấm tuyết khô trong nước hoặc sử dụng trực tiếp trong các món ăn.
Thành phần dinh dưỡng của nấm tuyết
Giá trị dinh dưỡng trong 100g nấm tuyết tươi gồm:
- Năng lượng 162 calo (hàm lượng carb 74.5g).
- Protein 4,9g
- Chất béo 0,7g
- Canxi
- Vitamin D
- Vitamin C
- Niacin
- Vitamin B6
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Magie
- Folate
- Pantothenic Acid
- Mangan
- Natri
- Đồng
- Kali
- Phốt pho
- Kẽm
- Sắt.
Công dụng chính của nấm tuyết
Nấm tuyết là một loại nấm có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp. Một số công dụng chính của nấm tuyết là:
- Ngăn xơ vữa động mạch và cholesterol cao
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
- Tốt cho bệnh tiểu đường
- Giúp da khỏe mạnh và tăng độ đàn hồi
- Có thể giảm viêm, chữa lành vết thương
- Tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm mệt mỏi
- Tăng cường trí não, ngăn ngừa Alzheimer
- Tốt cho tiêu hóa, dễ nhuận tràng, chữa táo bón hiệu quả
- Thanh nhiệt, giải độc cơ thể...
Cách nấu món ăn ngon và bổ dưỡng với nấm tuyết
Chè hạt sen táo tàu nấm tuyết
Chè hạt sen táo tàu nấm tuyết là một món tráng miệng, là một món chè mát mẻ ăn vào ngày hè thì tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- Nấm tuyết khô: 40g
- Táo đỏ (táo tàu): 50g
- Đường phèn: 2 thìa ( tùy theo khẩu vị có thể thêm bớt)
- Hạt sen: 200g
- Kỷ tử: 15g
- Nhãn nhục: 50g
Cách thực hiện:
- Táo tàu và kỷ tử rửa sạch để ráo nước
- Mang nấm tuyết ngâm trong nước 15 – 20 phút cho nấm nở hết, cắt chân nấm, rửa sạch với nước.
- Hạt sen loại bỏ tâm sen, rửa sạch
- Nấm tuyết tách thành nhánh vừa ăn, cho nấm vào nồi đổ nước lọc và đun sôi
- Cho hạt sen vào hầm chung với nấm
- Khi hạt sen mềm thì cho táo tàu và đường phèn vào
- Tiếp đó co hạt câu kỷ tử vào hầm 2 phút, nêm nếm đường cho vừa ăn thì tắt bếp
- Múc chè ra ly thưởng thức ngay hoặc chờ chè nguội thêm đá ( chè ăn ngon khi ăn lạnh).
Gỏi nấm tuyết tôm thịt và tai heo
Nguyên liệu:
- 200g tai theo hoặc thịt ba chỉ
- 1 tai nấm tuyết
- 1 củ cà rốt
- 100g tôm tươi
- Bánh phồng tôm
- 2 trái dưa leo
- Động phộng rang
- Rau thơm
- 4 quả tắc
- Lá chanh
- Đường
- Ớt
- Nước mắm
Cách thực hiện:
- Thịt heo làm sạch, luộc và cắt mỏng
- Tôm rửa sạch, luộc và bóc vỏ, để phần đuôi trang trí cho đẹp
- Nấm tuyết mang ngâm nước 10-20 phút cho nấm nở, sau đó bỏ chân, tách miếng vừa ăn
- Dưa leo, hành tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt sợi ( dưa leo nhớ bỏ ruột)
- Ngâm nấm tuyết, dưa leo, cà rốt với dấm đường 5- 10 phút
- Cho chảo lên bật bếp, thêm 1- 2 thìa dầu ăn, cho hành tím băm vào phi thơm, tiếp tục cho tôm, mực xào thêm 1 thìa nước mắm và 1 thìa hạt nêm
- Pha nước mắm chua ngọt: Cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cốt tắc, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm, khuấy đều, nêm nếm vừa ăn
- Cho tôm và thịt trộn đều với nước mắm chua ngọt, tiếp tục cho nấm tuyết, dưa leo, cà rốt vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Tiếp tục cho đầu phộng rang và rau thơm vào
- Cho gỏi ra đĩa, ăn lèm với bánh phồng tôm.
Súp gà nấm tuyết
Nguyên liệu:
- 2 bông nấm tuyết
- 600g thịt gà
- 4 quả trứng gà
- 1 thìa đường
- 1/2 thìa hạt tiêu
- 100g bột năng
- 2 thìa muối
Cách thực hiện:
- Thịt gà làm sạch, rửa sạch, luộc chín gà, sau đó mang gà xé thành sợi vừa ăn
- Nấm tuyết mang ngâm trong nước ấm, 5-10 phút chờ nấm nở rồi cắt gốc, và rửa sạch
- Nước luộc gà mang lên đun sôi, cho 2 thìa bột năng hòa cùng 1 chén nước lọc, đánh tan bột rồi cho nào nước dùng luộc gà
- Cho đường, muối nêm nếm vừa ăn, tiếp tục cho gà vào hầm chín
- Trứng gà đập vào chén vào khuấy đều
- Vừa đổ trứng vào nồi gà vừa đánh, khi cho hết trứng gà vào thì cho nấm tuyết vào và đun sôi
- Cho các nguyên liệu chín thì nêm nếm lần nữa và tắt bếp
- Múc súp ra chén và rắc thêm 1 chút tiêu xay rồi thưởng thức ngay khi súp còn nóng.
Đối tượng nào không nên ăn nấm tuyết
Nấm tuyết có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không được ăn sống nấm tuyết, những người thuộc một số đối tượng sau đây nên hạn chế hoặc không nên ăn nấm tuyết và nêu hỏi ý kiến bác sĩ:
- Bị tiêu chảy
- Dị ứng với nấm tuyết
- Đờm thấp
- Bị ho phong hàn.
Cách bảo quản nấm tuyết
- Sau khi mua nấm tuyết, bạn nên dùng ngay, hoặc trong khoảng 12 giờ để đảm bảo chất lượng
- Nếu không sử dụng hết trong 1 lần nấu, bạn cắt rễ rồi mang nấm tuyết ngâm 1- 2 phút với nước ấm, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh
Tốt nhất nên mua nấm tuyết theo số lượng cần nấu, để tránh hư hỏng và lãng phí.
Lời kết
Nấm tuyết là thực phẩm chế biến món ăn ngon lại dễ làm, bạn hãy tham khảo những món từ nấm tuyết trên đây để cùng làm cho những người yêu thương thưởng thức nhé.