Ổi là trái cây ngon, giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều có thể mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, để biết ăn ổi có gây nóng không hay tác dụng phụ là gì thì cùng 1shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Quả ổi là gì?
Quả ổi là một loại trái cây thuộc họ sim, có tên khoa học Psidium guajava, xuất xứ từ các nước Châu Mỹ. Quả ổi khi non có màu xanh đậm, sau đó chuyển qua màu xanh nhạt và vàng khi chín. Thịt quả màu trắng, vàng hoặc hồng đào tùy loại ổi mà màu sắc bên trong có thể khác nhau.
Khi non, quả ổi thường có vị chát nhưng khi chín có vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng. Ổi thường dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép, mứt, sinh tố,.. Ngoài hương vị ngon miệng, quả ổi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Trong Đông y, thực phẩm được chia thành bốn thuộc tính: nóng, ấm, mát, và lạnh. Quả ổi được Đông y xếp vào nhóm thực phẩm có tính ấm, tức là có khả năng làm ấm cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu và loại bỏ khí lạnh bên trong người.
Ổi có gây nóng không?
Ổi là trái cây có tính ấm, nhưng khả năng gây nóng khi ăn ổi là tương đối thấp và nó cũng thấp hơn so với các loại trái cây thuộc tính nóng. Theo Đông y, nếu ăn ổi ở mức độ hợp lý, rất ít khi gây ra hiện tượng nóng trong hoặc nổi mụn. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều ổi có thể làm tăng nhiệt trong cơ thể, dẫn đến cảm giác nóng và dễ nổi mụn. Những người có cơ địa nóng nên hạn chế ăn ổi, và người bình thường cũng không tiêu thụ ổi quá nhiều, nhất là vào ngày nắng.
Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc ăn ổi gây nóng trong cơ thể. Thực tế cho thấy, nhiều người ăn ổi với số lượng lớn mà không gặp phải tình trạng nổi mụn hay cảm giác nóng. Điều này phần lớn phụ thuộc vào cơ địa từng người. Nếu bạn còn băn khoăn về việc ăn ổi có gây nóng không, hãy ăn thử với số lượng vừa đủ và lắng nghe phản ứng của cơ thể để tự điều chỉnh.
Lợi ích của việc ăn ổi hàng ngày
Ăn ổi mỗi ngày không chỉ an toàn mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không cần lo lắng về việc ổi có gây nóng hay không. Chỉ cần ăn 2 - 3 quả ổi mỗi ngày, chia đều trong các bữa ăn, điều này không gây nóng mà còn giúp làn da trở nên đẹp hơn. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà ổi mang lại:
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Ổi là thực phẩm phù hợp cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn kiêng giảm cân hay muốn duy trì cân nặng lý tưởng. Mỗi quả ổi chỉ chứa khoảng 37 calo, đặc biệt, nó lại không chứa cholesterol và ít carbohydrate. Ổi còn giàu chất xơ và vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy calo và mỡ thừa. Bạn có thể thực hiện chế độ ăn kiêng 30 ngày với ổi mà không cần lo lắng về việc ổi có gây nóng hay không, bằng cách ăn 2 - 3 quả ổi mỗi ngày hoặc uống nước ép ổi nguyên chất.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, muốn giảm cân hiệu quả bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
Củng cố hệ miễn dịch
Ổi là một loại trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào, cao gấp 4 lần so với cam. Vitamin C từ ổi hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa tác động của quá trình oxy hóa từ môi trường. Việc cung cấp vitamin C còn giúp cơ thể phục hồi sau khi ốm hoặc điều trị bệnh.
Có lợi cho người tiểu đường
Ổi là loại trái cây mà người bị tiểu đường có thể ăn, nhưng cần ăn đúng cách và đúng liều lượng. Theo y học hiện đại phân tích, ổi chứa men protein tyrosine phosphatase, giúp giảm kháng insulin ở người bị bệnh đái tháo đường. Hàm lượng chất xơ cao trong ổi, với 6g chất xơ trong mỗi 100g, giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn. Để đạt hiệu quả tốt hơn, người tiểu đường nên gọt vỏ ổi trước khi ăn, vì phần vỏ thường tập trung nhiều đường.
Làm đẹp da
Ổi chứa tới 80% là nước, giúp bổ sung độ ẩm cho cơ thể. Ngoài ra, ổi rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene và vitamin C. Lycopene bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và ô nhiễm, đồng thời đẩy lùi quá trình lão hóa. Trong khi đó, vitamin C trong ổi giúp làm mờ các đốm da sẫm màu và ức chế sự hình thành hắc sắc tố. Nhờ những dưỡng chất này, ổi không chỉ không gây nóng mà còn rất tốt cho da.
Nên ăn ổi cũng là một cách tự nhiên để cải thiện sức khỏe làn da.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều ổi
Ăn ổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều ổi cũng có thể gây ra một số vấn đề. Dưới đây là những điều cần cân nhắc khi ăn ổi với số lượng lớn:
Lượng đường trong máu
Mặc dù ổi có chỉ số đường huyết (GI) thấp và GL thấp, nếu tiêu thụ quá nhiều, có thể khiến lượng đường trong máu có thể tăng đột ngột, đặc biệt là nếu ăn cả phần vỏ của ổi, nơi chứa nhiều đường hơn. Do đó, tùy người bệnh có thể ăn ổi nhưng cần ăn vừa phải và đúng cách.
Khiến bạn có cảm giác thèm ngọt
Tiêu thụ nhiều ổi có thể làm tăng đường huyết đột ngột nhưng không kéo dài, sau đó không lâu bạn sẽ cảm thấy đói. Tuy ổi có hàm lượng chất xơ cao nhưng lại không đủ khả năng chặn khả năng giảm đường huyết.
Gây đầy hơi
Ổi chứa hàm lượng đường fructose cao. Tuy nhiên, ăn quá nhiều ổi cơ thể không kịp xử lý lượng đường quá lớn, điều này có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, lý do là do lượng khi sinh ra do fructose chính là món khoái khẩu của vi khuẩn.
Gây rối loạn tiêu hóa
Ăn quá nhiều ổi có thể dẫn đến táo bón do hàm lượng tanin cao. Bên cạnh đó, nếu ổi còn chưa chín hẳn, mà bạn lại ăn nó quá nhiều có thể gây khó tiêu, tắc nghẽn dạ dày, nhất là khi bạn ăn luôn cả phần hạt ổi.
Nguy cơ nhiễm vi khuẩn
Trong quá trình sinh trưởng, quả ổi có thể tiếp xúc với đất, gió, nước... nên có nguy cơ tiếp xúc với các vi khuẩn như listeria, E. coli và salmonella. Tuy ổi có phần vỏ chắc chắn nhưng vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào bên trong nếu quả bị sâu ăn, vỏ bị hư hỏng... Nên khi ăn trực tiếp có khả năng nhiễm khuẩn tương đối lớn.
Ảnh hưởng tới dạ dày
Hạt ổi khi tiêu thụ thì thường nó không thể tiêu hóa, nên nếu bạn ăn ổi mà ăn cả hạt thì sẽ khiến dạ dày làm việc nhiều hơn, điều này có thể khiến cho những người đang có vấn đề về dạ dày bị ảnh hưởng nặng hơn. Nên những ai bị dạ dày thì không nên ăn cả hạt ổi, tốt nhất nên ép nước và uống. Ngoài ra, không nên ăn hay uống nước ổi khi đói, vì nó có thể gây hại cho dạ dày.
Gây tăng cân
Ổi có chứa lượng calo thấp, nhưng nếu bạn đã bổ sung đủ lượng calo trong ngày mà lại còn ăn quá nhiều ổi, đặc biệt là chế biến ổi thành các món giàu calo, điều này bạn có thể tiêu thụ lượng calo vượt quá nhu cầu cơ thể, dẫn đến tăng cân.
Để tận dụng tối đa lợi ích của ổi, bạn nên ăn với lượng vừa phải, khoảng 2-3 quả mỗi ngày. Điều này giúp cung cấp đủ dưỡng chất mà không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Kết hợp ổi với một chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.