Socola đen còn có nhiều chất chống oxy hóa, các loại khoáng chất giúp thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể như natri, canxi, sắt....
Khi bảo quản socola thường gặp hiện tượng nào?
Socola là một món ăn ngon và hấp dẫn, được nhiều người yêu thích, tron quá trình bảo quản socola cũng có nhiều sự thay đổi, mà bạn cần xem xét để nhận biết là socola chỉ là do quá trình bảo quản hay là do socola bị hư hỏng. Khi bảo quản socola thường gặp một số hiện tượng như:
Socola bị tan chảy
Hiện tượng socola bị tan chảy, socola biến dạng không giữ được dáng vẻ ban đầu, hay các viên socola dính vào nhau là do bạn để ở những nơi có nhiệt độ cao, làm socola nóng và tan chảy.
Socola bị chảy nước
Khi nhiệt độ của socola thay đổi đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh quá nhanh cũng có thể làm socola bị chảy nước, tách nước. Điều này cũng gây ra hiện tượng socola dễ vỡ, gãy hơn. Nếu bạn có hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn các loại socola này để tránh đau bụng, khó tiêu.,...
Ăn thấy lạo xạo
Socola khi bảo quản cũng có thể gặp trường hợp ăn lạo xạo trong miệng, nó không còn được mềm mịn và tan chảy trong miệng nữa, lý do socola bị lạo xạo khi ăn có thể là do bạn bảo quản socola ở nơi có độ ẩm cao, môi trường ẩm thấp làm kết tinh lại các tinh thể đường.
Bị “lại” đường và “lại” bơ
Socola bị “lại” đường và “lại” bơ, cũng là một hiện tượng thường gặp nhất, khi để socola ở nhiệt độ không phù hợp trong quá trình bảo quản socola. Hiện tượng này bạn có thể nhìn thấy bằng mắt, ở bề mặt socola có lớp màng mỏng màu xám hay có một lớp dinh dính như siro.
Kết cấu socola thay đổi so với ban đầu
Socola khi bảo quản sai cách cũng dễ làm cho kết cấu socola có nhiều lỗ nhỏ, kết cấu thay đổi so với lúc đầu và khồn còn được đặc quánh nữa. Lý do là khi sản xuất cho socola vào khuôn, người làm không xử lý hết bong bóng có trong socola nên khi bảo quản kết cấu socola sẽ bị vậy.
Socola bị vón cục
Socola trắng với thành phần chính là sữa, protein, đường... nên nếu bạn mua về mà bảo quản ở nơi nhiệt độ cao thì sẽ làm socola trắng bị vón cục, khi ăn cảm giác mất ngon, không còn tính thẩm mỹ. Các loại socola này bạn cũng hạn chế sử dụng để tránh gây rối loạn tiêu hóa.
Giảm mùi vị socola vốn có
Khi socola bảo quản không đúng cách sẽ làm giảm mùi vị của socola. Lý do mùi vị socola bị mất là do nơi bạn bảo quản socola có độ ẩm cao, socola bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, hay nói có nhiệt độ cao.
Ngoài ra, khi bạn cho socola vào trong tủ lạnh cũng có thể bị điều này. Khi socola bị mất mùi vị bạn không nên sử dụng để tránh bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm.... do đó, bạn nên mua một lượng socola vừa đủ, ăn hết rồi mua tiếp chứ không nên mua về lưu trữ quá nhiều vừa giảm hương vị, vừa có thể làm hư hỏng,
Cách bảo quản socola
Để bảo quản socola một cách tốt nhất và giữ cho nó luôn tươi ngon, bạn có thể tuân theo các bước sau:
Bảo quản socola khi không có tủ lạnh
Khi không dùng tủ lạnh thì bạn cũng có thể cho socola vào một số nơi có nhiệt độ phù hợp, bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Không để socola ở gần nơi có nhiệt độ cao như khu vực bếp, hay nơi bị ánh nắng mặt trời chiếu vào hay chịu sức nóng do mặt trời chiếu vào, như vậy sẽ làm socola tan chảy.
Còn trường hợp socola bạn ăn không hết, có thể cho vào giấy bạc và bọc kín để bảo quản.
Bảo quản socola không bị chảy nước
Cách cho socola vào tủ lạnh bảo quản nơi thích hợp nhất. Cho socola vào tủ lạnh không chỉ dễ làm, hiệu quả mà còn giúp bạn ăn cảm thấy ngon hơn. Còn các loại socola còn nguyên vỏ, bạn cũng cho vào tủ lạnh bảo quản được theo hạn dùng mà nhà sản xuất đưa ra. Còn loại socola đã khui hộp thì chỉ nên cho vào tủ lạnh bảo quản từ 7- 14 ngày, và bạn nên sử dụng sớm nhé.
Nhiệt độ phù hợp
Socola thường tốt nhất khi được bảo quản ở nơi khô ráo và mát mẻ, với nhiệt độ khoảng 25 - 27 độ C, nên bảo quản socola tối đa 12 - 18 tháng. Tránh để socola tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.
Bên cạnh đó, các loại socola được làm nhân bằng các loại hạt như hạnh nhân, óc chó... hay các loại hoa quả sấy, bạn nên ăn trong vòng 1 tuần sau khi mở bao bì, vì khi bảo quản lâu thì socola sẽ bị giảm hương vị, bị chảy nước.
Đặc biệt, socola có nhân rượu hoặc socola có nhân làm từ sữa đặc hay caramel bạn bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng. Hạn bảo quản khoảng từ 1- 3 tháng.
Khi bảo quản socola cần lưu ý điều gì?
Khi bảo quản socola bạn nên lưu ý những điều sau:
- Tốt nhất là nên bảo quản ở nhiệt độ từ 25- 27 độc C, cho vào ngăn mát tủ lạnh
- Cho socola bảo quản ở nơi có độ ẩm khoảng 50 - 60% để tránh tình trạng socola bị " lại" đường, bơ
- Luôn đậy kín bao bì khi bảo quản socola
- Không nên cho socola tự làm tại nhà vào vùng bếp, nơi có mùi nặng.
Bạn nên mua socola một lượng vừa đủ, ăn xong thì có thể mua thêm, tránh mua quá nhiều nhé.