Chè là một loại đồ uống được yêu thích ( chỉ đứng thứ 2 sau nước) và phong phú được sử dụng hằng ngày trên toàn cầu.
Thực trạng của chè chứa hóa chất hiện nay
Chọn mua chè chất lượng rất quan trọng
Chè là một loại đồ uống được yêu thích ( chỉ đứng thứ 2 sau nước) và phong phú được sử dụng hằng ngày trên toàn cầu. Tuy nhiên, chất lượng chè có thể chứa các chất hóa học độc hại đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với người tiêu dùng. Chọn mua chè không đảm bảo chất lượng, chứa các hóa chất có hại, không những ảnh hưởng đến cảm nhận về hương thơm và mùi vị của trà mà còn đến sức khỏe của người dùng.
Chè có hóa chất có thể gây hại cho cơ thể. Tiếp xúc trong thời gian dài với các chất hóa học trong chè có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, như các vấn đề tiêu hóa, hệ thần kinh và nguy cơ ung thư.
Chè có hóa chất trên thị trường rất đa dạng
Trên thị trường hiện nay, chúng ta đối mặt với thực trạng là có rất nhiều loại chè được bày bán với mức giá và chất lượng phong phú. Điều này khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc phân biệt chè sạch và chè không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ( chè có hóa chất). Bằng cách nắm bắt và sử dụng một số kinh nghiệm để phân biệt được chè có hóa chất, chúng ta có thể chọn được những loại chè tốt cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách phân biệt chè Thái Nguyên tẩm ướp hóa chất có hại
Cho dù bạn là một tín đồ đam mê trà, thì việc nhận diện chè tẩm hóa chất có thể là một thách thức đầy khó khăn. Thường thì, giác quan của chúng ta đều hướng về việc khám phá những hương vị tuyệt vời và cái đẹp hiện rõ trước mắt, điều này nhiều lúc khiến chúng ta đánh giá sai và không quan tâm tới các dấu hiệu khác. Chè tẩm hóa chất cũng không ngoại lệ, thông thường những loại chè này sẽ có màu sắc và hương thơm nổi bật, cũng có thể khi pha mang đến hương vị ngon lành và dễ uống. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý và tinh tế, hoàn toàn có thể nhận biết chè tẩm hóa chất thông qua các cách sau:
Qua mùi hương
Có rất nhiều loại chè trên thị trường, những loại chè khác nhau đều có những đặc trưng và mùi hương khác nhau. Chè sạch sẽ có mùi hương tự nhiên, dịu nhẹ, không quá đậm. Chè được tẩm ướp hóa chất có mùi hương nhân tạo, nồng nặc, không thay đổi mùi sau khi pha trà.
Qua màu nước
Chè sạch có màu nước vàng mật ong hoặc xanh vàng nhẹ, màu nước có thể thay đổi tùy theo loại chè. Ví dụ:
- Chè sạch Thái Nguyên thường có nước trà màu xanh trong hoặc xanh sánh vàng
- Chè móc câu có nước màu xanh nhạt, có mùi hương nhẹ của hương cốm
- Chè tẩm hóa chất thường có màu nước xanh trong đậm màu hơn, do tẩm ướp hóa chất tạo màu.
- Chè đinh có màu nước vàng sánh tựa màu cốm non
Ngoài ra, tùy vào loại trà đen, trà xanh, ...mà màu nước cũng khác nhau.
Qua mùi hương vương lại trên bã chè
Khi đã thưởng thức xong nước trà, chúng ta có thể nhìn vào bã chè. Mùi hương trên bã chè sẽ cho ta biết chè có bị tẩm ướp hóa chất hay là chè sạch, tự nhiên. Mùi hương trên chè có thể nồng, có mùi hương của khói, thậm chí nhiều loại có mùi hương độc đáo như hương hoa, hương mật ong, hương trái cây.... Ngược lại, chè sạch thường có mùi hương nhẹ nhàng và tươi mát.
Qua thời hạn sử dụng
Chè được tẩm hóa chất thường chỉ giữ được chất lượng trong một khoảng thời gian ngắn, chất lượng sẽ bị biến đối theo thời gian. Tuy nhiên, để so sánh giữa hai loại chè: có tẩm hóa chất và không tẩm hóa chất trong cùng điều kiện môi trường hút chân không trong khoảng 8 tuần, cho thấy:
- Chất lượng của chè sạch về mùi hương sẽ có giảm đôi chút, nhưng màu nước trà khi pha và hương vị của trà vẫn không đổi.
- Chè đã tẩm hóa chất sẽ giảm chất lượng nghiêm trọng, bao gồm màu nước và hương vị, nhưng hương vẫn có thể vẫn còn.
Qua nhãn mác, thương hiệu
Chè sạch có đầy đủ thông tin nhãn mác trên bao bì, ghi rõ thời gian sản xuất, ngày đóng gói, hạn sử dụng, xuất xứ rõ ràng, thông tin công ty sản xuất, số đăng ký chất lượng, hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản. Chè tẩm hóa chất thường không có nhãn mác hoặc có nhãn mác mờ nhạt, không rõ ràng, không có nguồn gốc rõ ràng.
Lưu ý
Chè sạch, chất lượng khi pha trà uống bạn sẽ cảm nhận có vị chát đầu lưỡi và sau đó mới có vị ngọt lan tỏa trong miệng. Vị ngọt này cho biết chè giàu dinh dưỡng, nhất là chất tanin trong chè - càng nhiều chất tanin này thì chè càng ngon. Nếu nước trà mờ đục và nhiều cặn, nước trà có vị chát đắng và khi uống cổ họng có cảm giác không thoải mái, đó là chè kém chất lượng.
Nước trà kém chất lượng để trong khoảng 2-3 giờ sẽ biến thành màu tối, đặc, có bọt và có màu đen dính trên thành chén. Những loại chè không rõ nguồn gốc, khi uống, ta sẽ thấy vị ngọt nhẹ trên lưỡi. Đặc biệt, nếu hàm lượng thuốc trừ sâu còn cao, sau khi uống có thể bị đau bụng.
Để chọn được sản phẩm chè sạch và an toàn cho sức khỏe cũng khá dễ dàng, bạn nên chú ý và có thể tham khảo những cách được nêu trên để mua chè ngon và chất lượng.
Chè hóa chất mang đến những tác hại nào?
Chè có hóa chất có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Dưới đây là một số tác hại khi dùng chè có hóa chất:
- Gây hại đến hệ thần kinh: Một số hợp chất hóa học có trong chè, nếu bạn sử dụng có thể tác động xấu tới hệ thần kinh, gây ra các vấn đề như lo âu, căng thẳng, mất ngủ, và rối loạn tâm trạng.
- Ảnh hưởng tới tiêu hóa: Hóa chất có thể gây ra tình trạng như ói mửa, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.
- Gây rối loạn nội tiết: Có thể tác động xấu đến hệ nội tiết, làm hormone mất cân bằng và ảnh hưởng hoạt động của các tuyến nội tiết.
- Làm tăng nguy cơ ung thư: Một số hợp chất hóa học khi chúng ta sử dụng trong một thời gian dài và thường xuyên chúng sẽ tích tụ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
- Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch: Các chất hóa học có thể tác động xấu đến hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ bị bệnh tật
- Ảnh hưởng đến gan và thận: Gan và thận sẽ bị tổn thương nếu dùng các loại chè có hóa chất
- Có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản
Do đó, bạn không nên mua chè không có nguồn gốc, luôn chọn những nhà sản xuất có uy tín, có thương hiệu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.