Yến chưng kỷ tử là một món ăn bổ dưỡng, giúp tăng hệ miễn dịch, làm đẹp da và nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của yến sào
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin, các vi chất như Brom, Magan, bao gồm:
- Protein: 50 – 60%
- Canxi: 0.76%
- Sắt : 27.90%
- Kẽm: 1.88%
- Proline: 5.27%
- Axit aspartic: 4.69%
- Đồng: 5.87%
- Glycine: 1.99%
- Fucose: 0.70%
- Galactose: 16.90%
- N-acetylgalactosamine: 7.30%
- N-acetylneuraminic acid: 8.60%
- Phenylalanine: 4.50%
- N-acetylglucosamine: 5.30%
- Tryptophan: 0.70%
- Tyrosine: 3.58%
- Histidine: 2.09%
- Threonine: 2.69%
- Lysine: 1.75%
- Cystein: 0.49%
- Isoleucine: 2.04%
- Valine: 4.12%
- Methionine: 0.46%
- Leucine: 4.56%
Yến chưng kỷ tử có tác dụng gì?
Yến sào là một thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và thường được dùng để bồi bổ và hồi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy, người già...Yến sào được biết đến nhiều nhất với món yến chưng, tùy vào cách chưng và nguyên liệu đi kèm bạn có thể phối hợp cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.
Món yến chưng kỷ tử cũng là một món được nhiều người yêu thích nhờ nó giữ trọn hương vị, hàm lượng dưỡng chất và dễ chế biến.
Công dụng nổi bật của yến chưng kỷ tử:
Yến sào
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin, các vi chất như Brom, Magan...
Tổ yến có hàm lượng dưỡng chất cao nổi bật như các vi khoáng chất, protein, các axit amin. Cụ thể:
- Chứa 20-30% carbohydrates, trong đó có Galactose: 16.9%, fucose 0.7%: Có công dụng phát triển tế bào liên lạc và não bộ
- 0% chất béo
- 50- 60 % protein: Protein là chất rất quan trọng cho quá trình sinh trưởng, tạo năng lượng cho cơ thể, tái tạo và phát triển các mô, nâng cao đề kháng...
- 18 loại axit amin: Có lợi cho hệ thần kinh, thận và gan, giúp nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng như vitamin và canxi, các axit amin thiết yếu cho cơ thể bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine.
- Carbohydrate và khoáng chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất
- Chứa các nguyên tố quý hiếm như Selenium, Cromium...
- 31 vi khoáng chất như mangan, canxi, kẽm, đồng, sắt, selen... là những chất giúp kích thích tiêu hóa, có tác dụng tích cực với trí nhờ và thần kinh
- Proline, aspartic acid: Có tác dụng tích cực vào quá trình thúc đẩy tái tạo các mô da và tái tạo tế bào cơ.
Việc sử dụng yến sào đúng cách và liều lượng phù hợp sẽ mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe như:
- Làm đẹp da, chống lão hóa, giúp da mịn màng, làm mờ sạm nám
- Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng
- Thải độc cho cơ thể
- Có lợi cho mắt
- Cải thiện các chức năng hạot động của não bộ và hệ thần kinh
- Có lợi cho tim mạch và hệ hô hấp
- Tốt cho sức khỏe của xương
- Hồi phục sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh
- Cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể...
Kỷ tử
Kỷ tử còn gọi là câu kỷ tử, là một loại quả mọng có màu đỏ tươi hoặc cam tươi, vị chua ngọt, kỷ tử thường được làm nguyên liệu trong các món ăn, đặc biệt nó còn là vị thuốc thường được dùng trong Đông y. Kỷ tử có công dụng nhuận phế, trù phong, tư thận, hỗ trợ làm mạnh gân cốt. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe như viêm dạ dày, tiểu đường, huyết áp cao, âm hư, mỏi gối....
Trong kỷ tử chứa nhiều dưỡng cần thiết cho cơ thể, giàu vitamin C, vitamin A, vitamin B, nhiều hoạt chất quý, 8 loại axit amin, chất xơ, chất béo, zeaxanthin và các khoáng chất như sắt, chất đạm, mangan, kẽm....Nhờ chứa nhiều dưỡng chất mà kỷ tử có tác dụng chống oxy hóa, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, tốt cho mắt, kháng viêm, cải thiện chức năng gan, giảm đau và có lợi cho phổi.
Do đó, khi kết hợp yến sào và kỷ tử tạo thành món ăn vô cùng bổ dưỡng.
Cách chọn yến sào và kỷ tử chất lượng
Để làm món yến chưng kỷ tử ngon và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thì bạn cần chọn mua yến sào và kỷ tử chất lượng, dưới đây là một số gợi ý để bạn chọn nguyên liệu:
Chọn yến sào
Trên thị trường có nhiều loại yến từ yến đảo, yến nuôi, ...vì yến có giá trị cao nên cũng có nhiều mặt hàng yến được làm giả, vì vậy khi mua yến sào bạn cần lưu ý những điều sau để phân biệt yến sào thật:
1. Kiểm tra màu sắc
- Yến thật: Thường có màu trắng ngà (yến thường), có màu da cam, màu đỏ hoặc màu da cam đối với yến huyết. Cho nên bạn có thể dùng mắt thường để phân biệt
- Yến giả: Có màu trắng sáng hoặc màu trắng tinh do được làm từ keo agenat trọn với tinh bột mì, hoặc bột rau câu
Nếu tổ yến có màu trắng sáng như vậy là đã được làm giả nên bạn cần tránh mua.
2. Kiểm tra mùi
Bạn có thể ngửi để phân biệt yến thật và yến giả:
- Yến thật: Không bị đổi mùi khi để lâu, có mùi tanh đặc trưng và mùi ẩm mốc( mùi này không phải yến bị hư hỏng hay kém chất hượng mà nó là do tổ yến được tạo ra trong thiên nhiên nên nó có mùi đặc trưng như vậy). Ngoài ra, khi chưng chín thì mùi tanh đặc trưng vẫn còn.
- Yến giả: Cũng được làm cho có mùi tanh nhưng mùi tanh của lòng trắng trứng gà, nếu để lâu sẽ có mùi lạ khó chịu, hôi nồng. Nếu loại tổ yến giả được xử lý hóa chất làm trắng thì sẽ không còn mùi gì.
3. Ngâm nước và nếm thử
Phương pháp này dễ làm và có độ chính xác cao, Bạn chỉ cần ngâm yến trong nước sau đó quan sát:
- Yến thật: Nở ra và vẫn có màu sắc nguyên vẹn như ban đầu. Bạn có thể nếm thử 1 sợi yến, nó có vị hơi giống như lòng trắng trứng
- Yến giả: Bị hòa tan trong nước, không giữ được màu sắc ban đầu, có mùi lạ hoặc mùi hôi.
4. Kiểm tra kết cấu và hình dáng
Tổ yến thật:
- Có chiều cao khoảng từ 4cm đến 5cm còn chiều dài từ 8cm đến 10cm, cũng có một số tổ dày và lớn có khối lượng khoảng 10g( dao động khoảng 7g đến 15g)
- Kết cấu yến sào có nhiều sợi gắn chồng lên nhau, các sợi yến có hình vòm cung và đều nhau, còn ở phần chân tổ dày, vành tổ mỏng và ở đáy tổ thường có màu ngà.
Yến sào giả:
- Tổ yến giả có khối lượng khá nặng từ 14g đến 20g so với yến thật chỉ có từ 5g đến 15g
- Tổ yến giả cũng được làm công phu thoạt nhìn có vẻ giống yến thật, cũng có nhiều sợi chồng chéo lên nhau, tuy nhiên bạn cầm yến thật sẽ thấy nó thô hơn và nhẹ hơn yến giả
- Các sợi yến giả mềm hơn.
5. Kiểm tra độ nở
Bạn chỉ cần mang tổ yến đi ngâm nước sau đó kiểm tra:
- Yến thật: Sợi yến nở nhiều, khi nở ra thì dù chứng 30 đến 40 phút thì nó không bị tan, tỷ lệ nở sau khi ngâm nước khoảng 6 lần
- Yến giả: Sợi yến nở rất ít, vì nó được trộn với các chất khác nên không nở hoặc chai sần. Khi ngâm nước thì sợi yến còn lại ít vì đã bị tan rồi.
6. Kiểm tra độ đàn hồi hoặc soi dưới ánh nắng
Để phân biệt yến thật và giả bạn có thể dùng cách như sau:
- Yến thật: Nó có độ giòn và dễ gãy khi dùng tay bóp nhẹ hoặc cầm tổ yến soi dưới ánh nắng mặt trời sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục, ánh sáng có thể xuyên qua được
- Yến giả: Có độ đàn hồi nhất định và mềm, soi dưới ánh nắng thì sợi yến có màu trong suốt hoặc có hiện tưởng phản quang.
7. Kiểm tra sau khi chưng yến
Là cách cuối cùng trong 10 cách phân biệt tổ yến thật và giả chúng tôi muốn gửi đến bạn. Bạn sơ chế yến sau đó mang đi chưng 10 đến 20 phút:
- Yến thật: Sợi yến nguyên như ban đầu, không bị tan và nhão, sợi yến nở to hơn gấp 2 lần so với ban đầu
- Yến giả: Không nở và bị nhão
Bạn cũng có thể tiếp tục chưng thêm 5 phút để phân biệt rõ, yến giả sẽ tan còn yến thật không tan.
Để tránh mua phải yến giả, bạn nên chọn mua ở những nhà sản xuất uy tín, có các giấy chứng nhận, cũng như được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao. Sử dụng yến thô hoặc yến tinh chế đều được, tùy thuộc vào ngân sách cũng như thời gian mà bạn có thể lựa chọn loại yến nào cho phù hợp.
Chọn kỷ tử
Kỷ tử thường được sử dụng ở dạng khô, khi mua kỷ tử bạn chọn những quả có kích thước to, màu đỏ sẫm, không có vết thâm đen hay mốc. Nếu chọn kỷ tử nhỏ thì phần hạt chiếm nhiều, còn phần thịt lại ít, nên dùng nó sẽ không ngon.
Kỷ tử có nguồn gốc từ Trung Quốc, ở nước ta cũng nhập từ Trung Quốc về, nên khi mua bạn có thể vào những tiệm thuốc Đông y hay những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách làm yến chưng kỷ tử
Với món yến chưng kỷ tử bạn có thể chưng nguyên chất, hoặc thêm đường phèn, ngoài ra, bạn có thể tăng hương vị của món ăn và tăng dưỡng chất bằng cách thêm một số nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục...
Yến chưng kỷ tử và táo đỏ
Nguyên liệu:
- 5g yến sào
- 5 quả táo đỏ
- 10 quả kỷ tử
- 1 ít đường phèn
Cách thực hiện:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 - 60 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Cho kỷ tử vào chén đổ nước ngâm 10- 15 phút, vớt để ráo
- Cho táo đỏ và đường phèn vào nồi, đun khoáng 5 phút, tắt bếp
- Cho yến vào thố chưng, cho kỷ tử, táo đỏ và nước nấu táo vào
- Cho lên nồi chưng cách thủy khoảng 30 phút
- Thưởng thức.
Yến chưng kỷ tử và nhụy nghệ tây
Nguyên liệu:
- 5g yến sào
- 10g kỷ tử
- 50g táo đỏ
- 7- 10 sợi nhụy hoa nghệ tây
- 1 ít đường phèn
Cách thực hiện:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Cho kỷ tử và táo đỏ vào 2 chén riêng, đổ nước và ngâm khoảng 16 phút, sau đó vớt để ráo
- Cho yến vào thố chưng, thêm táo đỏ, kỷ tử, nhụy hoa nghệ tây và đường phèn vào đổ nước ngập yến, cho vào nồi chưng cách thủy 20 - 30 phút
- Cho yến ra và thưởng thức.
Có thể dùng mỗi tuần 1-2 lần để giúp làm đẹp da, tăng đề kháng...
Yến chưng kỷ tử và đường phèn
Nguyên liệu:
- 10g yến sào
- 20 quả kỷ tử
- 1 ít đường phèn
Cách làm:
- Yến sào cho vào ngâm với nước khoảng 20- 30 phút chờ yến nở thì rửa lại rồi để ráo. Còn đối với yến thô thì bạn ngâm khoảng 30 phút, sau đó làm sạch sẽ các tạp chất, lông và bụi bẩn, rửa sạch và để ráo
- Kỷ tử ngâm nước khoảng 20 phút sau đó để ráo
- Cho yến, kỷ tử và đường phèn vào thố chưng, đổ nước ngập yến
- Cho vào nồi chưng cách thủy khoảng 20- 25 phút
- Cho yến ra và thưởng thức, món ăn này có thể ăn nóng hoặc làm lạnh tùy ý.
Những ai nên dùng và không nên dùng yến chưng kỷ tử
Yến chưng kỷ tử mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, phù hợp với nhiều đối tượng như:
- Trẻ em
- Phụ nữ mang thai và cho con bú
- Người mới ốm dậy
- Người lớn tuổi
- Nam giới
- Nữ giới
- Người cần bồi bổ sau phẩu thuật
- Người làm việc đầu óc hoặc chân tay mệt nhọc...
Bạn nên bổ sung yến chưng kỷ tử với liều lượng phù hợp với nhu cầu bản thân, tránh làm dụng sử dụng quá nhiều sẽ gây lãng phí, đầy bụng, các chất dinh dưỡng dư thừa sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể...
- Yến chưng kỷ tử có thể ăn mỗi tuần 2 lần.
- Trẻ em từ 1- 12 tuổi ăn tối đa 3g/ lần
- Người trưởng thành và trẻ vị thành niên cũng ăn từ 5- 10g yến/ lần. Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của mỗi người mà điều chỉnh cho phù hợp
- Kỷ tử có thể dùng từ 8- 20g tùy vào số lượng nấu, sức khỏe và độ tuổi.
Bên cạnh đó, những người sau không nên sử dụng yến chưng kỷ tử:
- Trẻ em dưới 1 tuổi
- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
- Người đang dùng thuốc điều trị, hoặc thuốc tiểu đường, huyết áp...
- Người có nhu cầu sinh lý quá cao
- Viêm da
- Người lớn tuổi có hệ tiêu hóa suy yếu
- Cảm mạo
- Đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng...
- Tỳ vị hư
- Sốt thực nhiệt
- Cơ thể hàn lạnh
- Viêm đường tiếp niệu
- Phong nhiệt
- Ôn hàn...
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng phù hợp cũng như tình trạng sức khỏe của bạn có được dùng yến chưng kỷ tử hay không. Bác sĩ sẽ tư vấn như vậy bạn sẽ sử dụng yến chung kỷ tử phát huy tối đa hiệu quả.
Lưu ý khi sử dụng yến chưng kỷ tử
Để ăn yến chưng kỷ tử đạt kêt quả tốt nhất bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Không nên sử dụng thường xuyên, sử dụng với liều lượng phù hợp với nhu cầu của cơ thể
- Nên dùng yến và kỷ tử làm món yến chưng, sẽ giữ trọn dưỡng chất của 2 nguyên liệu này tốt hơn
- Nên thưởng thức ngay sau khi nấu, tuy nhiên nếu bạn không sử dụng hết vẫn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Nên ăn yến chưng khỉ tử lúc vừa ngủ dậy, trước khi đi ngủ khoảng 60 phút, khi bụng đói cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
- Chọn mua nguyên liệu ở nơi uy tín
- Hạn chế sử dụng nhiều đường khi chưng yến...
Lời kết
Yến chưng kỷ tử là món ăn ngon, bổ dưỡng, hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách chế biến và sử dụng hợp lý.