Mề gà hay còn gọi là dạ dày của con gà, bộ phận này có thể chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó có món mề gà chiên nước mắm.
Mề gà là gì?
Mề gà là một bộ phận nội tạng của gà, hay còn gọi là dạ dày của con gà, là cơ quan nhận nhiệm vụ quan trọng đó là nghiền nhuyễn thức ăn. Với cấu tạo vách dày và có những cơ mạnh, mề gà có độ dai giòn tự nhiên, mề gà cũng được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt nó còn giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Đó cũng chính là lý do khiến mề gà trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng.
Giá trị dinh dưỡng của mề gà
Trong 100gr mề gà chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như:
- 94 calo
- 17.7g chất đạm
- 18% DV vitamin B3
- 20% DV vitamin B12
- 2.1g chất béo
- 36% DV sắt
- 7% DV kali
- 18% DV kẽm
- 15% DV phốt pho
Trong đó: DV là giá trị dinh dưỡng cần thiết cho mỗi ngày
Mề gà là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giúp bổ sung đa dạng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều, cần có một chế độ ăn uống khoa học.
Ăn mề gà có lợi ích gì?
Mề gà khi bạn chế biến đúng cách và ăn đúng liều lượng nó cũng mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe như:
Bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể
Mề gà là nguồn cung cấp sắt dồi dào, một khẩu phần mề gà chứa khoảng 18% nhu cầu sắt hàng ngày, rất hữu ích cho những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu sắt. Bên cạnh đó, mề gà còn giàu khoáng chất, như kẽm và magiê, và nhiều dưỡng chất khác giúp tăng cường năng lượng và hỗ trợ cơ thể hoạt động hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hàm lượng chất đạm dồi dào trong mề gà giúp kéo dài cảm giác no, giảm cơn đói và kiểm soát cơn thèm ăn, giúp bạn quản lý calo tốt hơn. Nhờ vậy mà mề gà giúp bạn giảm cân hiệu quả. Để giảm cân hiệu quả thì bạn cần ăn mề gà vừa phải, kết hợp ăn uống và tập thể thao thường xuyên.
Giúp phát triển cơ bắp
Một khẩu phần mề gà nấu chín có thể bổ sung cho cơ thể tới khoảng 61% chất đạm cần thiết hàng ngày. Protein là một thành phần quan trọng hỗ trợ quá trình xây dựng và phát triển cơ bắp, giúp bạn có được một vóc dáng săn chắc và cân đối. Vậy nên ăn mề gà cũng là một cách giúp bạn bổ sung lượng protein cần thiết này.
Ít chất béo bão hòa
Mề gà chứa chất béo chỉ khoảng 2.1g, với 1g chất béo bão hòa và 1g chất béo không bão hóa, tổng lượng chất béo thấp, nên khi ăn vừa phải nó sẽ không ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Sử dụng mề gà vừa đủ, kết hợp với các thực phẩm lành mạnh như rau xanh, củ quả... không gây tác động nhiều tới cholesterol hay tim mạch.
Vậy nên, quan trọng nhất khi tiêu thụ mề gà đó là bạn phải ăn đúng cách và đúng liều lượng.
Có lợi cho não
Mề gà còn chứa lượng vitamin B12, đây là thành phần cần thiết cho hoạt động não, giúp tăng cường quá trình sản xuất tế bào hồng cầu.
Với các lợi ích vượt trội, mề gà là một nguồn dinh dưỡng đáng cân nhắc cho một chế độ ăn lành mạnh và cân đối.
Mề gà chứa bao nhiêu calo?
Theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thì trong 100g mề gà cung cấp khoảng 94 calo, lượng calo này tương đối thấp. Cho nên bạn có thể dùng mề gà để kết hợp với rau củ để món ăn ngon hơn và giàu dưỡng chất hơn.
Cách làm mề gà chiên nước mắm
Làm mề gà chiên nước mắm khá nhanh và đơn giản, món ăn hấp dẫn này bạn có thể tham khảo cách sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm mề gà chiên nước mắm cần có:
- 400g mề gà tươi
- Ớt
- Tỏi
- Hành tím
- Đường
- Hạt tiêu xay
- Hành lá
- Dầu hào.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Mề gà bạn cắt đôi, loại bỏ tạp chất bên trong, bóc loại bỏ lớp màng bên trong mề gà
- Dùng muối hạt chà xát mề gà để làm sạch và loại bỏ mùi hôi
- Dùng nước rửa lại sạch, cắt miếng vừa ăn
- Cho 1 thìa dầu hào vào ướp mề gà 15 phút.
- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ
- Tỏi và ớt băm nhuyễn
Lưu ý: Mề gà cắt vừa phải để khi chiên không bị teo quá mức.
Bước 3: Chiên mề gà
- Cho dầu ăn vào chảo làm nóng dầu, bạn dùng đũa cho vào chảo dầu nếu có bong bóng nổi là dầu đã nóng, bạn có thể chiên được rồi
- Lúc này cho mề gà vào chiên, hạ lửa nhỏ
- Chiên cho mề gà chín đề thì vớt ra giấy thấm dầu.
Bước 4: Cho mề gà chiên mắm
- Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho tỏi và ớt băm vào, phi thơm
- Cho mề gà chiên vào xào nhẹ nhàng
- Cho 1/2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1/4 thìa tiêu, đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa miệng
- Tiếp đó cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Vậy là món mề gà chiên nước mắm đã hoàn thành.
Bước 5: Thưởng thức
Món ăn bạn cho ra đĩa, trang trí cho vừa miệng. Mề ga dai và đậm vị, cùng mùi thơm hành tỏi băm, hòa quyện với vị nước mắm đậm đà, ăn với cơm nóng thì rất là hao cơm đấy nhé!